xs
xsm
sm
md
lg

จีนปิดด่านฯ รุ่ยลี่หนุนสินค้าไทยทะลักรัฐฉาน เอกชนเสนอเปิดสะพานน้ำสาย 1 เพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย/รัฐฉาน - สป.จีนปิดด่านฯ รุ่ยลี่-มูเซ หนุนสินค้าไทยทะลักเข้ารัฐฉานเพิ่ม ทางการท้องถิ่นท่าขี้เหล็กชงขอไทยไฟเขียวรถบรรทุกพม่าขนของเองถึงหน้าโกดัง-ห้างฯ ตัวเมืองแม่สาย เอกชนเสนอเปิดสะพานน้ำสาย 1 หลังปิดหนีโควิดมาเป็นปี


การปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมต้านการรัฐประหารในเมียนมา และวิกฤตไวรัสโควิด-19 ทำให้ทางการจีนได้ปิดด่านพรมแดนรุ่ยลี่ มณฑลยูนนาน ที่เชื่อมกับเมืองมูเซ ของเมียนมา เป็นผลทำให้ช่องทางการค้าระหว่างรัฐฉานกับประเทศต่างๆ ถูกปิดเกือบทั้งหมดเพราะทาง สปป.ลาวก็ปิดพรมแดนตลอดแนว เหลือเพียงจุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่เปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เพื่อขนส่งสินค้าเท่านั้น ทำให้การนำเข้าและส่งออกสินค้าเป็นไปอย่างคึกคัก

ด่านศุลกากรแม่สายแจ้งว่า ในปี 2563 ไทย-เมียนมามีการค้ารวม 12,980 ล้านบาท แยกเป็นการส่งออก 11,528 ล้านบาท นำเข้า 1,452 ล้านบาท และตั้งแต่เดือน ต.ค.-ธ.ค.ในปีงบประมาณ 2564 มีการค้ารวม 2,961 ล้านบาท แยกเป็นการส่งออก 2,880 ล้านบาท และนำเข้า 81 ล้านบาท กระทั่งเดือน ม.ค. 2564 มีการค้ารวม 1,005.4 ล้านบาท แยกเป็นการส่งออก 983.3 ล้านบาท นำเข้า 22 ล้านบาท เดือน ก.พ.(จนถึงวันที่ 16) มีการค้ารวม 662.8 ล้านบาท แยกเป็นการส่งออก 501.1 ล้านบาท และนำเข้า 161.7 ล้านบาท สินค้าส่งออกส่วนใหญ่เป็นเครื่องอุปโภคบริโภค น้ำมันเชื้อเพลิง วัสดุก่อสร้าง ฯลฯ ส่วนสินค้านำเข้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าทางการเกษตร

น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย กล่าวว่าเนื่องจากรัฐฉานของเมียนมามีความต้องการสินค้าไทยเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะสินค้าประเภทน้ำมันเชื้อเพลิง อุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้าง ฯลฯ เป็นที่นิยมมาก ดังนั้น การเปิดจุดการค้าผ่าน อ.แม่สายยังคงมีความสำคัญต่อทั้ง 2 ประเทศ

ล่าสุดแม้จะเกิดการชุมนุมประท้วงในเมียนมา รวมถึงสถานการณ์โควิด-19 การค้าด้าน อ.แม่สายก็ยังคงคึกคักและมีรถขนส่งสินค้าให้บริการขนสินค้ากว่า 300-400 คัน และจากการที่กองทัพเมียนมาประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 1 เดือนในเดือน เม.ย.นี้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ


จากการที่มีการค้าที่คึกคัก ยังทำให้ส่วนท้องถิ่น จ.ท่าขี้เหล็กที่มีข้อตกลงป้องกันไวรัสโควิด-19 กับฝ่ายไทย เสนอขอให้รถตู้ขนส่งสินค้าจากเมียนมาสามารถขับเข้ามาลึกถึงเขตตัวเมืองแม่สายเพื่อไปรับสินค้าตามโกดัง ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ฯลฯ จากเดิมที่ต้องเปลี่ยนคนขับตรงสะพานข้ามแดนเท่านั้น

นอกจากนี้ เมียนมายังอนุญาตให้คนขับรถบรรทุกขนาดใหญ่จากฝั่งไทยขับเข้าไปในท่าขี้เหล็กโดยไม่ต้องเปลี่ยนคนขับเป็นชาวเมียนมาเพียงแต่ให้สวมชุดป้องกันหรือพีพีอีเท่านั้นอีกด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสินค้าไทยเป็นที่ต้องการของเมียนมาอย่างมาก

และเมื่อด่านฯ รุ่ยลี่-มูเซ ทางรัฐฉานตอนเหนือ ซึ่งเป็นด่านสำคัญที่สุดอีกแห่งหนึ่งระหว่างจีน-เมียนมา ปิดตัวลงทำให้กลายเป็นโอกาสของสินค้าไทยที่จะกระจายไปในรัฐฉานได้มากขึ้น เพราะปัจจุบันมีถนนอาร์สามบี เชื่อมแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง-เมืองลา และแยกไปทางเมืองตองจี-มัณฑะเลย์ ตองจี-ลาเฉียว-มูเซ ฯลฯ โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าจาก อ.แม่สายเข้าไปยังเมืองเชียงตุง สามารถกระจายไปยังเมืองตองจีได้ในระยะทางประมาณ 450 กิโลเมตร และจากตองจีสามารถเชื่อมเข้าไปถึงเมืองมัณฑะเลย์เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมาได้อีกด้วย


ดังนั้น ตนจึงเสนอในการประชุมส่วนราชการและภาคเอกชน ขอให้เปิดจุดการค้าเพิ่มเติมอีก 1 แห่ง คือ สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ที่ปิดมาตั้งแต่ต้นปี 2563 เพื่อแบ่งเบาการขนสินค้าของสะพานแห่งที่ 2 รวมทั้งดำเนินการตามรูปแบบของ จ.แม่ฮ่องสอน ที่มีการเปิดจุดผ่อนปรนทุกจุดตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.เป็นต้นมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...