xs
xsm
sm
md
lg

ฝุ่นควันเชียงใหม่จางลงเล็กน้อยหลังระบายอากาศดีขึ้น แต่ PM 2.5 ยังเกินมาตรฐาน-นำ UAV บินตรวจจุดความร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ฝุ่นควันเชียงใหม่คลี่คลายลงเล็กน้อยหลังกระแสลมช่วยระบายอากาศดีขึ้น แต่ยังเกินค่ามาตรฐานและต้องระวังรักษาสุขภาพ ขณะที่ จนท.ระดมลาดตระเวนและดับไฟต่อเนื่อง โดยกองทัพนำอากาศยานไร้คนขับช่วยตรวจหาจุดความร้อนชี้พิกัด


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (16 มี.ค. 64) สถานการณ์ฝุ่นควันไฟป่าคลี่คลายลงเล็กน้อยจากกระแสลมที่พัดช่วยให้เกิดการระบายอากาศดีขึ้น ทั้งนี้ พบว่าส่งผลให้ฝุ่นควันที่ปกคลุมทั่วทั้งตัวเมืองเชียงใหม่เบาบางลงจากช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ โดยพอจะสามารถมองเห็นยอดดอยสุเทพจากระยะไกลได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 และดัชนีคุณภาพอากาศยังคงเกินค่ามาตรฐาน


ทั้งนี้ รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษจากสถานีตรวจวัดในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ พบว่าค่าฝุ่น PM 2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สถานีตำบลช้างเผือกอยู่ที่ 67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, สถานีตำบลศรีภูมิ 74 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และสถานีตำบลสุเทพอยู่ที่ 56 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าดัชนีคุณภาพอากาศจากสถานีตำบลช้างเผือก, ตำบลศรีภูมิ และตำบลสุเทพ อยู่ที่ 142,159 และ 114 ตามลำดับ จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 100 ซึ่งอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมทั้งมีการแจ้งเตือนประชาชนให้เลี่ยงการออกทำกิจกรรมนอกอาคารและสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง


ส่วนจุดความร้อนจากการเผานั้น วันนี้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ดาวเทียมตรวจพบจุดความร้อนทั้งสิ้น 48 จุด แม้จะเป็นในช่วงที่จังหวัดมีการประกาศคำสั่งห้ามการเผาทุกชนิดอย่างเด็ดขาด เป็นระยะเวลา 7 วันระหว่างวันที่ 15-22 มี.ค. 64 ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องมีการระดมกำลังเข้าทำการดับไฟในพื้นที่ป่าที่เกิดไฟไหม้ อย่างต่อเนื่อง ขณะที่กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ส่งอากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV ของกองทัพอากาศ ออกปฏิบัติการบินลาดตระเวนสำรวจพื้นที่เสี่ยงเกิดไฟป่าใน 5 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ คือ แม่แตง, ดอยสะเก็ด, เชียงดาว, พร้าว และไชยปราการ


ในอำเภอดอยสะเก็ดนั้นดาวเทียมเวียร์ตรวจไม่พบจุดความร้อน แต่ UAV ตรวจพบจุดความร้อนรวม 8 จุด เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าห้วยฮ่องไคร้-ขุนแม่กวง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟในบริเวณทิศใต้ทุ่งป่าแขม ในพื้นที่ป่าโครงการพัฒนาพื้นที่ป่าขุนแม่กวง บ้านป่าสักงาม หมู่ 1 ตำบลลวงเหนือ และอีกจุดคือบริเวณทิศใต้กิโลเมตรที่ 36 ถนนเชียงใหม่-เชียงราย ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ บ้านแม่หวาน หมู่ 3 ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ในเบื้องต้นพบว่าไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นทั้งสองจุดมีผู้เข้าไปลักลอบจุดไฟเผาป่าเพื่อหาของป่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...