xs
xsm
sm
md
lg

ขอนแก่นดันเมืองโบราณโนนเมืองเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ เชื่อมเส้นทางท่องเที่ยวสู่พื้นที่ภาคเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองโบราณโนนเมือง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เตรียมผลักดันให้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ พร้อมเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวไปยัง จ.เลย และพื้นที่ภาคเหนือ
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - พ่อเมืองขอนแก่นดันเมืองโบราณโนนเมืองเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ ภายในปี 2568 ชูจุดเด่นเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีเก่าแก่สมัยทวารวดี พร้อมเชื่อมโยงเส้นทางเที่ยวกับไดโนเสาร์ภูเวียง และเชื่อมต่อเส้นทางท่องเที่ยวถึงพื้นที่ภาคเหนือ


เมื่อเร็วๆ นี้ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำคณะหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่อำเภอชุมแพเพื่อศึกษาสภาพพื้นที่เมืองโบราณโนนเมือง ที่บ้านโนนเมือง หมู่ 4 ตำบลชุมแพ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นเมืองโบราณและแหล่งเรียนรู้ทางโบราณคดี บอกเล่าเรื่องราวของคนโบราณในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันสภาพยังพอให้ได้ศึกษาเรียนรู้ คือตัวเมืองโบราณที่มีคูเมืองและหลุมฝังศพเป็นหลักฐานใต้พื้นดิน นักโบราณคดีได้ศึกษาและถ่ายทอดเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์

นายสมศักดิ์เปิดเผยว่า จังหวัดขอนแก่นได้รับการรับรองจากยูเนสโกให้เป็นเมืองหัตถกรรมโลกของผ้ามัดหมี่เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2561 จากนั้นก็มาดูว่าสิ่งที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและสานต่อการพัฒนาให้เป็นอุทยานธรณีในระดับจังหวัด จากนั้น จ.ขอนแก่นได้เสนอจังหวัดให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ได้รับรองเป็นอุทยานธรณีระดับประเทศ ซึ่งก็ได้รับใบรับรองเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2563

จากการลงพื้นที่เมืองโบราณโนนเมือง อำเภอชุมแพ ซึ่งเป็นแหล่งก่อนประวัติศาสตร์ยุคทวารวดี มีซากโครงกระดูกและซากวัฒนธรรมดั้งเดิมเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นเกาะเมืองเก่าที่มีการขุดค้นคูรอบเมืองโนนเมืองแห่งนี้ ซึ่งค่อนข้างจะเป็นปริมณฑลที่ชัดเจนและปริมาณที่ขุดค้นอาจจะใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียก็ได้
ประเด็นที่น่าสนใจคือ ในอีก 3 ปีกรมศิลปากรมีแผนจะขุดหลุมประวัติศาสตร์ในพื้นที่แห่งนี้เพิ่มเติม จากเดิมที่มีอยู่ 5 หลุม ก็จะขุดเพิ่มเป็นหลุมใหญ่ขนาด 30×30 เมตร เพื่อจะทำเป็นแหล่งประวัติศาสตร์โนนเมือง โดยจะเห็นการพัฒนา การเคลื่อนตัวของเมืองในอดีตของประเทศไทย

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า เมื่อกรมศิลปากรขุดเมืองโบราณอีกครั้งจะทำให้ประชาชนชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวได้ทราบเรื่องราวต่างๆ อย่างชัดเจนขึ้น เพราะกรมศิลปากรวางแผนจะยกเมืองโบราณโนนเมืองชุมแพจุดนี้ให้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ให้แล้วเสร็จภายในปี พ.ศ. 2568 แต่ถ้าทุกหน่วยได้เคลื่อนตัวพร้อมกัน ช่วยกันคนละไม้คนละมือ คิดว่าโนนเมืองจะได้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์เร็วกว่าที่กำหนด

เมื่อขุดค้นและยกให้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ อยากให้ประชาชนในท้องถิ่นได้รับผลประโยชน์ในการพัฒนาด้วย อย่างน้อยที่สุดก็เกิดประโยชน์ด้านท่องเที่ยว เป็นการเชื่องโยงด้านการท่องเที่ยว เมื่อนักท่องเที่ยวรู้แหล่งท่องเที่ยวและเส้นทางท่องเที่ยวแล้ว เมื่อออกจากจังหวัดขอนแก่นมาที่จีโอ PARK ที่ อ.ภูเวียง และ อ.เวียงเก่าแล้ว ก็สามารถเดินทางมาที่อุทยานประวัติศาสตร์โนนเมืองแห่งนี้ได้ เป็นการเชื่อมต่อฮับระบบโลจิสติกส์ เส้นทางถนนที่สามารถไปยัง อ.ภูกระดึง จ.เลย ไปที่ อ.ภูผาม่าน หรือจะไปภาคเหนือของประเทศไทยก็ผ่านทางน้ำหนาวได้ด้วย
ที่สำคัญ อุทยานประวัติศาสตร์โนนเมืองชุมแพเป็นรอยต่อของการท่องเที่ยวที่เชื่อมต่อระหว่างขอนแก่นไปยังพื้นที่ภาคเหนือ และจังหวัดอื่นของภาคอีสาน ฉะนั้นประชาชนต้องมีการเรียนรู้ที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ภายในชุมชนให้เป็นอัตลักษณ์ หรือสินค้าของชาวโนนเมือง ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ที่แสดงออกว่านี่คือสินค้าจากอุทยานประวัติศาสตร์เมืองโบราณแห่งนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...