xs
xsm
sm
md
lg

“ลำปาง” พบกลุ่มเสี่ยงสัมผัสหนุ่มบินกลับระยองร่วมงานแต่ง ติดโควิดด้วย 2 รายแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - พบผู้ป่วยโควิดลำปางเพิ่มอีก 2 รายแล้ว แถมเจอกลุ่มเสี่ยงเพิ่มอีก 10 คน อยู่ในลำปาง 9 เชียงใหม่ 1-สถานที่เสี่ยงทั้ง 2 จังหวัดรวม 6 จุด เผยทั้งคู่คลุกคลีกับหนุ่มบินจากระยองกลับบ้านร่วมงานแต่ง ทั้งขับรถรับจากสนามบิน-กินข้าวสังสรรค์ ก่อนไปงานแต่งงาน


วันนี้ (3 ม.ค. 64) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการประชุมเพื่อรับทราบสถานการณ์โควิดในพื้นที่จังหวัดลำปาง

โดยพบกลุ่มผู้สัมผัสผู้ป่วยชายที่เดินทางจากระยองกลับบ้านร่วมงานแต่งงานเสี่ยงสูง 23 ราย ยืนยันติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 2 ราย เป็นชาย 1 ราย หญิง 1 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงสูงเพิ่มอีก 10 ราย อยู่ในลำปาง 9 ราย เชียงใหม่ 1 ราย และมีสถานที่เสี่ยงเพิ่มเติม 6 แห่ง อยู่ในจังหวัดลำปาง 3 แห่ง และในจังหวัดเชียงใหม่ 3 แห่ง

ส่วนไทม์ไลน์ผู้ป่วยยืนยันใหม่ทั้ง 2 ราย ซึ่งเป็นชายไทยอายุ 33 ปี และหญิงอายุ 24 ปี ต่างเป็นผู้สัมผัสผู้ป่วยรายที่ 1 ของลำปาง โดยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 ขับรถพร้อมผู้ป่วยหญิง (รายที่ 3 ของลำปาง) ไปรับผู้ป่วยรายที่ 1 ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และแวะรับเพื่อนอีก 1 คนที่บ้านย่านสนามกีฬา 700 ปี จากนั้นไปรับประทานข้าวที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง (21.30-24.00 น.) และไปดื่มนมที่ร้านนมสดในเชียงใหม่ (00.30-01.00 น.) จากนั้นกลับไปส่งเพื่อนที่บ้านและโรงแรมข้างต้น ก่อนขับรถกลับลำปางส่งผู้ป่วยรายที่ 3 ที่บ้านแล้วจึงกลับถึงบ้านในตำบลต้นธงชัย

วันที่ 26 ธันวาคม ขับรถพร้อมผู้ป่วยรายที่ 3 ไปรับเพื่อนที่จังหวัดเชียงใหม่ย่านสนามกีฬา 700 ปี เพื่อมาร่วมงานแต่งงานที่จังหวัดลำปาง ระหว่างทางแวะรับประทานอาหารที่ร้านอาหารในอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ถึงจังหวัดลำปางส่งผู้ป่วยรายที่ 3 และส่งเพื่อนที่บ้าน หลังจากนั้นจึงกลับบ้าน

วันที่ 27 ธันวาคม ผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ที่เป็นชายไปร่วมงานแต่งงานในช่วงเช้า เวลาประมาณ 11.00 น. รับประทานอาหารกลางวันกับเพื่อนอีก 3 คน ช่วงเย็นไปร่วมงานแต่งงาน หลังจากนั้นสังสรรค์ที่บ้านเพื่อน ขณะที่ผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ที่เป็นหญิงช่วงเช้าอยู่บ้าน ช่วงเย็นพี่สาวมารับไปเที่ยวบ้านที่ ต.ปงแสนทอง หลังจากนั้นจึงกลับบ้าน


ทั้งนี้ หลังจากพบว่าทั้งคู่ติดเชื้อโควิดแล้ว เบื้องต้นจังหวัดลำปางได้ส่งทีมสอบสวนโรคสำรวจค้นหาและติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย พบผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อทั้งหมด 9 ราย ทุกรายจะได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ โดยจะได้รับการตรวจยืนยันอย่างต่อเนื่องตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ ให้แยกกักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัดเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน (Home Quarantine)

ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 1 (อีก 18 ราย) ซึ่งได้กักแยกตัวเองที่บ้านตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2563 ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซ้ำในวันที่ 2 มกราคม 2564 ผลเป็นลบ ให้ทำการกักแยกตัวเองที่บ้านต่อจนครบ 14 วัน โดยระหว่างนี้จะมีการตรวจหาเชื้อซ้ำต่อเนื่องตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับผู้สัมผัสซึ่งมีความเสี่ยงต่ำ ให้เฝ้าสังเกตอาการตัวเองเป็นเวลา 14 วัน (Self Monitoring) ทั้งนี้ จะมีการสุ่มเพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ จำนวน 200 คน หลังจากนั้นจะตรวจอีกต่อเนื่องตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ ได้แจ้งให้ทีมสอบสวนโรคที่จังหวัดเชียงใหม่รับทราบเพื่อดำเนินการควบคุมโรคในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป

นายณรงค์ศักดิ์ได้เปิดเผยว่า เพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกส่วนเป็นไปด้วยความสะดวก จึงได้กำหนดพื้นที่ควบคุมเป็นสีส้มรวม 3 ตำบล คือ ตำบลต้นธงชัย ตำบลปงแสนทอง และตำบลสวนดอก ส่วนมาตรการที่ให้ยกเลิกกิจกรรมต่างๆ นั้นยังคงเหมือนเดิม คือ จำนวนคนไม่เกิน 200 คนจัดได้ แต่ต้องสามารถควบคุมตามมาตรการที่กำหนดได้ สถานที่ต่างๆ ที่เคยให้หยุดและจะมีผลสิ้นสุดวันพรุ่งนี้ให้มีผลต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และอาจจะต้องมีการพิจารณาสถานที่บางแห่งเพิ่ม เช่น ศูนย์ดูแลเด็กเล็ก ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ รวมไปถึงกีฬาที่ผู้เล่นจะต้องใกล้ชิดและสัมผัสกัน ซึ่งคำสั่งจังหวัดลำปางจะประกาศออกมาอีกครั้ง ส่วนโรงเรียนอยู่ที่ดุลพินิจของผู้บริหารสถานศึกษา แต่ต้องแจ้งให้จังหวัดทราบ

“ทั้งนี้ ไม่อยากให้ประชาชนชาวลำปางตื่นตระหนก แต่อยากขอความร่วมมือในการปฏิบัติตัวตามมาตรการเฝ้าระวัง คือ สวมหน้ากากอนามัย 100% ล้างมือ และอย่าไปอยู่ในสถานที่แออัด”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...