xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีก! ยายวัย 89 ปี ทั้งยากจน-ป่วยหนักโรครุม หมดปัญญาคืนเงินเบี้ยสูงอายุเกือบแสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - พบผู้สูงอายุโดนทวงเบี้ยยังชีพโผล่เพิ่ม..ล่าสุดแม่เฒ่าชาวเชียงราย วัย 89 ปี ถูกแจ้งคืนเงินเกือบแสน ขณะที่ฐานะยากจน-ป่วยหนัก โรครุม ต้องฟอกไตอาทิตย์ละ 2 รอบ ยอมรับหมดปัญญาใช้คืน


วันนี้ (27 ม.ค. 64) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบนางฟอง อินต๊ะปัญญา อายุ 89 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 บ้านใหม่สันติสุข หมู่ 10 ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย หลังมีรายงานว่าเป็น 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุในพื้นที่ที่ถูกทวงคืนเบี้ยยังชีพ โดยได้รับหนังสือจากเทศบาล ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย ให้ไปชำระค่าเบี้ยยังชีพที่ได้รับเกินมาจากการรับเงินบำนาญ กรณีลูกชายที่เคยเป็นทหารและเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่จำนวน 99,200 บาท

โดยพบว่าปัจจุบันนางฟองอาศัยอยู่ที่บ้านไมัชั้นเดียวหลังดังกล่าวตามลำพัง เพราะสามีเสียชีวิตไปนานแล้ว และยังป่วยเป็นโรคหัวใจโต โรคความดันโลหิตสูง โรคน้ำท่วมปอด และไตวาย ต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนคนดูแลคือลูกชายชายคนรองชื่อนายเขื่อนเพชร อินต๊ะปัญญา อายุ 63 ปี ซึ่งมีบ้านอยู่ติดกัน มีอาชีพขับรถสามล้อเครื่อง หรือตุ๊กตุ๊ก ฐานะยากจนรวมทั้งต้องหาเลี้ยงครอบครัวของตัวเองด้วย

นางฟองกล่าวว่า ลูกชายคนโตของตนคือพลทหารอินสอน ปันตั๋น ได้เสียชีวิตขณะทำหน้าที่เป็นทหารอยู่ที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เมื่อปี 2516 ขณะมีอายุได้ 21 ปี ทำให้ตนได้รับเงินบำนาญของบุตรชายเดือนละ 12,000 บาทมาโดยตลอด ต่อมาตนก็ได้รับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุอีก โดยไม่รู้ว่าตามระเบียบไม่สามารถรับซ้ำซ้อนกันได้ กระทั่งถูกแจ้งให้คืนเงิน ซึ่งเมื่อดูจากจำนวนเงินที่ให้ใช้คืนแล้วยอมรับว่าไม่สามารถใช้คืนได้แน่นอน เพราะลูกที่เหลืออีก 3 คนต่างก็มีครอบครัวกันไปหมดแล้ว เหลือคนรองที่คอยดูแลอยู่เพียงคนเดียวแต่ก็ยากจนเหมือนกัน รวมทั้งต้องมีค่าใช้จ่ายทุกอย่างทั้งซื้อข้าว อาหาร น้ำ จ้างซักผ้า ค่าเดินทางไปฟอกไต ฯลฯ ทำให้แทบไม่เหลือเงินเก็บไว้

“อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือผ่อนผันด้วย เพราะหากอยู่ในวัยที่ยังทำงานค้าขายได้ก็คงจะพอหาเงินมาชำระคืนได้อยู่ แต่ปัจจุบันเดินก็ไม่ได้ ต้องอยู่ติดบ้าน คงไม่มีปัญญาหาเงินมาชำระให้ได้แน่นอน”


ด้านนายเขื่อนเพชรกล่าวว่า เมื่อถึงวันที่ต้องพาแม่ไปฟอกไต ตนต้องตื่นตั้งแต่ตี 2-3 เพื่อพาแม่ไปโรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวร อ.เวียงชัย ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร วันนั้นก็ต้องเสียค่าเดินทางและอื่นๆ รวมทั้งไม่ได้ออกไปทำงาน ขณะที่วันปกติแม้จะออกไปทำงานแต่ก็แทบไม่มีลูกค้า เพราะเป็นช่วงมีวิกฤตไวรัสโควิด-19 ทำให้แต่ละวันแทบไม่มีรายได้ ดังนั้น แม้ทางเทศบาลฯจะมาขอให้ผ่อนชำระเดือนละ 2,000 บาท ก็คงไม่มีปัญญาจะหามาให้ได้ จึงขอความเห็นใจในเรื่องนี้ด้วย

ขณะที่นายโชคชัย แสนทวีสุข ปลัดเทศบาล ต.สันทราย กล่าวว่า กรณีของนางฟองเข้ารับการสำรวจสิทธิรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเมื่อปี 2552 เมื่อสอบถามว่าได้รับสิทธิใดๆ ในฐานะเป็นข้าราขการหรือไม่ ก็แจ้งว่าไม่ได้เป็นข้าราชการ กระทั่งในปี 2563 กรมบัญชีกลางได้รับเรื่องการจ่ายค่าเบี้ยยังชีพเองและตรวจสอบพบว่าได้รับเงินบำนาญกรณีลูกชายที่เสียชีวิตด้วย จึงส่งหนังสือแจ้งให้เทศบาล ต.สันทราย เรียกเงินคืน

แต่เมื่อดูจากฐานะและสุขภาพแล้ว ถือว่าเป็นครอบครัวที่มีความยากลำบากอย่างมาก ทางเทศบาลฯ จึงไม่ได้เร่งรัดและได้ประสานไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อให้การช่วยเหลืออีกทางหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตาม เทศบาลฯ ก็จำเป็นต้องทำตามหน้าที่ด้วยการเจรจาขอให้มีการผ่อนชำระ แต่ก็คาดหวังว่าทางรัฐบาลจะให้การช่วยเหลือทางใดทางหนึ่งได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...