xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตลาม! ทั้งดอยช้าง-ดอยวาวี-ห้วยชมภู ยัน 3 หมู่บ้านแม่สายล็อกดาวน์หนีโควิดกันเรียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - โควิด-19 ยังลามไม่หยุด ผู้ป่วยติดเชื้อยังโผล่ต่อเนื่อง..หลายหมู่บ้าน/ชุมชนท่องเที่ยวดังเชียงราย ทั้งดอยช้าง-ดอยวาวี-ห้วยชมพู ยัน 3 หมู่บ้านแม่สายล็อกดาวน์ห้ามคนเข้าออกหนีไวรัสระบาดกันเรียบ


วันนี้ (22 เม.ย.) ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย รายงานว่า ไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดพบผู้ป่วยยืนยันห้วงการระบาดระลอกเดือน เม.ย. 2564 เพิ่มขึ้นอีก 16 ราย ทำให้เชียงรายมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 221 ราย แต่ได้รักษาหายจนออกจากโรงพยาบาลแล้วจำนวน 15 ราย คงเหลือที่นอนพักรักษา 196 ราย

อนึ่ง วิกฤตโควิดแพร่ระบาดต่อเนื่อง ทำให้มีการประกาศล็อกดาวน์-ปิดหมู่บ้านหลายพื้นที่ โดยในเขต อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ได้มีคำสั่งล็อกดาวน์ 3 หมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมโรคระบาด ได้แก่ บ้านถ้ำ หมู่ 1 บ้านถ้ำปลา หมู่ 3 และบ้านห้วยปูแกง หมู่ 5 ต.โป่งงาม มีผลตั้งแต่ 21 เม.ย.เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือสถานการณ์คลี่คลาย เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อในหมู่บ้านที่ถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้วมากถึง 11 ราย

นส.พิมลนาฎ คำแพร ชาวบ้านห้วยปูแกง กล่าวว่า บ้านห้วยปูแกงมีประชากรรวม 176 หลังคาเรือน ซึ่งต่างได้รับผลกระทบจากการปิดหมู่บ้านดังกล่าวเพราะไม่สามารถออกไปทำมาหากินได้ตามปกติ ยกเว้นช่วงเวลา 05.00-09.00 น. และช่วงเย็นตั้งแต่ 17.00-20.00 น.ที่จะออกไปซื้อหาข้าวปลาอาหารเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านขาดรายได้ หลายคนก็เริ่มขาดข้าวสารและอาหารแห้งแล้ว


นอกจากนี้ ชาวบ้านห้วยส้าน หมู่ 1 ต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย ทางผ่านขึ้นดอยช้าง อ.แม่สรวย หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเชียงราย ก็ได้ตั้งจุดตรวจปิดทางเข้าออกหมู่บ้านอย่างเข้มงวด อนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีความจำเป็นเดินทางผ่านเท่านั้นหากไม่มีเหตุจำเป็นจะไม่มีการอนุญาต ขณะที่บางจุดของถนนทางขึ้นดอยช้างชาวบ้านได้นำต้นไม้กิ่งไม้มาขวางถนนเอาไว้ด้วย ทำให้การเดินทางขึ้นดอยช้างผ่านเส้นทางบ้านห้วยส้านไม่สามารถทำได้ในช่วงนี้

ด้านนายศักดา ตาหมี่ สารวัตรกำนัน ต.ห้วยชมภู กล่าวว่า มาตรการปิดหมู่บ้านเพื่อป้องกันโควิดแพร่ระบาดเป็นมติของชุมชนที่ดำเนินการเหมือนกันทั้ง 11 หมู่บ้านใน ต.ห้วยชมภู นอกจากนี้ยังมี 3 หมู่บ้านพื้นที่ดอยช้างและดอยวาวี ต.วาวี ทำแบบเดียวกันด้วย เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดระยะเวลา 14 วัน หรืออาจจะยาวกว่านี้อีก ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่าจะหนักขึ้นหรือคลี่คลายลง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...