xs
xsm
sm
md
lg

คนบันเทิงร้อง ผวจ.อุบลฯ ออกคำสั่งคุมโควิด-19 ไม่ชัดเจน กระทบงานหายรายได้หด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - คนบันเทิงร้องผู้ว่าฯ อุบลราชธานี หลังคำสั่งควบคุมโรคกระทบคนบันเทิงหนัก งานถูกยกเลิกไม่มีรายได้ แนะทบทวนออกคำสั่งให้คนบันเทิงสามารถประกอบอาชีพได้ ด้านรอง ผวจ.อุบลฯ รับปากนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ 26 ม.ค.นี้


วันนี้ (22 ม.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี น.ส.นุพัฒน์ เลื่อนฤทธิ์ นายกสายบันเทิงอุบลราชธานี พร้อมสมาชิกผู้ประกอบรถเครื่องเสียง นักแสดงหมอลำซิ่ง นำรถเครื่องเสียงเคลื่อนที่เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กรณีจังหวัดมีหนังสือสั่งการเลขที่ 1614/2564 เรื่องมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 ลงวันที่ 12 มกราคม 2564 งดการจัดงาน หรือการทำกิจกรรมที่รวมคนจำนวนมาก เช่น การจัดแสดงดนตรี หมอลำ รถแห่ การจัดแสดงสินค้าต่างๆ

ส่วนการจัดงานประเพณี พิธีทางศาสนกิจ เช่น งานศพ งานบวช งานแต่งงาน หรือการจัดกิจกรรมที่มีความจำเป็นให้จัดได้ แต่หากมีคนมารวมกันเกินกว่า 50 คน ต้องแจ้งศูนย์ปฏิบัติการประจำอำเภอทราบเพื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาจัดมาตรการป้องกันโรคตามที่ราชการกำหนด แต่ปรากฏว่าเมื่อเจ้าภาพไปยื่นขออนุญาตจัดงานบางพื้นที่ นายอำเภออนุญาต แต่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านไม่อนุญาต หรือบางพื้นที่นายอำเภอก็ไม่อนุญาตให้จัดเลย โดยใช้ข้ออ้างจากหนังสือคำสั่งฉบับลงวันที่ 12 มกราคมนี้ ทำให้ถูกเจ้าภาพยกเลิกการจ้างงานจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรถบันเทิง รวมถึงการแสดงหมอลำในงานต่างๆ เพราะแต่ละปีจะมีช่วงได้รับการว่าจ้างงานหลังฤดูเก็บเกี่ยวจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งเมื่อต้นปี 2563 มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบแรกก็ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการมาแล้วครั้งหนึ่ง


เมื่อจังหวัดมีคำสั่งโดยมีแนวปฏิบัติไม่ชัดเจนทำให้พวกตนไม่มีรายได้ ส่งผลกระทบระยะยาวต่อการผ่อนชำระเครื่องมือที่ซื้อมาประกอบอาชีพ ทั้งระบบเครื่องเสียง รถยนต์ใช้ประกอบอาชีพ ขณะนี้บางคนต้องเอาเครื่องเสียงไปจำนำหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวกันแล้ว จึงต้องการให้ทางจังหวัดมีหนังสือสั่งการที่ชัดเจนลงไปเพื่อให้พวกตนสามารถประกอบอาชีพได้บ้าง

ทั้งนี้ นายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ที่ลงมารับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการรับปากจะนำเรื่องเข้าสู่การประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของจังหวัด ที่จะประชุมกันในวันอังคารที่ 26 มกราคมนี้ เพื่อให้ออกคำสั่งที่ชัดเจนไปยังนายอำเภอทุกพื้นที่ให้ปฏิบัติสอดคล้องกัน และให้นายอำเภอไปทำความเข้าใจกับผู้ปกครองท้องถิ่น ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกเทศมนตรีเทศบาล สามารถให้ทำการแสดงได้หากเป็นงานประเพณี งานบวช งานแต่ง หรือศาสนกิจ โดยอยู่ภายใต้ข้อกำหนดตามมาตรการควบคุมโรคที่จังหวัดกำหนดไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...