xs
xsm
sm
md
lg

“ลำปาง” ปิดเรียบทั้งสถานบันเทิง งานฉลองปีใหม่-ถนนคนเดิน สกัดโควิดหนุ่มบินจากระยองร่วมงานแต่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - พิษโควิดหนุ่มบินจากระยองร่วมงานแต่งลำปางส่งผลกระทบเป็นลูกระนาด..ผู้สัมผัสโดนจับตรวจ/กักตัว-หมู่บ้านงานแต่งตั้งโต๊ะกรองคนเข้าออกเข้ม ผู้ว่าฯ สั่งปิดจุดเสี่ยง เทศบาลฯ สั่งเลิกงานฉลอง/ตักบาตรปีใหม่ ยันถนนคนเดินกาดกองต้า


กรณีหนุ่มวัย 33 ปีที่พบภายหลังว่าติดเชื้อโควิด-19 นั่งเครื่องจากระยองลงเที่ยวสังสรรค์เชียงใหม่ ก่อนกลับบ้านลำปางร่วมงานแต่งงานของเพื่อนในหมู่บ้านห้วยทราย ต.ต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา โดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยและมีชาวบ้านในพื้นที่ได้ไปร่วมงานแต่งที่จัดโต๊ะจีนเลี้ยง 270 โต๊ะกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเจ้าภาพเป็นผู้กว้างขวางและเป็นผู้นำท้องถิ่น

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเข้าตรวจคัดกรองชาวบ้านที่ไปร่วมงานแต่ง เบื้องต้นพบผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 23 ราย เป็นชาวลำปาง 20 ราย ชาวระยอง 2 ราย และชาวเชียงใหม่ 1 ราย มีสถานที่เสี่ยง 16 แห่ง ซึ่งผลการตรวจกลุ่มเสี่ยงชาวลำปาง 20 คน ในรอบแรกผลออกมาเป็นลบ คือไม่ติดเชื้อแต่ต้องรอการตรวจให้ครบ 4 ครั้ง และระหว่างนี้ยังต้องกักตัว 14 วันเพื่อเฝ้าดูอาการตามมาตรการของสาธารณสุขและจังหวัดลำปางแล้ว


ส่วนหมู่บ้านห้วยทราย หมู่ที่ 4 ต.ต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง ล่าสุดพบว่า นายเมธัส อินยาศรี อสม.บ้านห้วยทราย พร้อมด้วยผู้นำชุมชน และสมาชิก อสม.จำนวนหนึ่ง ได้ตั้งจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน พร้อมเปิดเผยว่าหลังที่มีคนติดโควิด-19 ทำให้ชาวบ้านรู้สึกไม่ค่อยสบายใจจึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งจุดคัดกรองประจำหมู่บ้านขึ้น คนต่างถิ่นที่จะเข้ามาในหมู่บ้านจะต้องมาลงชื่อและวัดไข้ก่อนที่จะเข้าไปในหมู่บ้าน ส่วนคนในหมู่บ้านจะออกไปข้างนอกก็จะต้องมาลงชื่อและตรวจวัดไข้ก่อนเช่นกัน

“หากเป็นบุคคลที่มาจากพื้นที่เสี่ยงมากๆ ก็จะไม่ให้เข้าในหมู่บ้าน แต่หากมีความเสี่ยงต่ำก็จะให้กักตัวเองอยู่ในบ้านหรือบ้านญาติเท่านั้นห้ามออกไปไหนเพื่อความปลอดภัยของหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับมาตรการนี้”

ขณะที่ รพ.ลำปางได้ออกประกาศของโรงพยาบาบาลเรื่องมาตรการและแนวทางการดำเนินงานเพื่อเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยสรุปจะให้ญาติเยี่ยมผู้ป่วยได้ 1 เตียงต่อหนึ่งคน และมีการตั้งจุดคัดกรองเข้าออกอาคารผู้ป่วย และมีความพร้อมทั้งบุคลากร เครื่องมือและห้องสำหรับผู้ติดเชื้อโควิดที่ได้มาตรฐานส่วนอาการของผู้ป่วยโควิดชายรายดังกล่าวขณะนี้อาการยังทรงตัว คือ มีไข้ ไอ โดยแพทย์ได้ทำการรักษาตามอาการ


ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง-คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ได้ออกหนังสือเรื่องการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ covid-19 ประกาศปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราวไปจนถึง 4 ม.ค. 64 คือ 1. ปิดสนามชนโค สนามชนไก่ สนามกัดปลา หรือสนามแข่งขันที่มีลักษณะเดียวกัน 2. สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส บิลเลียด สนุกเกอร์ หรือสถานที่ซึ่งมีลักษณะเดียวกัน 3. สถานบันเทิงและร้านคาราโอเกะ 4. ร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ต 5. โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้

นอกจากนี้ เทศบาลนครลำปางยังออกคำสั่งยกเลิกการจัดงานเฉลิมฉลองปีใหม่บริเวณห้าแยกหอนาฬิกา ยกเลิกกิจกรรมการทำบุญตักบาตรปีใหม่ ยกเลิกสถานที่ท่องเที่ยวถนนคนเดินกาดกองต้า ถนนสายวัฒนธรรม จนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลายด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...