xs
xsm
sm
md
lg

เมืองพัทยาร่วม “โตโยต้า” นำร่องใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในระบบขนส่งมวลชนยกระดับ “สมาร์ทซิตี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา -
เมืองพัทยาร่วม “โตโยต้า” นำร่องใช้รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนและพลังงานไฟฟ้าในระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ยกระดับสู่การเป็น “สมาร์ทซิตี” เต็มรูปแบบ คาดเริ่มได้ต้น มี.ค.นี้

จากกรณีที่เมืองพัทยา ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ความร่วมมือกับบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เพื่อนำรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนและพลังงานไฟฟ้าเข้ามาทดลองขับเคลื่อนในระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ภายใต้โครงการพัฒนาเมืองต้นแบบการใช้พลังงานที่ไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์นั้น

ล่าสุด วันนี้ (23 ก.พ. ) นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ได้จัดประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการดังกล่าว ร่วมกับ นายพิชิต พงษ์ประเสริฐ หัวหน้าทีมธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นายธวัช เผือกบุนนาค ประธานสหกรณ์เดินรถสองแถวพัทยา และตัวแทนบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย รวมทั้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี

โดยในที่ประชุมได้มีการหารือเกี่ยวกับแนวทางการนำรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนและพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก จำนวน 10 คัน เข้ามาทดลองขับเคลื่อนในพื้นที่นำร่องเมืองพัทยา และเกาะล้าน ช่วงต้นเดือน มี.ค.2564

และในช่วงปลายปีจะได้มีการนำรถสาธารณะหรือรถสองแถวเข้ามาทดลองวิ่งอีกจำนวน 5 คัน พร้อมทั้งยังจะได้หารือเกี่ยวกับการจัดทำสถานีที่ติดตั้งเครื่องชาร์จพลังงานไฟฟ้าทั้งในส่วนของรถยนต์สาธารณะ รถสองแถว และรถยนต์ส่วนบุคคล


เบื้องต้น ได้มีการนำเสนอพื้นที่บริเวณถนนอรรถจินดา และบริเวณที่ทำการสหกรณ์เดินรถสองแถว ตรงข้ามบ้านสุขาวดี เป็นที่ตั้งสถานีที่

ขณะที่ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการดำเนินงานต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาสิ่งแวดล้อมของเมืองพัทยาซึ่งสอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยาและภาคเอกชน ในการนำรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนและพลังงานไฟฟ้ามาทดลองวิ่งในระบบขนส่งมวลชนสาธารณะเขตเมืองพัทยา

เพื่อดูแลปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม มุ่งสู่การเป็น “สมาร์ทซิตี” ด้วยการจัดการแบบถูกวิธีและการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้สำหรับรองรับการเตรียมความพร้อมในการเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภูมิภาค ในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก


นอกจากนั้น ที่ประชุมยังได้มีการเสนอให้นำรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนและพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในส่วนการของงานบริการสาธารณะให้แก่สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุที่เดินทางมาท่องเที่ยว ณ ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย รวมไปถึงการนำมาใช้ในงานสายตรวจพื้นที่ต่างๆ ของเมืองพัทยา ในโครงการตู้ฟ้าทลายโจร ซึ่งอยู่ตามชุมชน

และยังจะเป็นโครงการนำรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนและพลังงานไฟฟ้าที่จะทำร่วมกันระหว่างเมืองพัทยา การไฟฟ้าฝ่ายผลิต การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และภาคเอกชนต่อไป

นายสนธยา คุณปลื้ม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...