xs
xsm
sm
md
lg

จนท.ระดมกำลังด่วนเร่งดับไฟไหม้ป่า “ดอยสุเทพ” ใกล้พระตำหนักภูพิงคฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไฟไหม้ป่าดอยสุเทพ
เชียงใหม่ - เกิดไฟไหม้ป่าดอยสุเทพด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพระตำหนัก จนท.ระดมกำลังภาคพื้นที่ 100 นายเข้าดับอย่างเร่งด่วน พร้อมเตรียมนำอากาศยานขึ้นบินช่วย ขณะที่ฝุ่นควันเชียงใหม่ยังเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง แม้จางลงจากช่วงสัปดาห์ก่อน

ไฟไหม้ป่าดอยสุเทพ
รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (18 มี.ค. 64) สถานการณ์ฝุ่นควันและคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ยังคงต้องเฝ้าระวังป้องกันอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะคลี่คลายลงจากช่วงสัปดาห์ก่อนเห็นได้จากฝุ่นที่ปกคลุมทั่วทั้งตัวเมืองเจือจางลง อย่างไรก็ตาม พบว่าค่าฝุ่น PM 2.5 และดัชนีคุณภาพอากาศยังคงสูงเกินค่ามาตรฐานในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยผลการตรวจวัดจากสถานีของกรมควบคุมมลพิษในพื้นที่ตำบลช้างเผือก, ตำบลศรีภูมิ และตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าค่าฝุ่น PM 2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง เมื่อเวลา 09.00 น. อยู่ที่ 64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ 54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 134, 139 และ 109 ตามลำดับ จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 100

ขณะที่ช่วงสายวันนี้มีรายงานข่าวแจ้งว่าเกิดไฟไหม้ป่าบริเวณดอยสุเทพ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้ลานกางเต็นท์ เบื้องต้นทางศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้บูรณาการจัดกำลังภาคพื้นกำลังเข้าพื้นที่ พร้อมจัดอากาศยาน AS-350 B2 ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขึ้นสำรวจลาดตระเวนและดับไฟป่า โดยมีการจัดกำลังภาคพื้นจำนวน 100 นาย ที่ประกอบด้วยกำลังจากสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงคฯ จำนวน 2 ชุด, ชุดเสือไฟ 3 ชุด, ชุดอุทยาน จำนวน 1 ชุด และจิตอาสา นำกำลังเข้าปฏิบัติการดับไฟป่า พร้อมกันนี้ กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า สนับสนุนอากาศยาน KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ออกปฏิบัติการดับไฟด้วย

สภาพฝุ่นควันที่ปกคลุมตัวเมืองเชียงใหม่ย่านถนนสุเทพ พอมองเห็นยอดดอยสุเทพได้เลือนราง
นอกจากนี้ ในพื้นที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับรายงานว่าจากการนำอากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV ออกบินปฏิบัติการลาดตระเวน เมื่อเวลา 10.00 น. พบพื้นที่ไฟไหม้ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ ติดที่ดินทำกินเขตคาบเกี่ยวตำบลขี้เหล็ก และตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม จังหวัดชียงใหม่ เบื้องต้นคาดว่าเป็นการเผาพื้นที่เพื่อขยายที่ดินทำกิน และไฟลุกลามเป็นวงกว้าง ซึ่งศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ศูนย์ฯ อำเภอแม่ริมเร่งเข้าดับไฟ พร้อมตรวจสอบ ดำเนินคดี และรายงานให้ทราบต่อไป

ด้านชุดลาดตระเวนจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 7 ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่าอุบลราชธานี สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ออกลาดตระเวนเส้นทางแนวกันไฟ อ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวง หมู่ที่ 8 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมร่วมกับผู้นำชุมชนหมู่ที่ 3 ตำบลดอนแก้ว ร่วมกันพัฒนาแนวกันไฟในเขตที่ชุมชนรับผิดชอบ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า เพื่อเป็นการป้องกันไฟป่า

ไฟไหม้ป่าดอยสุเทพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...