xs
xsm
sm
md
lg

โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา เปิดศูนย์ภูมิแพ้ SAI @Sriracha รับ EEC

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา เปิดศูนย์ภูมิแพ้ SAMITIVEJ ALLERGY INSTITUTE (SAI @Sriracha) แห่งภาคตะวันออก รองรับการดูแลผู้ป่วยครบวงจรและการขยายตัวด้านการลงทุนใน EEC

วันนี้ (14 ก.พ.) นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เป็นประธานเปิดศูนย์ภูมิแพ้สมิติเวช ศรีราชา SAMITIVEJ ALLERGY INSTITUTE (SAI @Sriracha) โดยมีนายแพทย์ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช และ โรงพยบาลบีเอ็นเอช พร้อมด้วยแพทย์หญิงสุรางคณา เตชะไพฑูรย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช รองศาสตราจารย์นายแพทย์อัษฎา ตียพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชา และคณะผู้บริหารร่วมในพิธี

ภายในงานยังมีการบรรยายพิเศษ เรื่อง “The First Complete Allergy Center Of Eastern Thailand” โดยศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์ปกิต วิชยานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้สมิติเวชโรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี และรับฟังประสบการณ์จริง “เมื่อลูกเป็นภูมิแพ้” จากแขกรับเชิญ เบนซ์ พรชิตา ณ สงขลา และยังมีการเปิดตัวแพทย์ประจำศูนย์ภูมิแพ้ โรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชา รวมทั้งสาธิตการตรวจรักษาภูมิแพ้
ทั้งนี้ จากการวิจัยพบว่า จำนวนผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก เช่นเดียวกับการพบโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจในประเทศไทย ซึ่งเป็นผลมาจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปจากการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมและปัญหาฝุ่นควัน มลพิษและ PM2.5 และ จ.ชลบุรี ถือเป็นจังหวัดที่มีการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม และการก่อสร้างต่างๆ จึงเป็นเป็นสาเหตุให้ประชาชนเกิดโรคภูมิแพ้ต่างๆ มากขึ้น

สมิติเวช ซึ่งเล็งเห็นความสำคัญของการรักษาอาการต่างๆ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่ในวันนี้ จ.ชลบุรี และภาคตะวันออกยังไม่มีศูนย์รักษาโรคภูมิแพ้โดยเฉพาะ จึงได้เปิดศูนย์ SAI @ Sriracha ขึ้นเพื่อดูแลทุกปัญหาภูมิแพ้ด้วยหลักวิชาเดียวกันกับโรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี ที่สามารถให้บริการทุกโรคด้วยวิธีการรักษาเดียวกันจนประสบผลสำเร็จมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรคหอบหืด โรคโพรงจมูกและตาอักเสบจากภูมิแพ้ ผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ลมพิษ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล และภาวะแพ้รุนแรง

โดยศูนย์ภูมิแพ้สมิติเวช ศรีราชา ได้นำเทคนิคใหม่ๆ ในการดูแลรักษา เช่น การตรวจสารก่อภูมิแพ้ที่ผิวหนัง การตรวจระดับภูมิคุ้มกัน การทดสอบการแพ้อาหารและยา การรักษาโดยการฉีดวัคซีนภูมิแพ้ การรักษาเฉพาะทาง ภายใต้งานบริการตรวจทดสอบภูมิแพ้ด้วยวิธีสะกิดผิวหนัง (Skin Prick Test)

ตรวจเลือดจำเพาะหาภูมิแพ้ (Specific IgE) ตรวจสมรรถภาพปอด (Pulmonary Function Test) การตรวจค่าไนตริกออกไซด์ในลมหายใจ (FeNO) การตรวจเซลล์ภูมิแพ้ในจมูก เสมหะ (Nasal Cytology, Sputum Cytology) ทดสอบเพื่อวินิจฉัยการแพ้อาหาร และแพ้ยา (Food Challenge and Drug Challenge)


นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เผยว่า ศูนย์ภูมิแพ้แห่งนี้นอกจากจะให้การรักษาแล้ว ยังเป็นศูนย์วิจัยและให้ความรู้ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากในพื้นที่โครงการ EEC ซึ่งเป็นพื้นที่เป้าหมายในการพัฒนาทางเศรษฐกจิของรัฐบาล

และในอนาคตหากการพัฒนาสถานีรถไฟฟ้า สนามบินอู่ตะเภา รวมทั้งการลงทุนในด้านต่างๆ ของโครงการ EEC เกิดขึ้นย่อมก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงด้านสภาพแวดล้อม และวิถีชีวิต ซึ่งจะต้องมีโรงพยาบาลที่มีความพร้อมในการดูแลด้านสุขภาพอนามัย

"ปัจจุบันโรคภูมิแพ้มีอยู่ในทุกคน ดังนั้น การที่สมิติเวชเปิดศูนย์ภูมิแพ้ที่มีลักษณะที่เป็นทั้งศูนย์กลางการรักษาและการศึกษาวิจัย จะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนและนักท่องเที่ยว รวมทั้งนักลงทุนในพื้นที่ จึงมั่นใจว่าศูนย์แห่งนี้จะสร้างความเชื่อมั่นในการลงทุนในโครงการ"

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ใน จ.ชลบุรี ถือว่าอยู่ในการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด และปัจจุบันยังถือว่าสามารถควบคุมได้ ซึ่งศบค.ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพจึงมั่นใจว่า จ.ชลบุรี ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้และไม่มีการติดเชื้อเป็นกลุ่มใหญ่

 รองศาสตราจารย์นายแพทย์อัษฎา ตียพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...