xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่รับโควิด-19 ระบาดหนักขั้นวิกฤต ชี้ “สายพันธุ์อังกฤษ” นำเข้าจากทองหล่อต้นตอคนติดเชื้อพุ่งพรวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่แถลงเผชิญวิกฤตโควิด-19 วันเดียวยอดผู้ป่วยพุ่งพรวดอีก 148 ราย ชี้ต้นตอหลักมาจากเชื้อสายพันธุ์อังกฤษนำเข้าจากย่านทองหล่อ สอบสวนโรคพบผู้ป่วย 74% เกี่ยวข้องสถานบันเทิง ส่วนใหญ่ล้วนหนุ่มสาว ขณะที่ล่าสุดเปิดโรงพยาบาลสนามแล้วใช้รองรับผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง ส่วน รพ.หลักใช้รับผู้ป่วยหนัก


ช่วงเย็นวันนี้ (9 เม.ย.) ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์วรเชษฐ์ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวันนี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อมากถึง 148 ราย โดยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งกำหนดชื่อไว้ว่า การระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 จ.เชียงใหม่ โดยเริ่มมีการระบาดในรอบนี้ตั้งแต่ 5 เมษายน 2564 วันนี้มีผู้ป่วยได้รับการตรวจพบใหม่รวมทั้งสิ้น 148 ราย รวมสะสมระลอกนี้ 5 วัน จำนวน 195 ราย

ทั้งนี้ ผลการสืบสวนสอบสวนโรคในภาพรวมที่ตรวจพบเพิ่มขึ้นทั้ง 148 รายนั้น ร้อยละ 74 เป็นกลุ่มผู้สัมผัสในสถานบันเทิง มี 110 ราย ที่เหลือร้อยละ 26 เป็นกลุ่มสัมผัสร่วมบ้าน 5 ราย เป็นกลุ่มที่ให้ประวัติว่านำเชื้อโดยไปในสถานที่เสี่ยงของจังหวัดอื่นๆ 6 ราย และน่าเชื่อว่าสัมผัสในชุมชนอื่นๆ ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ 6 ราย และยังอยู่ระหว่างการสอบสวน 21 ราย โดยได้ข้อมูลสถานที่เสี่ยงพอสมควรแล้ว สามารถติดตามได้จากเพจเฟซบุ๊ก “งานประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่” ซึ่งจะให้ข้อมูลสถานที่เสี่ยงเพิ่มเติมในทุกวัน โดยขอให้ผู้ที่เดินทางไปในสถานที่เสี่ยงให้ดูแลตัวเอง และสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน ใส่หน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่างกับบุคคลในครอบครัว หากมีอาการผิดปกติ เป็นไข้ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว มีความผิดปกติทางเดินหายใจ สามารถตรวจได้ทุกโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ โดยให้ประวัติว่าได้ไปในสถานที่เสี่ยง หากทราบแน่ชัดว่าบุคคลที่สัมผัสป่วยติดเชื้อ ต้องรีบเข้ารับการตรวจโดยทันทีเพื่อพิสูจน์ทราบว่ามีการติดเชื้อหรือยัง หากไม่พบการติดเชื้อยังต้องสังเกตอาการต่ออีกเป็นเวลา 14 วัน นับจากวันสัมผัส

สำหรับผู้ติดเชื้อที่พบส่วนใหญ่จะมีอายุอยู่ในวัยทำงาน กลุ่มที่พบมากมีอายุ 20-29 ปี รองลงมาเป็นช่วงอายุ 30-39 ปี ขณะที่ยอดผู้ที่เข้ารับการตรวจคัดกรองเชิงรุกทั้งที่โรงพยาบาล และจุดที่รถพระราชทานไปจอดให้บริการนั้น วันนี้ (9 เม.ย.) ได้ไปจอดบริเวณหน้าร้านวอร์มอัพ ทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยัน 601 ราย และผู้ที่มีประวัติเดินทางไปสถานบันเทิงจุดเสี่ยงด้วยรถพระราชทานชีวนิรภัย อีกจำนวน 399 ราย รวมทั้งสิ้น 1,000 ราย ซึ่งจะทยอยรายงานเพิ่มเติมเข้ามา


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บอกด้วยว่า จากตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นเป็นผลมาจากการระบาดในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ และลุกลามเข้าเชียงใหม่ เชื้อดังกล่าวนี้เป็นสายพันธุ์อังกฤษที่ระบาดย่านทองหล่อ สายพันธุ์นี้ติดต่อกันง่ายมากต่างจากการระบาดในเชียงใหม่ระลอกที่ผ่านมาที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่พุ่งสูงมากเท่าครั้งนี้ ทั้งนี้ เชียงใหม่มีการวางแผนตั้งรับไว้อยู่แล้วและเตรียมการโรงพยาบาลสนามไว้ตั้งแต่ ม.ค. 64 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ซึ่งปัจจุบันได้ใช้งานแล้ว มีศักยภาพรองรับผู้ป่วยได้ 280 คน และสามารถขยายได้ถึง 500 คน รวมทั้งหากมีความจำเป็นสามารถขยายได้สูงสุดถึง 1,000 คน

นอกจากนี้ นายแพทย์จตุชัยย้ำว่า โรงพยาบาลหลักๆ สงวนไว้สำหรับผู้ป่วยหนัก รายที่อาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ต้องการการดูแลโดยทีมแพทย์จำนวนมาก ส่วนผู้ที่อาการยังไม่รุนแรงมากนัก จะพิจารณาให้อยู่ที่โรงพยาบาลสนาม ต้องบอกว่าที่โรงพยาบาลสนามนั้นมีห้องปรับอากาศ มีระบบระบายอากาศ สถานที่สะดวกสบายพอสมควร และถือว่าดีกว่าหลายๆ แห่ง 

ทั้งนี้ ที่อยากสื่อสารในห้วงสถานการณ์วิกฤตครั้งนี้เพิ่มเติม คือ ขอให้พี่น้องชาวเชียงใหม่ลดการเดินทางไปในที่ต่างๆ เพื่อลดโอกาสการจะนำเชื้อเข้าบ้าน ในห้วง 1-2 สัปดาห์นี้ ประเมินสถานการณ์ก่อนว่าทิศทางเชียงใหม่จะเป็นอย่างไร ขอให้อดทนร่วมกัน และให้กำลังใจทุกคนให้ผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้


ด้านนายแพทย์วรเชษฐ์ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวถึงแนวทางการรักษาและดำเนินการของโรงพยาบาลสนามว่า ในส่วนทีมรักษาพยาบาลส่วนแรกจะเป็นการตรวจหาเชื้อ ขณะนี้มีผู้สัมผัสจำนวนมาก และมีผู้ไปตรวจหาเชื้อค่อนข้างมาก ขอแจ้งว่าที่ศูนย์ประชุมฯ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนาม ไม่ได้รับตรวจหาเชื้อ ขอให้ไปผู้ที่มีความสงสัยไปตรวจตามโรงพยาบาลต่างๆ ในกรณีที่ทราบว่าตนเองไปสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ อย่าเพิ่งตระหนก โดยข้อเท็จจริงแล้วการตรวจหาเชื้อที่ดีที่สุด ต้องรอ 4-5 วัน ถึงจะตรวจหาเชื้อได้เจอ หากผู้ใดที่คิดว่ามีการสัมผัสผู้ติดเชื้อช่วงนี้ให้แยกตัวเองออกจากผู้อื่น เพื่อป้องกันเชื้อกระจาย คนที่ตรวจหาเชื้อแล้วระหว่างรอผลไม่เกิน 1 วัน ขอให้งดการเดินทาง ทำให้หากผลออกมาแล้วติดเชื้อจะส่งผลกระทบต่อผู้อื่น

ทั้งนี้ การระบาดรอบนี้เชียงใหม่มีผู้ป่วยเป็นจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้น จึงต้องกระจายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ตามความเหมาะสม ตามความหนักเบาของผู้ป่วย วันนี้มีคนไข้จำนวนมากจึงได้ขอให้คนไข้เข้ามาคัดกรองอาการเป็นอันดับแรก หากมีอาการหนัก ปอดบวม จะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในโรงพยาบาล ส่วนผู้ที่แข็งแรง ไม่มีความเสี่ยง ผลเอกซเรย์ปอดเป็นปกติ คืออาการไม่หนักก็จะให้พักดูแลในโรงพยาบาลสนามก่อน ซึ่งมีพื้นที่ดูแลค่อนข้างมาก สะดวก มีทั้งแพทย์ พยาบาล ประจำตลอดเวลา หากมีอาการเปลี่ยนแปลงสามารถส่งรักษาที่นครพิงค์ได้อย่างทันท่วงที 

ในส่วนของผู้ที่มีความประสงค์จะร่วมด้วยช่วยกันกับโรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่ สามารถร่วมบริจาคได้ เช่น เครื่องนอน เตียงสนาม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ หน้ากากอนามัย ชุด PPE รวมถึงอาหาร น้ำดื่ม โดยแจ้งความจำนงนำบริจาคได้ที่โรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-5301-0561-2
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...