xs
xsm
sm
md
lg

หินก้อนเดียวที่เชลยศึกระดับด็อกเตอร์พบขณะสร้างทางรถไฟสายมรณะ! ทำให้ต้องสร้างพิพิธภัณฑ์!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โรม บุนนาคก้อนอิฐก้อนหินแต่ละก้อน ย่อมเล่าเรื่องราวแต่อดีตที่ผ่านมาได้ อย่างก้อนอิฐก้อนหินที่อำเภออู่ทอง สุพรรณบุรี ก็บอกให้รู้ว่าพระเจ้าอู่ทองไม่ได้ย้ายเมืองจากอู่ทองไปสร้างกรุงศรีอยุธยา เพราะอู่ทองเป็นเมืองร้างก่อนสร้างกรุงศรีอยุธยามาเป็นเวลา ๒๐๐-๓๐๐ ปีแล้ว และก้อนหินก้อนเดียวที่คนระดับด็อกเตอร์พบขณะถูกเกณฑ์ไปเป็นกุลีสร้างรถไฟสายมรณะ และแอบซ่อนไว้ ก็สามารถเล่าให้รู้ว่าย่านนี้เป็นที่อยู่ของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนสามารถขุดค้นพบโบราณวัตถุล้ำค่าอีกมากมาย จนสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นที่นั่นได้

ทั้งนี้เมื่อตอนที่ญี่ปุ่นสร้างทางรถไฟสายมรณะจากจังหวัดกาญจบุรีไปพม่า โดยเกณฑ์แรงงานเชลยศึกจากหลายชาติมาสร้างนั้น ดร.เอชอาร์ แวน เฮเกอเร็น นักโบราณคดีชาวฮอลันดา ซึ่งถูกจับเป็นเชลยศึก ได้ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายมรณะด้วย ขณะทำงานอยู่บริเวณตำบลบ้านเก่า จังหวัดกาญจนบุรี ก็ได้พบหินก้อนหนึ่งที่นำมาถมทาง มีลักษณะแปลกจากหินก้อนอื่นๆ รูปแบบไม่ใช่เกิดจากธรรมชาติ จึงแอบเอาซ้อนไว้ และโชคดีที่ด็อกเตอร์เฮเกอเร็นไม่ได้เสียชีวิตเช่นเชลยศึกส่วนใหญ่ เมื่อสงครามสงบจึงกลับมาค้นหาหินก้อนที่ซ่อนไว้ได้ นำไปศึกษาวิเคราะห์ที่อเมริกา ทำให้รู้ว่าเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งของมนุษย์โบราณ จนนำไปสู่การสำรวจขุดค้นทางโบราณคดีในปี ๒๔๙๙ โดยร่วมกับนักโบราณคดีของไทยและต่างประเทศตลอดจนชาวบ้านในพื้นที่ จนในปี ๒๕๐๓-๒๕๐๕ คณะสำรวจก่อนประวัติศาสตร์ในโครงการความร่วมมือทางโบราณคดีระหว่างไทย-เดนมาร์คคณะนี้ ได้ขุดพบวัตถุโบราณที่แหล่งโบราณคดีริมแม่น้ำแควน้อยของตำบลบ้านเก่าเป็นจำนวนมาก เช่น หม้อสามขา โครงกระดูกมนุษย์เมื่อ ๔,๐๐๐ ปีก่อน เครื่องมือสำริด และขวานหิน

ผลการศึกษาจากวัตถุโบราณที่ค้นพบ บ่งบอกได้ว่า บริเวณนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ในยุคก่อน

ประวัติศาสตร์เมื่อ ๕๐๐,๐๐๐ ปีมาแล้ว กรมศิลปากรจึงจัดสร้างพิพิธภัณฑ์บ้านเก่าขึ้นที่นั่น เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก มีห้องจัดแสดง ๘ ห้อง ได้แก่ ๑ กาญจนบุรีในอดีต ๒ โบราณคดีบ้านเก่า ๓ นิทรรศการพิเศษ ๔ โบราณคดีกาญจนบุรี ๕ พัฒนาสังคมก่อนประวัติศาสตร์ ๖ โบราณวัตถุปราสาทเมืองสิงห์ ๗ โบราณคดีเขื่อนเขาแหลม (เขื่อนวชิราลงการณ์) และ ๘ คือ โลงไม้ขุดโบราณ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

สมดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ได้มีพระราชดำรัสเมื่อได้ทอดพระเนตรอาคารสมัยใหม่หลังหนึ่ง สร้างขึ้นบนพื้นที่ซึ่งเคยเป็นโบราณสถานว่า

“การสร้างอาคารสมัยนี้ คงจะเป็นเกียรติสำหรับผู้สร้างคนเดียว แต่เรื่องโบราณสถานนั้นเป็นเกียรติของชาติ อิฐเก่าๆแผ่นเดียวก็มีค่า ควรจะรักษาไว้ ถ้าเราขาดสุโขทัย อยุธยา และกรุงเทพฯแล้ว ประเทศไทยก็ไม่มีความหมาย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...