xs
xsm
sm
md
lg

ฉุดไม่อยู่! มหาสารคามพบติดโควิดเพิ่มอีก 1 รอยืนยันอีก 1 จากกลุ่มคลัสเตอร์กินโต๊ะแชร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - ฉุดไม่อยู่ ผู้ว่าฯ มหาสารคามนำแถลงพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 1 ราย รอผลตรวจอีก 1 ราย จากผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 100ราย ลุ้นผลตรวจเชิงรุกอีก 3,000 ราย พร้อมเตรียม รพ.สนามรองรับ ส่วนผู้ป่วยทั้งหมดอาการอยู่ในขั้นปลอดภัย

บ่ายวันนี้ (31 ม.ค.) ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์โควิด-19 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วย นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม นายประเสริฐ ศรีสารคาม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม ร่วมแถลงข่าวการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จังหวัดมหาสารคาม


โดยวันนี้ข้อมูล ณ วันที่ 31 มกราคม 64 พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 1 คน อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยกลุ่มเดียวกับคลัสเตอร์งานกินเลี้ยงสังสรรค์โต๊ะแชร์ ทำให้ขณะนี้ จ.มหาสารคาม พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจากกลุ่มคลัสเตอร์วงกินโต๊ะแชร์ รวมในจังหวัดมหาสารคามแล้วจำนวน 15 คน

นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยใน จ.ราชบุรี 1 ราย และ จ.ขอนแก่น 1 ราย ที่มีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยยืนยันในคลัสเตอร์นี้ ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัว และเพื่อนในวงกินเลี้ยงสังสรรค์แต่ได้เดินทางออกนอกพื้นที่และไปตรวจพบเชื้อในต่างจังหวัด

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด 19 รายที่ 2 ของระลอกที่ 2 ผู้ป่วยมีประวัติเดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ ในวันที่ 3 มกราคม จากนั้นมีการออกไปกินเลี้ยงสังสรรค์ตามร้านอาหารต่างๆ ในวันที่ 10, 11, 12,14, 17, 18, 23 และ 25 มกราคม ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด 19 ในวันที่ 27 มกราคม และกำลังรักษาตัวในหอผู้ป่วยเฉพาะโรค โรงพยาบาลมหาสารคาม

โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไข้เล็กน้อยถึงปานกลาง แพทย์ได้รักษาตามอาการและดูแลอย่างใกล้ชิดภายในห้องความดันลบ โดยผู้ป่วยมีอายุตั้งแต่ 14-73 ปี

ทั้งนี้ จากข้อมูล ณ วันที่ 31 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก 5 จุด ในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ประกอบด้วย ศูนย์แพทย์ราชภัฏ ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองบ้านส่องนางใย ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองศรีสวัสดิ์ ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองบูรพา และศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองสามัคคี ดำเนินการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงต่ำจำนวน 3,313 คน และได้ดำเนินการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 100 คน พบยืนยันติดเชื้อ 1 คน รอผลตรวจยืนยัน 1 คน


ด้านนายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อโควิ19 ยังต้องประเมินเป็นรายวัน โดยทางสาธารณสุขจังหวัดได้ขอความร่วมมือประชาชน ระมัดระวังป้องกันตนเอง ศึกษาจากไทม์ไลน์ที่ทางสาธารณสุขจังหวัดได้ประกาศไว้ ถ้าหากท่านไปยังสถานที่ ในวันและเวลาดังกล่าว ท่านอาจเป็นผู้เสี่ยงต่อการสัมผัสผู้ติดเชื้อได้ ถ้าพบว่าตัวเองอาจเป็นผู้เสี่ยงต่อการสัมผัสผู้ที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันกับผู้ติดเชื้อ หรืออยู่ในสถานที่แออัดร่วมกับผู้ติดเชื้อ ขอให้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อประเมินความเสี่ยง และเข้ารับการตรวจหาเชื้อ

ในส่วนประชาชนผู้ที่ไม่เข้าข่ายเป็นผู้สัมผัสทั้งเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำขอให้ปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 โดยเคร่งครัด และติดตามข้อมูลข่าวสารทางราชการ กรณีมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องสถานการณ์ระบาดในครั้งนี้ หรือวิธีการปฏิบัติตัว สามารถติดตามข้อมูลอย่างเป็นทางการได้ใน เพจเฟซบุ๊ก สนง.สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม หรือ ทีมสื่อสารความเสี่ยงสาธารณสุขมหาสารคาม หรือสถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งในเขตเทศบาล หรือโทร.สายด่วน โควิด-19 มหาสารคาม โทร. 09-5180-7712


กำลังโหลดความคิดเห็น