xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่รับสภาพโควิด-19 ระลอกใหม่ระบาดหนัก ประกาศตั้ง รพ.สนามพรุ่งนี้ (9 เม.ย.)-สั่งปิดสถานบันเทิง 7 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่รับสภาพโควิด-19 ระลอกใหม่สาหัสกว่าทุกรอบที่ผ่านมา ระบาดหนักและขยายวงกว้างรวดเร็วทำยอดพุ่งพรวดวันเดียว 36 ราย โยงสถานบันเทิงล้วนๆ ประกาศเตรียมเปิดใช้โรงพยาบาลสนามตั้งแต่พรุ่งนี้ (9 เม.ย.) เป็นต้นไป พร้อมสั่งปิดสถานบันเทิงทุกแห่งและห้ามร้านอาหารขายเหล้าเป็นเวลา 7 วัน ส่วนคนเดินทางเข้ามาจาก 5 จังหวัดเสี่ยงต้องกักตัว 14 วัน


ช่วงเย็นวันนี้ (8 เม.ย.) ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่และผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันที่ 8 เม.ย. 64 ว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มจำนวน 36 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้ป่วยในการระบาดระลอกใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่นับรวมเป็น 47 รายแล้ว และยอดสะสมรวมของจังหวัดเชียงใหม่เป็นทั้งสิ้น 116 ราย

ทั้งนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ยอมรับว่าการระบาดในรอบนี้ของจังหวัดเชียงใหม่ถือว่ารุนแรงกว่าครั้งที่ผ่านมา เห็นได้จากผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นและขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วภายในเวลา 3 วัน โดยจากการสอบสวนโรคคาดว่ามีผู้ป่วยจำนวน 8 รายที่มาจากพื้นที่อื่น และผู้ป่วยที่พบเป็นผู้ที่มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ และพบพนักงานในร้านติดเชื้อโควิด-19 จึงทำให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน ซึ่งผู้ติดเชื้อให้ข้อมูลสอดคล้องกันว่ามีร้านที่เกี่ยวข้อง 7 ร้านที่คาดว่าจะเป็นพื้นที่เสี่ยงระบาด 

ประกอบด้วย 1. ร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ เชียงใหม่ 2. ร้านท่าช้าง คาเฟ่ เชียงใหม่ 3. ร้าน DC เชียงใหม่ 4. ร้าน Infinity club เชียงใหม่ 5. ร้าน Ground 6. ร้าน Living Machine และ 7. ร้าน Consul’s Garden


โดยทางทีมสอบสวนโรคจังหวัดเชียงใหม่สรุปผลการดำเนินการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 182 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำผลจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 6-8 เมษายน 2564 จำนวน 966 ราย รวมผู้สัมผัสทั้งหมดที่ได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1,148 ราย ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่แนะนำนักเที่ยวที่เข้าไปใน 7 ร้าน ระหว่างวันที่ 28 มี.ค.-4 เม.ย. 64 โดยให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน ปฏิบัติตัวตามมาตรการการป้องกันควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด

หากพบอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมบอกประวัติเสี่ยง และสามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ที่หน่วยตรวจเคลื่อนที่ โดยรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ตามวัน เวลา สถานที่ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ประกาศ โดยติดตามได้ทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเพจ ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร. 0-5321-1048-50


ขณะเดียวกัน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า วันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มีมติให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้น โดยจัดตั้งภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา ซึ่งจะเริ่มจัดตั้งและรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (9 เม.ย.) เป็นต้นไป เนื่องจากการระบาดรอบนี้มีการเพิ่มของผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก และนับเป็นครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่จะได้ใช้งานโรงพยาบาลสนาม หลังจากที่เคยเตรียมการมาแล้วในครั้งที่ผ่านมาแต่ไม่เคยได้ใช้เพราะสถานการณ์การระบาดไม่รุนแรงเท่าครั้งนี้

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมากซึ่งเกี่ยวพันกับสถานบริการ สถานประกอบการฯ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงมีมติให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ เป็นเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. 64 เป็นต้นไป โดยทุกร้านที่เปิดให้บริการในวันนี้ (8 เม.ย.) ต้องบันทึกรายชื่อลูกค้าที่เข้าใช้บริการทั้งหมดและส่งให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีมติห้ามการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารทุกประเภทเป็นเวลา 7 วัน นับแต่วันที่ 9 เม.ย. 64 เป็นต้นไปด้วย


สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มีมติใหม่ โดยกำหนดให้การจัดกิจกรรมต้องมีผู้ร่วมไม่เกิน 200 คน หากคนร่วมกิจกรรมเกินกว่า 200 คนไม่ควรจัด หากมีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องเสนอรูปแบบการจัดกิจกรรมให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่พิจารณา นอกจากนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยังมีมติให้ผู้ที่เดินทางมาจาก 5 จังหวัดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ควบคุมได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม และสมุทรปราการ เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ต้องลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน CM Chana และต้องกักตัว (Home Quarantine) เป็นเวลา 14 วัน ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ขอความร่วมมืองดการเดินทางโดยไม่จำเป็น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...