xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ตั้งเป้าส่งออกข้าวปีนี้ 6 ล้านตัน พร้อมใช้ออนไลน์เจรจาคู่ค้า ประชาสัมพันธ์ข้าวไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พาณิชย์” ตั้งเป้าส่งออกข้าวไทยปี 64 ปริมาณ 6 ล้านตัน พร้อมทำแผนขยายตลาด เตรียมพัฒนาพันธุ์ข้าวตอบโจทย์ผู้บริโภค ปรับปรุงกฎระเบียบเอื้อส่งออก และใช้การเจรจาออนไลน์สร้างความสัมพันธ์กับคู่ค้า จับมือทูตพาณิชย์ประชาสัมพันธ์ข้าวไทย และใช้ประโยชน์จากการเป็นแชมป์ข้าวดีที่สุดในโลก ส่วนปี 63 ส่งออก 5.72 ล้านตัน ลด 24.25% หล่นเป็นอันดับ 3 โลก ตามอินเดียและเวียดนาม
นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดการประชุมผ่านระบบ Zoom ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเพื่อหารือเกี่ยวกับเป้าการส่งออกข้าวไทยในปี 2564 โดยเห็นชอบร่วมกันในการกำหนดเป้าการส่งออกข้าวไทยที่ปริมาณ 6 ล้านตัน ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ท้าทาย เพราะยังมีผลกระทบต่อการส่งออกข้าว ทั้งเงินบาทแข็งค่า ทำให้ข้าวไทยมีราคาสูงกว่าคู่แข่งสำคัญ เช่น อินเดีย และเวียดนาม มีปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ที่มีไม่เพียงพอต่อความต้องการ และผู้นำเข้าหลายประเทศยังคงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้กำลังซื้อลดลง

ทั้งนี้ เพื่อให้การส่งออกข้าวเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ กรมฯ จะเร่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวไทย ปี 2563-67 โดยจะร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พัฒนาพันธุ์ข้าวให้ตรงตามที่ตลาดต้องการ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค จะเร่งปรับปรุงกฎระเบียบให้เอื้อต่อการส่งออกข้าว และเร่งประชาสัมพันธ์ข้าวไทยให้เป็นที่รู้จักและต้องการเพิ่มมากขึ้น

ส่วนการประชาสัมพันธ์ข้าวไทยจะปรับรูปแบบจากออฟไลน์มาเป็นออนไลน์มากขึ้น เพื่อรักษากลุ่มลูกค้าเดิมและหากลุ่มลูกค้าใหม่ โดยมีกิจกรรมที่จะดำเนินการ เช่น การหารือกระชับความสัมพันธ์และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประเทศคู่ค้าสำคัญ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย อิรัก บังกลาเทศ เป็นต้น และหารือกับประเทศผู้ส่งออกข้าว เช่น เวียดนาม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์การผลิตและตลาดข้าว

นอกจากนี้จะจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ข้าวไทยเพื่อเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยร่วมมือกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ที่เป็นตลาดเป้าหมายในการส่งออกข้าวของไทย และจัดกิจกรรมต่อยอดข้าวหอมมะลิไทยที่ได้เเชมป์ข้าวที่ดีที่สุดในโลกปี 2563 (World’s Best Rice 2020) เพื่อแนะนำข้าวหอมมะลิไทยดียังไง ผ่านช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

สำหรับการส่งออกข้าวไทยในปี 2563 ที่ผ่านมา มีปริมาณรวม 5.72 ล้านตัน ลดลง 24.54% มูลค่า 3,727 เหรียญสหรัฐ ลดลง 11.41% คิดเป็นเงินบาท 115,915 ล้านบาท ลดลง 11.23% ส่วนอันดับการส่งออกข้าวของโลกในปี 2563 อินเดีย อันดับ 1 ส่งออกปริมาณ 14 ล้านตัน เวียดนาม อันดับ 2 ปริมาณ 6.3 ล้านตัน ไทย อันดับ 3 ปริมาณ 5.72 ล้านตัน ปากีสถาน อันดับ 4 ปริมาณ 4 ล้านตัน และสหรัฐฯ อันดับ 5 ปริมาณ 3.05 ล้านตัน
กำลังโหลดความคิดเห็น