xs
xsm
sm
md
lg

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด-19 เชียงใหม่อีก 5 รายล้วนโยงแหล่งท่องราตรีชื่อดังหลายแห่ง-สั่งปิดทันทีอีก 6 แห่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่เปิดไทม์ไลน์ละเอียดยิบผู้ป่วยติดโควิด-19 ใหม่อีก 5 ราย พบทั้งหมดล้วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงสถานบันเทิงและร้านเหล้าดังเชียงใหม่หลายแห่ง ล่าสุดคณะกรรมการโรคติดต่อสั่งปิด 14 วันเพิ่มอีก 5 ร้านทำความสะอาดฆ่าเชื้อและให้ พนง.รับการตรวจคัดกรอง กับอีก 1 ร้านปิดปรับปรุงระบบระบายอากาศ


ช่วงเย็นวันนี้ (7 เม.ย. 64) ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ประจำวันที่ 7 เม.ย. 64 ว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มจำนวน 5 ราย นับเป็นรายที่ 76, 77, 78, 79 และ 80 ของจังหวัดเชียงใหม่ และนับเป็นผู้ป่วยสะสมรวม 11 รายของการระบาดระลอกใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ นายวีระพันธ์กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ยังน่าเป็นห่วง วันนี้ตรวจพบเพิ่มอีก 5 ราย ในรอบนี้เชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 11 ราย ทุกคนล้วนเกี่ยวพันกับสถานบันเทิง หรือสถานประกอบการคล้ายสถานบริการทั้งสิ้น โดยวันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงมีมติสั่งปิดสถานบริการ สถานประกอบการฯ เพิ่มอีก 5 แห่ง ซึ่งเป็นการปิดตามมาตรการการควบคุมโรคโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน ทั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย ร้านลิฟวิ่งแมชชีน (ลานประเสริฐแลนด์), ร้าน DC เชียงใหม่ (ลานประเสริฐแลนด์), ร้านท่าช้าง คาเฟ่ (ย่านอัษฎาธร), ร้าน Infinity (ลานประเสริฐแลนด์) และร้าน Pretty club Exclusive (ลานประเสริฐแลนด์) นอกจากนี้ยังมีคำสั่งให้ปิดร้าน Too Nice ย่านนิมานฯ เป็นเวลา 14 วัน เพื่อให้ปรับปรุงระบบระบายอากาศในร้านให้ได้มาตรฐาน โดยคำสั่งปิดร้านทั้ง 6 แห่งให้มีผลตั้งแต่วันที่ 7-20 เม.ย. 64


ด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 5 รายทั้งหมดมีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในเชียงใหม่ โดยผู้ป่วยรายที่ 76 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายไทย อายุ 22 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดเชียงใหม่ อาชีพพนักงานบริษัท มีประวัติเดินทางไปที่ร้านท่าช้าง จังหวัดเชียงใหม่ ในคืนวันที่ 1 เม.ย. 64 และเริ่มมีอาการไข้สูง ระคายคอ ไอ ในวันที่ 5 เม.ย. 64 จึงได้เดินทางไปเข้ารับการตรวจหาสารพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และวันที่ 6 เม.ย. 64 ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ารับการรักษาที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ อยู่ระหว่างการติดตามและค้นหาผู้สัมผัส

ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 77 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายชาวสิงคโปร์ อายุ 26 ปี เป็นนักท่องเที่ยว เข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 4 ม.ค. 64 ได้รับการกักตัวและตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามแนวทาง ผลเป็นลบ อาศัยอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ให้ประวัติ เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 64 มีเพื่อนเดินทางมาจากกรุงเทพฯ 2 คน และวันที่ 1-2 เม.ย. 64 ได้ไปใช้บริการที่ร้าน DC เชียงใหม่ และ Pretty Club Exclusive จากนั้นวันที่ 3-4 เม.ย.เริ่มมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ พักอยู่ในบ้านพัก สั่งอาหารจาก Grab มารับประทาน และวันที่ 5 เม.ย. 64 เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 64 เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 78 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายไทย อายุ 33 ปี ภูมิลำเนากรุงเทพมหานคร ให้ประวัติเดินทางไปรับประทานอาหารที่ร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ พร้อมกับผู้ป่วยรายที่ 74 ของจังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อนอีก 1 คน จากนั้นวันที่ 3-4 เม.ย. 64 ทำงานอยู่บ้าน ช่วงกลางคืนเดินทางไปเที่ยวร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ ต่อมาวันที่ 6 เม.ย. 64 ได้รับข่าวว่าเพื่อนติดเชื้อโควิด-19 จึงได้เดินทางไปขอรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่


สำหรับผู้ป่วยรายที่ 79 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหญิงไทย อายุ 24 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพนักงานร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ (โซนนอก) ได้รับการตรวจหาเชื้อจากการคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยง ผลยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 64 เข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลประสาท เชียงใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนและค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงเพิ่มเติม

ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 80 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหญิงไทย อายุ 33 ปี อาศัยอยู่นิมมานเหมินทร์ ซอย 13 ที่ตั้งร้านกราวน์ พร้อมให้ประวัติว่า เดินทางไปร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ กับเพื่อนอีก 2 คน ในวันที่ 28 มี.ค. 64 และวันที่ 6 เม.ย. 64 เริ่มมีไข้ต่ำๆ ได้รับประทานยาเอง เดินทางไปวัดพระธาตุดอยคำ แวะรับประทานอาหารร้านอิ่มปลาเผา เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลมหาราช ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลประสาท เชียงใหม่ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงอยู่ระหว่างการติดตามเข้ารับการตรวจหาเชื้อและอยู่ระหว่างรอผล และสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม


ในส่วนของผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 64 จากพนักงานร้านวอร์มอัพ และร้าน Ground จำนวน 124 ราย ผลไม่พบเชื้อ 123 ราย (กักตัวสังเกตอาการ 14 วัน) และพบเชื้อ 1 ราย (ผู้ป่วยรายที่ 10 (CM 79)) และในช่วงบ่ายวันนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสคร.1 เชียงใหม่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ พร้อมรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานลงไปตรวจพนักงานที่ร้านท่าช้าง พร้อมทั้งให้กักตัวสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

นอกจากนี้ หากประชาชนที่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงตามวันเวลาเดียวกันกับผู้ป่วยโควิด-19 ให้สังเกตตนเอง 14 วัน ปฏิบัติตัวตามการป้องกันควบคุมโรค หากมีอาการผิดปกติให้เข้ารับการตรวจที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมบอกประวัติเสี่ยง และให้ติดตามประกาศการตั้งจุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ซึ่งจะออกตรวจในสถานที่ต่างๆ ตามความเสี่ยงที่พบผู้ป่วยโควิด-19 และสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งจะเผยแพร่สถานที่เสี่ยงที่ต้องไปรับการตรวจทางเพจเฟซบุ๊กชื่อ “ประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเพจชื่อ “ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจของจังหวัดเชียงใหม่” หรือติดต่อที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ 0-5321-1048-50, 08-4805-2121
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...