xs
xsm
sm
md
lg

คลัสเตอร์ทองหล่อ-สถานบันเทิงเชียงใหม่ ทำยอดโควิดเชียงรายพุ่งอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ว่าฯ ชี้คลัสเตอร์ทองหล่อ-สถานบันเทิงเชียงใหม่ ทำยอดผู้ป่วยโควิดเชียงรายเพิ่ม รถพยาบาลทยอยลำเลียงผู้ป่วยโควิดเชียงรายระลอกใหม่ส่ง รพ.แทบทั้งคืน


ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย รายงานว่าตั้งแต่วันที่ 6-9 เม.ย. เชียงรายพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยืนยันแล้ว 12 ราย 4 รายแรกคือหญิงสาวชาว อ.เวียงชัย และ อ.แม่สาย ที่มีประวัติไปสถานบันเทิงที่กรุงเทพฯ และชาว อ.แม่สาย อ.เมืองเชียงราย ที่มีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิงที่ จ.เชียงใหม่ ก่อนกลับเข้าพื้นที่เชียงราย

โดยเฉพาะนักศึกษาสาวอายุ 19 ปี ชาว อ.แม่สาย ที่มีไทม์ไลน์ไปเที่ยวสถานบันเทิงในเชียงใหม่หลังสอบเสร็จ ก่อนเดินทางกลับบ้าน และไปร่วมงานบวชในเขต อ.เมืองเชียงราย ถึง 2 วันติด ซึ่งมีญาติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาลและสาธารณสุขได้ร่วมกันตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงซึ่งหลายรายไปร่วมงานบวชดังกล่าว พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก เมื่อรวมกับผู้ติดเชื้อในเขต อ.เมืองเชียงราย และ อ.พาน ทำให้มีผู้ป่วยใหม่ 8 ราย รวมทั้งหมดเป็น 12 ราย และได้ลำเลียงผู้ติดเชื้อด้วยรถพยาบาลส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย กล่าวว่า สถานการณ์โควิดในเชียงรายส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์ 2 แห่ง คือ ย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ และสถานบันเทิง จ.เชียงใหม่ ดังนั้น ในช่วงนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้มีคำสั่งให้ผู้ที่มาจากพื้นที่อื่นให้เฝ้าสังเกตุอาการตัวเองอย่างใกล้ชิด 14 วัน หรือเท่าที่อยู่ใน จ.เชียงราย และให้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้เข้าไปดูแลด้วยแล้ว


โดยระหว่างวันที่ 10-16 เม.ย.นี้จะมีการตั้งจุดตรวจ ด่านชุมชนทั่วจังหวัดเป็นเวลา 7 วันในเทศกาลสงกรานต์ เจ้าหน้าที่ก็จะดูแลไม่ให้มีการดื่มกินจนขาดสติ นอกจากจะทำให้เกิดอุบัติเหตุยังทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย รวมทั้งปิดสถานบันเทิงทั้งหมดเป็นเวลา 14 วัน ตามประกาศ ศบค. ส่วนงานประเพณีสงกรานต์ก็ให้ให้จัดกิจกรรมอย่างเข้มงวด เช่น ห้ามสาดน้ำ ประแป้ง เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า หลังจากมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ทำให้หลายหน่วยงานองค์กรได้ประกาศยกเลิกการจัดงานประเพณีสงกรานต์ปี 2564 เช่น เทศบาล ต.แม่สาย โรงเรียนบางแห่งหยุดทำการเรียนการสอนในช่วงท้ายก่อนปิดภาคเรียน ร้านอาหารที่อยู่ในไทม์ไลน์หลายแห่งปิดให้บริการชั่วคราว เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...