xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงราย” สั่งคุม 8 ตำบล 2 อำเภอเข้มข้น ขู่ฟ้องคนฝ่าฝืนกักตัวสกัดโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - จังหวัดเชียงรายออกคำสั่งคุมพื้นที่ 8 ตำบล 2 อำเภอสกัดโควิดเข้มข้น..ให้อำนาจ ศปก.ติดตามคนกักตัว-แจ้งความคนฝ่าฝืน สสจ.ประกาศผู้โดยสารสายการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน SL538 ดอนเมือง-เชียงราย สังเกตอาการตัวเองด่วน


วันนี้ (20 เม.ย.) คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงรายได้มีคำสั่งคณะกรรมการที่ 18/2564 ระบุว่า กรณีพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ จ.เชียงราย ทั้งยังมีแนวโน้มการพบผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและกระจายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ของจังหวัด ดังนั้น เพื่อให้การบริหารสถานการณ์มีประสิทธิภาพจึงได้มีคำสั่งกำหนดให้พื้นที่ตำบลเป็นพื้นที่ควบคุม ประกอบด้วย ต.เวียง ต.รอบเวียง ต.ริมกก ต.บ้านดู่ ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย, ต.แม่สาย ต.เวียงพางคำ และ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย รวมทั้งหมด 8 ตำบล

โดยให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.เมืองเชียงราย อ.แม่สาย และเทศบาลนครเชียงรายเข้าควบคุมติดตามและดูแลผู้ที่เจ้าพนักงานโรคติดต่อสั่งให้กักกันตนเองอยู่ที่บ้านหรือที่พักอาศัย มอบหมายให้ปลัดอำเภอ ผู้ประสานงาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เฝ้าระวังไม่ให้บุคคลดังกล่าวกระทำผิดเงื่อนไขในการกักกันตัวเอง หากพบว่าฝ่าฝืนให้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีต่อบุคคลดังกล่าวได้โดยทันที รวมทั้งให้ออกติดตามค้นหาผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงเพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดต่อไป

นอกจากนี้ ยังให้ ศปก.ตำบล โดยปลัดอำเภอผู้ประสานงานประจำตำบลและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องออกชี้แจงต่อประชาชนในพื้นที่ควบคุมทั้ง 8 ตำบลห้ามจัดกิจกรรมสังสรรค์ งานเลี้ยงหรืองานรื่นเริง และกิจกรรมการรวมกลุ่มที่มีความเสี่ยง หากจำเป็น ศปก.พื้นที่ควบคุมสามารถเสนอคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย พิจารณาสั่งปิดสถานที่เสี่่ยงหรือห้ามเข้าออกได้เป็นกรณีไป ทั้งนี้ ผู้ฝ่าฝืนคำสั่งนี้จะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อปี 2558 มาตรา 51


ด้านศูนย์ข้อมูลโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายรายงานสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ว่า พบผู้ป่วยยืนยันระลอกเดือน เม.ย. 2564 ณ วันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมาจำนวน 157 ราย ได้รับการรักษาจนหายดีและกลับไปดูแลตัวเองที่บ้านได้ 1 ราย คงเหลือผู้ที่ยังรักษาตัวอยู่ 156 ราย

วันเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายได้มีประกาศแจ้งผู้ที่เดินทางไปกับสายการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน SL 538 (ดอนเมือง-เชียงราย) ออกจากดอนเมืองวันที่ 19 เม.ย. 2564 เวลา 11.30 น. นั่งแถว 9, 10, 11, 12 และ 15 ให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน หากมีอาการไม่สบาย หรือมีข้อสงสัยให้รีบไปตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...