xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์พบติดเชื้อโควิดอีก 2! เป็นเลขาฯ-ตร.ติดตาม “ศักดิ์สยาม” รวมเจอผู้ป่วยใหม่ 5 รายรวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ผู้ว่าฯ และคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.บุรีรัมย์แถลงรอบ 2 ในวันเดียว เผยผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย เป็นเลขาฯ และตำรวจติดตามใกล้ชิด “ศักดิ์สยาม” รมว.คมนาคม ทำให้บุรีรัมย์พบผู้ป่วยรายใหม่ 5 รายรวด รวมยอดสะสมพุ่ง 6 ราย ระบุอาการ “ศักดิ์สยาม” ไม่รุนแรง

วันนี้ (7 เม.ย.) เวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บุรีรัมย์ และนายแพทย์ ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของ จ.บุรีรัมย์ เป็นครั้งที่ 2 ของวันนี้ หลังช่วงเช้าได้แถลงข่าวพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในการระบาดระลอกใหม่ของ จ.บุรีรัมย์ จำนวน 3 ราย เป็นเพศหญิงอายุ 28 ปี อาชีพนักเต้นหรือแดนเซอร์ และหญิงอายุ 26 ปี อาชีพพนักงานต้อนรับในสถานบันเทิงเชื่อดังกรุงเทพฯ ที่เดินทางเข้ามา จ.บุรีรัมย์ และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทำให้ จ.บุรีรัมย์มีผู้ป่วยโควิดจากการระบาดระลอกใหม่รวมยอดสะสมเป็น 4 ราย และอยู่ระหว่างรอผลตรวจหาเชื้อของกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงอีกหลายราย


ล่าสุด นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนโรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่เดินทางไปปฏิบัติการที่จังหวัดบุรีรัมย์ช่วงบ่ายของวันที่ 6 เม.ย. ยังไม่ได้เดินทางไปร่วมงานที่ไหน มีไข้ และท้องเสีย เข้ารับการตรวจในครั้งแรกผลเป็นลบ ในระหว่างนั้นได้ทราบว่าทีมงานเลขานุการได้ไปพื้นที่เสี่ยงได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร จึงได้มีการตรวจซ้ำอีกครั้งพบผลเป็นบวกในเช้าวันนี้ (7 เม.ย.) และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์อยู่ในขณะนี้ อาการไม่รุนแรง

จากการสอบสวนทางระบาดวิทยาทราบว่า ก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้ปฏิบัติงานอยู่ที่กระทรวงฯ โดยตลอด ความเสี่ยงก็คือทีมเลขานุการหน้าห้องได้ไปสถานที่ที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 และการปฏิบัติงานท่านเข้าร่วมกับเพื่อนร่วมงาน และล่าสุดได้มีการตรวจหาเชื้อผู้ที่เกี่ยวข้อง พบเลขานุการทีมหน้าห้องที่ติดตามมาด้วยติดเชื้อโควิด 1 ราย และมีข้าราชการตำรวจที่ใกล้ชิดติดเชื้ออีก 1 ราย รวม 2 ราย ทำให้จังหวัดบุรีรัมย์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในการระบาดระลอกใหม่จากเดิมมีผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 1 ราย และวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่อยู่ระหว่างการรักษาอาการอีก 5 ราย รวมยอดสะสมทั้งหมดจำนวน 6 ราย


ด้าน นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ระบบการแพทย์ การสาธารณสุขของจังหวัดบุรีรัมย์มีความพร้อมในการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งการพบผู้ติดเชื้อฯ รายใหม่ทั้ง 5 รายนี้ไม่ได้ติดจากคนที่อยู่ต่างพื้นที่เดินทางเข้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์เพียงอย่างเดียว ยังมีอีกหลายกรณีหลายแหล่งที่มาที่ต้องเฝ้าระวังกันอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะมาตรการเชิงรุก เช่น เมื่อพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดบุรีรัมย์ หรือผู้ป่วยที่จังหวัดอื่น แต่ที่มีประวัติเดินทางหรือเกี่ยวข้องหรือทำกิจกรรมในจังหวัดบุรีรัมย์ ทีมสอบสวนโรคเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะลงพื้นที่ติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการตามาตรการสาธารณสุขทุกคน และตรวจเชิงรุกอย่างต่อเนื่องทุกราย ทุกกรณีในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจาย

ส่วนในระยะนี้จึงมีความจำเป็นต้องแจ้งไปยังนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่มีญาติพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัดหากไม่จำเป็นงดการเดินทางไปก่อน หากมีความจำเป็นจริงๆ ต้องอยู่ภายใต้มาตรการสาธารณสุข งดออกไปพื้นที่ จนกว่าจะมั่นใจว่าไม่มีเชื้อโควิด-19 ไปแพร่กระจายต่อให้คนอื่น

สำหรับประชาชนชาวบุรีรัมย์ที่อยู่ในพื้นที่อยู่แล้วก็ต้องปฏิบัติตนตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เมื่อออกจากบ้าน หมั่นล้างมือบ่อยๆ และหมั่นตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย และสแกนแอปพลิเคชันหมอชนะเมื่อไปยังสถานที่ต่างๆ และงดเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...