xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผบช.ภ.5 เร่งรัดคดีเด็กม้งวัย 7 ขวบตายปริศนา คาดโดนของแข็งทำร้าย-พบรอยเท้าใกล้ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - รอง ผบช.ภ.5 ลงพื้นที่เร่งรัดคดีฆ่าเด็กม้งวัย 7 ขวบซุกศพใต้กอกล้วยห่างบ้าน 2 กิโลฯ กว่า ระบุเบื้องต้นโดนของแข็งทำร้าย แต่ต้องรอผลชันสูตรยืนยันซ้ำ พร้อมส่งหลักฐานตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์หาดีเอ็นเอ คาดอีก 2 วันรู้


วันนี้ (19 ม.ค. 64) พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา รอง ผบช.ภ.5 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบคดี ด.ช.ธนโชต แปงเรือน หรือน้องบ็อบบี้ เด็กชายชาวม้งวัย 7 ขวบ ที่เสียชีวิตด้วยสภาพร่างกายบอบช้ำภายในดงกล้วยเขตหมู่บ้านใหม่มหาวัน หมู่ 12 ต.ดงมหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ซึ่ง พล.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงเชียงรุ้ง บก.สส.ภ.5 ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน (พฐ) ได้รายงานว่าเป็นคดี "ความผิดต่อชีวิต อาญาที่ 14/2564 ลงวันที่ 17 ม.ค. 2564"

จากนั้น พล.ต.ต.สัณห์ได้เดินทางไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุบริเวณดงต้นกล้วย ซึ่งเป็นจุดที่พบศพ และพยานวัตถุ ประกอบด้วย จอบ 1 ด้าม รองเท้านักเรียนสีน้ำตาล 1 คู่ ท่อนไม้คล้ายฟืน 2 ท่อน รอยรองเท้านักเรียน เศษรถเด็กเล่น 1 ชิ้น ต้นกล้วยที่มีรอยตัดขาด 1 ต้น นอกจากนี้ ห่างจากดงต้นกล้วยประมาณ 50 เมตรเป็นบ่อปลาและโรงนาเก็บท่อนฟืน จุดเกิดเหตุยังพบรอยเท้าจำนวนมากด้วย

จากการตรวจสอบยังพบว่าระยะทางจากบ้านของผู้เสียชีวิตเลขที่ 397 บ้านป่าสักงาม (เวียงคำฟ้า) หมู่ 9 ต.ดงมหาวัน กับจุดพบศพอยู่ห่างกันประมาณ 2.5 กิโลเมตร ต้องผ่านภูเขาลูกเล็กๆ และสวนยางพารา หรือถ้าไปทางถนนก็เป็นเส้นทางลูกรังที่เข้าถึงได้ยาก จึงคาดว่ามีการนำร่างของเด็กชายไปยังจุดดังกล่าวโดยที่เจ้าตัวไม่ได้เดินไปเอง


ขณะเดียวกัน รอง ผบช.ภ.5 ยังได้เดินทางไปพบปะกับญาติของผู้ตายที่บ้านป่าสักงามที่มีการตั้งโต๊ะรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวแปงเรือนที่มีฐานะยากจนด้วย ซึ่งแต่ละคนต่างขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ เพราะหลานชายตัวเล็กถูกกระทำอย่างโหดเหี้ยม ทั้งนี้ พล.ต.ต.สัณห์ ได้บริจาคเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งและขอให้คนที่ทราบข้อมูลแจ้งตำรวจเพื่อจะได้สืบหาตัวคนร้ายได้

พล.ต.ต.สัณห์กล่าวว่า คดีนี้จำเป็นต้องดูรายละเอียดทั้งหมดอีกรอบ เพราะผู้ตายมีอายุเพียงแค่ 7 ขวบ จึงต้องหาแรงจูงใจ แต่ก็คาดว่าสาเหตุไม่น่าจะซับซ้อน และมีเรื่องที่จะต้องเข้าไปดูรายละเอียดอีก 2-3 อย่าง เบื้องต้นที่บอกได้คือ เด็กถูกของแข็งทำร้าย แต่ต้องรอดูผลการชันสูตรพลิกศพจากโรงพยาบาลเพื่อนำมาเปรียบเทียบกับช่วงเวลาการเสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีพยานที่เป็นเด็กที่เล่นกับน้องบ็อบบี้หลายคน แต่ยังไม่ได้สอบปากคำเพราะต้องมีนักสหวิชาชีพร่วมสอบปากคำด้วย โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสานงาน

“คาดว่าคดีนี้อาจจะยากกว่ากรณีน้องชมพู่ที่ จ.มุกดาหาร แต่ก็พยายามให้เจ้าหน้าที่ได้เร่งรัดติดตามเพื่อคลี่คลายคดีอย่างเต็มที่”


วันเดียวกัน ตำรวจได้เชิญ นายทรงวุฒิ แปงเรือน อายุ 30 ปี บิดา และภรรยาของนายทรงวุฒิที่เป็นแม่เลี้ยงของน้องบ็อบบี้ รวมทั้งลูกสาวคนเล็กวัย 4 ขวบ เข้าให้ปากคำ โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมด้วย รวมทั้งได้ส่งหลักฐานไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 จ.ลำปาง เพื่อตรวจสอบนิติวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะดีเอ็นเอที่คนร้ายอาจจะทิ้งเอาไว้ คาดว่าจะสามารถทราบผลในอีก 2 วันนี้

ด้าน นายไทธชา แสงเสรีธรรม ผู้ใหญ่บ้านป่าสักงาม กล่าวว่า ในวันที่พบศพครั้งแรกนั้นตนได้เดินทางไปตรวจดูสถานที่เกิดเหตุเป็นกลุ่มแรก พบรอยเท้าของเด็กอยู่บริเวณไม่ห่างจากร่างของ ด.ช.ธนโชตมากนัก คาดว่าจะมีอย่างน้อย 3 คน โดยเป็นรอยเท้าที่หันหลังออกจากศพเหมือนพากันวิ่งหนี ส่วนเรื่องยาเสพติดที่เด็กอาจไปพบเห็นนั้นตนคิดว่าไม่เกี่ยวข้อง เพราะในหมู่บ้านไม่มีเรื่องยาเสพติด แต่ประเด็นน่าจะเกี่ยวข้องกับการที่ไปสร้างความรำคาญใจแก่คนใดคนหนึ่งตามประสาเด็กจนอาจเกิดการพลั้งมือทำร้ายจนเด็กเสียชีวิตมากกว่า แต่ต้องรอหลักฐานทางตำรวจเป็นหลัก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น