xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเตือนพม่าระวังยิงล้ำเส้น! หลังบินโจมตี-ยิงปะทะ KNU ต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่ฮ่องสอน - คณะกรรมการชายแดนฯ ส่งหนังสือเตือนเมียนมาระวังยิงกระสุน-ระเบิดรุกล้ำฝั่งไทย หลังพบปฏิบัติการทางทหารทั้งทางอากาศ/ภาคพื้นดิน ระหว่างทหารพม่า-KNU


วันนี้ (2 พ.ค. 64) ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน แถลงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนเมียนมา หลังเกิดการปะทะกันระหว่างทหารเมียนมา-กองกำลัง KNU ในพื้นที่ชายแดนตรงข้าม อ.สบเมย-อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มาต่อเนื่องตั้งแต่ 27 เม.ย.เป็นต้นมา

กระทั่งวานนี้ (1 พ.ค.) ก็มีการปฏิบัติการทางทหารเกิดขึ้นทั้งกลางวัน-กลางคืน โดยมีรายงานว่าเมื่อเวลา 15.56 น. ทหารเมียนมาได้นำเครื่องบินปีกหมุน 1 เครื่อง บินยิงจรวดโจมตีกองกำลัง KNU ถึง 10 ลูก และยิงปืนจากอากาศสู่พื้นเป็นชุดๆ บริเวณทางด้านทิศตะวันตก ฐานฯ ด๊ากวิน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 3 กม.

ต่อมาเวลา 16.50 น.วันเดียวกัน ได้ยินเสียงเครื่องยิงลูกระเบิด (ไม่ทราบชนิด) จำนวน 2 นัด กระสุนตกทางทิศตะวันตก ห่างจากฐานด๊ากวินประมาณ 500 เมตร และในเวลา 20.08 น. ทหารเมียนมา-กองกำลัง KNU มีการปะทะกันบริเวณฐานด๊ากวิน มีการใช้เครื่องยิงลูกระเบิดยิงจากฐานด๊ากวินไปทางทิศตะวันตกของฐานฯ จำนวน 11 นัด และกระสุนปืนเล็ก/ขึ้นกล ยิงบริเวณรอบฐานด๊ากวิน ห่างจากแนวชายแดนไทย ประมาณ 1 กม.

อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติการดังกล่าวไม่มีการรุกล้ำอธิปไตยของไทย ซึ่งกองกำลังนเรศวรได้จัดกำลังพลลงพื้นที่ทำการพบปะ/สร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อลดความตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป้าหมายการโจมตีของทหารเมียนมาเป็นกองกำลังชนกลุ่มน้อย KNU ไม่ใช่ทหารไทย หรือประชาชนคนไทย

ขณะที่คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นฝ่ายไทย (จังหวัดแม่ฮ่องสอน) ได้ทำหนังสือไปยังประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นฝ่ายเมียนมา (จังหวัดเมียวดี) ระบุว่า กรณีที่ทหารเมียนมาได้มีปฏิบัติการทางทหาร โดยใช้เครื่องบินโจมตีทางอากาศต่อกองกำลังกะเหรี่ยง บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน นั้น ขอให้ทหารเมียนมาเพิ่มความระมัดระวังในการใช้กำลังโจมตีทางอากาศอย่างสูงสุด เพื่อมิให้มีกระสุน/ระเบิดตกเข้ามายังฝั่งไทย ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายต่อประชาชนไทยที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน และอาจจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ หลังเกิดการปะทะกันระหว่างทหารพม่า-กองกำลัง KNU ทำให้ชาวกะเหรี่ยงอพยพหนีภัยข้ามมายังเขตไทย ซึ่งมีการจัดให้พักอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 4 แห่ง รวมทั้งสิ้น 2,318 คน คือ พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบริเวณห้วยอีนวล ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 320 คน, พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบริเวณห้วยโกเฮ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 72 คน, พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ตรงข้ามห้วยอูมปะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 1,767 คน และพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวตรงข้ามห้วยออเลาะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 159 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...