xs
xsm
sm
md
lg

โควิดพิษณุโลกบวกเพิ่มสะสม 200 ราย พบอาการหนัก 10-15 ต้องอยู่ห้องความดันลบ 5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ผู้ป่วยโควิดพิษณุโลกยังบวกเพิ่ม..ล่าสุดยอดสะสมแตะ 200 ราย พบปอดติดเชื้อรุนแรง 10-15 คน-ต้องอยู่ในห้องความดันลบ 5 ด้านรองนายแพทย์ สสจ.ระบุอย่าแห่ซื้อฟ้าทะลายโจร ยันหากผลตรวจพบติดโควิดกินฟ้าทะลายโจรก็ไม่หาย


วันนี้ (23 เม.ย. 64) นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ รัฐภูมิ ชามพูนท รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.พิษณุโลก นพ.อารีย์ เจษฎาญานเมธา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลพุทธชินราช แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดพิษณุโลก ที่โรงแรมเมย์ฟลาวเวอร์ อ.เมืองพิษณุโลก ว่า วันนี้พิษณุโลกมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 9 ราย ยอดสะสม 200 ราย รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 4 ราย อาการเข้าขั้นวิกฤตปอดติดเชื้อรุนแรงต้องให้ออกซิเจนไหลเวียนสูง 10-15 ราย และมีอยู่ 5 รายต้องอยู่ในห้องความดันลบ ที่เหลืออาการไม่รุนแรง

นายแพทย์ รัฐภูมิ รองนายแพทย์ สสจ.พิษณุโลก กล่าวว่า ประเมินสถานการณ์การระบาดหลังช่วงสงกรานต์ผู้ป่วยเริ่มลดระดับ แต่ต้องดูวันเสาร์ที่ 24 เมษายนนี้ หากไม่เพิ่มขึ้นแสดงว่าควบคุมได้ และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นของชาว จ.พิษณุโลก ที่ในหลวงพระราชทานรถชีวนิรภัยตรวจคัดกรองโควิด-19 มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มหาวิทยาลัยนเรศวรกว่า 1,000 คนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และในวันที่ 24 เม.ย.นี้จะมีการตรวจหาเชื้อนิสิตนักศึกษา บุคลากรมหาวิทยาลัย และประชาชนในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ อย่างละเอียดเพิ่มขึ้น

นายแพทย์ รัฐภูมิกล่าวอีกว่า สำหรับสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ในหลักทางวิทยาศาสตร์มีประโยชน์ แต่ในสัตว์ทดลองหรือมนุษย์ทดลองที่เป็นโควิด-19 แล้ว ยังไม่มีผลการศึกษาและวิจัยยืนยันชัดเจน ซึ่งการใช้ฟ้าทะลายโจรจะใช้เพียงแค่ผู้ป่วยกลุ่ม 1 ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอาการไม่มาก เป็นกลุ่มกินยาแก้หวัด แก้ไข้ แก้ไอ ยังไม่ได้จ่ายยาเพื่อต้านไวรัสโคโรนา เพียงแต่บางครั้งจะต้องกินยาช่วยเพื่อลดน้ำมูก


รองนายแพทย์ สสจ.พิษณุโลกระบุอีกว่า แต่จริงๆ คือ กลุ่ม 1 เป็นกลุ่มที่ไม่มีอาการเลย ยังไม่ได้รับยาต้านไวรัสโควิด-19 จะกินหรือไม่กินฟ้าทะลายโจรก็อยู่สบายดีอยู่แล้ว แต่อาจกินฟ้าทะลายโจรเพื่อแก้เจ็บคอ แก้ไข้หวัด ซึ่งจะกินหรือไม่กินก็ได้ ดังนั้นจึงไม่ต้องแห่ไปซื้อกักตุนยาฟ้าทะลายโจร เพราะไม่ได้ช่วยอะไรมาก

“ยืนยันว่าหากผลตรวจพบไวรัสโควิด-19 เป็นบวกแล้ว กินฟ้าทะลายโจรก็ไม่หาย ต้องยอมรับว่าเมื่ออยู่ในกลุ่มที่ต้องรับยาต้านไวรัสโควิด-19 หากกินฟ้าทะลายโจรก็ไม่เพียงพอ จะต้องรับยาต้านไวรัสจึงจะหายขาด”

ด้าน นพ.อารีย์ เจษฎาญานเมธา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลพุทธชินราช กล่าวว่า ขณะนี้ได้เปิดใช้งานโรงพยาบาลสนามแล้ว จำนวน 3 แห่ง รองรับผู้ป่วยได้ 250 ราย คือ 1). รพ.สนาม รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก (สาขาบึงแก่งใหญ่) จำนวน 30 เตียง 2). รพ.สนาม รพ.วังทอง จำนวน 20 เตียง 3). รพ.สนามพิษณุโลก MFH (โรงแรมเมย์ฟลาวเวอร์) จำนวน 110 เตียง

และเตรียมเปิด รพ.สนามอีก 3 แห่งเพื่อรองรับผู้ป่วย 260-310 ราย คือ 1). รพ.สนาม หอพักมหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวน 130 เตียง 2). รพ.สนาม พัน.สร.23 บชร.3 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จำนวน 100-150 เตียง 3). รพ.สนาม รพ.จิตเวช พิษณุโลก จำนวน 30 เตียง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...