xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบุรีรัมย์ดีใจ! เตรียมจัดฉลองใหญ่รับ “ทับหลังพระยมทรงกระบือ” 1,000 ปี กลับคืน “ปราสาทหนองหงส์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ชาว อ.โนนดินแดง บุรีรัมย์ ต่างดีใจเตรียมบวงสรวงจัดฉลองยิ่งใหญ่รับทับหลัง “พระยมทรงกระบือ” อายุกว่า 1,000 ปีที่ถูกโจรกรรมไปอเมริกากลับคืนปราสาทหนองหงส์ พร้อมขอดูแลทั้งตัวปราสาทและนำทับหลังองค์จริงประดิษฐานไว้ที่ปราสาทเพื่อให้ ปชช. กราบไหว้และภาคภูมิใจในสมบัติอันล้ำค่า หลังร่วมต่อสู้ทวงคืนมายาวนานกว่า 5 ปี

วันนี้ (3 เม.ย.) นายสมชัย กอชัยศิริกุล ว่าที่นายกเทศมนตรีตำบลโนนดินแดง พร้อมชาวบ้านในพื้นที่อำเภอโนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ต่างรู้สึกดีใจหลังทราบข่าวว่าทับหลังรูปพระยมทรงกระบือ โบราณวัตถุเก่าแก่อายุกว่า 1,000 ปี ที่ถูกคนร้ายโจรกรรมหายไปจากปราสาทหนองหงส์ อ.โนนดินแดง เมื่อ 50 ปีก่อน แล้วถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา จะถูกส่งกลับมาที่ประเทศไทยในช่วงเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งเทศบาลตำบลโนนดินแดงเตรียมหารือจังหวัดบุรีรัมย์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ จัดพิธีบวงสรวงและจัดฉลองอย่างยิ่งใหญ่รับทับหลังรูปพระยมทรงกระบือเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย


ทั้งนี้ เทศบาลตำบลโนนดินแดง และชาวบ้านอำเภอโนนดินแดงยังเรียกร้องให้รัฐบาล หรือกรมศิลปากร ได้พิจารณาให้มีการนำทับหลังรูปพระยมทรงกระบือองค์จริงที่ทางสหรัฐฯ จะได้ส่งกลับคืนแก่ประเทศไทย มาประดิษฐานไว้ที่ปราสาทหนองหงส์ เพื่อให้ประชาชน ลูกหลานในพื้นที่ได้เห็นและกราบไหว้สักการะ เพราะส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นของจริง ได้ยินแค่คำบอกเล่าและจากภาพถ่ายเท่านั้น

อีกทั้งจะได้ประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รับรู้ด้วยว่าทับหลังพระยมทรงกระบือเป็นของปราสาทหนองหงส์แห่งนี้เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจแก่ชาวโนนดินแดง หลังจากที่ประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อสู้เรียกร้องทวงคืนมาตั้งแต่ปี 2559 เป็นเวลายาวนานกว่า 5 ปี


นายสมชัย กอชัยศิริกุล ว่าที่นายกเทศมนตรีตำบลโนนดินแดง กล่าวว่า ทั้งเทศบาลตำบลโนนดินแดง และพี่น้องชาวโนนดินแดงทุกคนต่างดีใจที่ทราบว่าทับหลังรูปพระยมทรงกระบือโบราณวัตถุสมบัติอันล้ำค่าที่มีอายุกว่า 1,000 ปี จะถูกส่งกลับคืนปราสาทหนองหงส์ในเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้ หลังจากที่ร่วมกันต่อสู้เรียกร้องทวงคืนมานานกว่า 5 ปี ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่มีส่วนในการเรียกร้องทวงคืน รวมถึงสื่อมวลชนที่ช่วยเผยแพร่ให้คนไทยและคนทั่วโลกได้ทราบว่าทับหลังดังกล่าวถูกโจรกรรมไป จนเกิดการเรียกร้องทวงคืน ซึ่งหากเป็นไปได้หลังจากทับหลังถูกส่งมายังประเทศไทย และทางรัฐบาลหรือกรมศิลปากรจะจัดแสดงให้ประชาชนคนไทยได้เห็นช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว หลังจากนั้นเทศบาลฯ ก็จะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อขอนำทับหลังองค์จริงมาประดิษฐานไว้ที่ปราสาทหนองหงส์ พร้อมทั้งจะเสนอขอให้ปราสาทหลังนี้ให้อยู่ในความดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย เชื่อว่าทางเทศบาลฯ มีศักยภาพที่จะสามารถดูแลรักษาทั้งตัวปราสาทและทับหลังดังกล่าวได้


ด้าน นายบาง หาญศรี อายุ 73 ปี ตัวแทนชาวบ้านโนนดินแดง บอกว่า รู้สึกดีใจที่จะได้ทับหลังพระบรมทรงกระบือซึ่งถือเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวโนนดินแดง และของประเทศไทยกลับคืนมา หากเป็นไปได้อยากให้นำทับหลังของจริงมาไว้ที่ปราสาทหนองหงส์เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการะ และคนรุ่นหลังได้มาศึกษาเรียนรู้ เห็นคุณค่าของทับหลังพระยมทรงกระบือดังกล่าว เพราะที่ผ่านมาเคยได้ยินแต่เรื่องเล่าสืบต่อกันมาและเห็นจากรูปถ่ายเท่านั้น ยังไม่เคยเห็นของจริงเลย กระทั่งทราบว่าถูกโจรกรรมไปจัดแสดงที่ต่างประเทศ หากนำมาไว้ที่ปราสาทหนองหงส์ก็จะทำให้คนในพื้นที่รู้สึกภาคภูมิใจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...