xs
xsm
sm
md
lg

เชียงรายผวา! พบผู้ป่วยโควิดเพิ่มอีก สั่งคนมาจากพื้นที่เสี่ยงเฝ้าดูอาการ 14 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผวาโควิดระลอกใหม่ลามหนัก..ล่าสุดเชียงรายสั่งคนมาจากพื้นที่เสี่ยงเฝ้าดูอาการ 14 วัน หลังพบผู้ป่วยรายใหม่เชื่อมโยงสถานบันเทิงย่านทองหล่อและเชียงใหม่เพิ่มอีกอย่างน้อย 2 ราย แถมคนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์


วันนี้ (8 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก จ.เชียงรายตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เป็นหญิงอายุ 20 ปีที่มาจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา และยังอยู่ระหว่างตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงสูง 12 คน รวมทั้งมีแนวโน้มว่าผู้ที่เดินทางกลับจากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และคนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิเนาบางคนเริ่มมีอาการป่วยจนต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมนั้น

ล่าสุด นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้มีคำสั่งที่ 13/2564 ยกเลิกคำสั่งเดิมที่เคยใช้กันมาและแจ้งคำสั่งใหม่ ซึ่งมีเนื้อหาให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม พื้นที่เฝ้าระวังสูงและพื้นที่เฝ้าระวัง ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเองเป็นเวลา 14 วันหรือเท่าที่อยู่ในพื้นที่ จ.เชียงราย

กรณีผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและมาจากพื้นที่ควบคุมให้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนให้รับทราบเพื่อประสานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการติดตามตัวผู้เดินทางเข้ามาได้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับบุคคลอื่น หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนเป็นจำนวนมาก หลีกเลี่ยงการจัดเลี้ยงสังสรรค์ นอกจากนี้ ระหว่างอยู่ใน จ.เชียงรายให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หากมีอาการผิดปกติหรือป่วยให้รีบพบแพทย์โดยทันที ซึ่งหากผู้ใดหรือสถานประกอบการใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ปี 2557


คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงรายยังได้มีประกาศฉบับที่ 51 กำหนดแนวทางจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์หรือปี๋ใหม่เมือง โดยให้มีการจัดกิจกรรมได้ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันที่เข้มงวด งดการรวมกลุ่มสาดน้ำ เช่น ถนนคนม่วนตรงชุมชนสันโค้งน้อย หาดเชียงราย (พัทยาน้อย) อ.เมืองเชียงราย งดจัดคอนเสิร์ต งดประแป้ง งดการเล่นปาร์ตี้โฟม หลีกเลี่ยงการจัดเลี้ยงสังสรรค์ ฯลฯ

ด้านสถานบันเทิงนั้น คณะกรรมการยังได้มีคำสั่งที่ 14/2564 ให้สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ และร้านจำหน่ายสุรา ให้เปิดได้ไม่เกิน 24.00 น. และให้งดกิจกรรมที่มีการสัมผัสใกล้ชิด งดการเต้นรำ ฯลฯ ส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ให้จำกัดการเข้าไปใช้บริการไม่ให้แออัดและงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่นเดียวกับสถานที่ออกกำลังกาย ยิม ฟิตเนส สถานศึกษา สถาบันกวดวิชา ให้จำกัดผู้เข้าร่วมไม่ให้แออัดด้วย

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าตรวจสอบกรณีพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่เพิ่มในพื้นที่ อ.แม่สาย ที่เดินทางกลับจากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ รวมอย่างน้อยอีก 2 ราย แต่ยังคงรอผลการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...