xs
xsm
sm
md
lg

ดุสิตธานีหัวหิน ผนึกกำลังปรับกลยุทธ์ขายอาหารหน้าโรงแรมเพื่อทดแทนรายได้ห้องพักช่วงโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์  - ดุสิตธานีหัวหิน นำร่องโมเดลใช้ชีวิตวิถีใหม่ ผนึกกำลังเดินหน้าสร้างรายได้อื่นทดแทนรายได้จากห้องพักที่ลดลงอย่างหนักในช่วงวิกฤติโควิด-19 ระลอกใหม่ นำพนักงานช่วยกันปลูกข้าว ปลูกผักปลอดสารพิษ และเปิดร้านจำหน่ายอาหารคุณภาพระดับโรงแรมห้าดาวในราคาย่อมเยา

วันนี้ (1 ก.พ.) นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) หรือกรุ๊ปซีอีโอ กล่าวว่า ธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวจะยังคงได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากอัตราการเข้าพักลดลงจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย ทำให้กลุ่มดุสิตธานีปรับกลยุทธ์ด้วยการหันมาโฟกัสกับการสร้างรายได้อื่นๆ ที่ไม่ใช่รายได้จากการเข้าพัก เรียกว่า Non-Room Business โดยใช้ทักษะ ความเข้าใจตลาด ความสนใจของคนในพื้นที่และข้อจำกัดในแต่ละพื้นที่มาเป็นปัจจัยในการวางเป้าหมายเพื่อสร้างรายได้ เปลี่ยนจากการที่ลูกค้าเดินมาหาเรา เป็นเราที่จะเดินเข้าไปหาลูกค้าเอง เพื่อรับมือกับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal ที่ลูกค้ายังไม่สะดวกเดินทาง ต้องการความปลอดภัย

โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง จึงได้แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งมาพัฒนาเป็นสวนผักผลไม้ออแกนิก เพื่อให้เป็นแหล่งกิจกรรมท่องเที่ยววิถีธรรมชาติสำหรับลูกค้าที่มาเข้าพัก ในขณะเดียวกัน ก็นำผลผลิตที่ได้มาทำผลิตภัณฑ์อาหารสดและแปรรูปจำหน่ายให้แก่ลูกค้า และปรุงอาหารให้พนักงานเพื่อบรรเทาค่าใช้จ่าย รวมทั้งขยายพื้นที่สวนเกษตรด้วยการลงแปลงนาข้าว ซึ่งผลผลิตจากนาแรกเป็นพันธุ์ข้าวหอมปทุม ซึ่งขณะนี้เก็บเกี่ยวแบบไม่ใช้เครื่องจักร คาดว่าน่าจะได้ผลผลิตราว 200 กิโลกรัม ซึ่งจะนำมาลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารให้แก่พนักงานของโรงแรมก่อน และถ้ามีผลผลิตมากพอก็อาจจะมีผลิตข้าวจากแปลงนาของดุสิตธานีเสนอขายให้ประชาชนทั่วไปในอนาคต

กรุ๊ปซีอีโอ ดุสิตธานี กล่าวอีกว่า ในส่วนของโรงแรมดุสิตธานีหัวหิน เปิด Pop Up Store ด้านหน้าโรงแรมเพื่อให้บริการอาหารคุณภาพดี ราคาย่อมเยา มีเมนูหลากหลาย โดยในตอนเช้าจะขายข้าวเหนียวหมู โจ๊ก ปาท่องโก๋ ขนมปัง และครัวซองท์ กลางวันจนถึงช่วงเย็นจะขายอาหารตะวันตก สปาเกตตี เบอเกอร์ ฮอทดอก สำหรับเมนูสุดพิเศษที่เป็นไฮไลต์จำหน่ายทั้งวันคือ ขนมกุยช่าย ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่คิดค้นโดยพนักงานของดุสิตธานีหัวหิน แป้งนุ่ม ใส้แน่น น้ำจิ้มอร่อย มี 3 ไส้ คือ ไส้กุยช่าย ไส้เผือก และไส้ผัก นอกจากนี้ ยังนำผักปลอดสารพิษ ผักสลัด พริก คะน้า กะเพรา ที่ปลูกใน Do Farm มีจำหน่ายด้วย

กระแสตอบรับค่อนข้างดี ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง กลุ่มคนทำงาน ครอบครัว และนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านหน้าโรงแรมแวะเวียนมาซื้ออาหารตลอดทั้งวัน ยอดขายเพิ่มขึ้นจากหลักพัน ไปเป็นหลักหมื่นบาท ซึ่งถือว่าเกินเป้าหมายที่คาดไว้มาก ทำให้พนักงานมีกำลังใจเพิ่มขึ้นไปด้วย สำหรับร้านอาหารหน้าโรงแรมดุสิตธานีหัวหิน ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ฝั่งขาล่องไต้ ก่อนถึงอุโมงค์สนามบินหัวหิน เปิดจำหน่ายตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

“วิกฤตครั้งนี้รุนแรงมาก เราไม่สามารถใช้ความรู้ ประสบการณ์เอาชนะได้ แต่ต้องใช้หัวใจ ต้องอดทน ต้องเข้มแข็ง ต้องเรียนรู้และต้องปรับตัวให้ได้ วันนี้เราไม่สามารถสร้างรายได้จากห้องพักได้เหมือนในอดีต เราจึงจำเป็นต้องพึ่งพารายได้จากส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ห้องพัก ซึ่งเสียงตอบรับจากลูกค้า คือกำลังใจที่ทำให้เราสู้ต่อ ฝากให้กำลังใจทุกคน ขอให้ปรับตัว หารายได้อย่างอื่นเข้ามา”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น