xs
xsm
sm
md
lg

'ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์'สกัดโควิดลาม สั่งปิดสถานที่เสี่ยง-ปีใหม่ลำปางไร้เคานต์ดาวน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ชายวัย 33 ปี ชาวลำปาง ทำงานอยู่ที่จังหวัดระยอง เดินมาร่วมงานแต่งงานเพื่อนในวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2563 ช่วงเวลา 07.00-08.00 น. และในช่วงเย็นอีกครั้ง โดยก่อนหน้าที่จะเดินทางไปร่วมงานแต่งงานเพื่อนที่บ้านห้วยทราย ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ได้ไปในหลายพื้นที่ จนกระทั่งตรวจพบเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าวมีอาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ปวดศีรษะ มาตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม แต่ไม่ได้ไปรักษา เพียงซื้อยามารับประทาน

สำหรับงานแต่งงานดังกล่าวถือว่าเป็นงานใหญ่ เจ้าภาพซึ่งเป็นผู้นำท้องถิ่นได้เชิญแขกเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

นายณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่า จังหวัดลำปางมีด่านความปลอดภัย จึงมีการสั่งการไปที่ขนส่ง สนามบิน และทางรถไฟ ให้เข้มงวดการคัดกรอง ตรวจคนเข้า-ออกจังหวัด หากพบผู้ที่มาจากจังหวัดพื้นที่มีความเสี่ยงสูง (พื้นที่สีส้มหรือสีแดง) ให้เจ้าหน้าที่ทำความเข้าใจในการปฏิบัติตัว เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการของทางจังหวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ได้ออกมาตรการคุมเข้มแหล่งมั่วสุม และสถานบันเทิง รวมถึงสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยล่าสุดได้ออกคำสั่งให้ปิดบริการทันที โดยมีร้านเหล้า ผับ บาร์ ร้านอาหารที่มีการดื่มรวมตัว สถานบันเทิงที่มีดนตรี ฟิตเนต โรงเรียนสอนการต่อสู้ สนุ้กเกอร์ บิลเลียด สนามชนไก่ ร้านเกม ร้านเน็ต โดยให้มีผลทันทีตั้งแต่วันนี้ (29 ธันวาคม 2563) ถึงวันที่ 4 มกราคม โดยเมื่อถึงกำหนดจะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ส่วนด้านการเรียนการสอนให้ขึ้นอยู่ที่การพิจารณาของแต่ละสถาบัน

ทั้งนี้ จังหวัดลำปางได้กำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมโรคออกมา ดังนี้
1) คัดกรองโควิด-19 ที่ด่านอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่
2) บันทึกข้อมูลผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัดลำปาง ที่สถานีขนส่ง สนามบิน และสถานีรถไฟ
3) ให้ร้านค้า/สถานประกอบการ/สถานบริการ ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันไทยชนะทุกแห่ง และต้องมีการคัดกรองอย่างเข้มงวด
4) ผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ห้ามเข้าสถานที่ราชการ หน่วยงานเอกชน ศาสนสถาน และสถานที่สาธารณะ
5) การจัดงานที่มีคนรวมกันเป็นจำนวนมาก ให้แจ้ง ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคระดับอำเภอ (ศปก.อำเภอ) และตรวจสอบกิจกรรมตามมาตรการ โดยต้องจำกัดจำนวนคน (กำหนดพื้นที่ ๔ ตารางเมตร/คน)
6) ดำเนินการตามมาตรการอย่างเข้มในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด เช่น วัดสำคัญ ตลาดนัด ตลาดของฝาก ตลาดเซรามิก และอุทยานแห่งชาติ เป็นต้น

นอกจากนี้ จังหวัดลำปางมีแนวทางตรวจสอบ/ประเมินความเสี่ยงและการปฏิบัติในการป้องกันเฝ้าระวังโรคโควิด-19 กรณีมีผู้เดินทางไป หรือมาจากพื้นที่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อระลอกใหม่ ดังนี้
1. บุคคลที่เดินทางไป หรือมาจาก ทุกพื้นที่ในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) และจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุม(สีส้ม)ให้พบเจ้าหน้าที่เพื่อรับการประเมินความเสี่ยงที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน
2. บุคคลที่เดินทางไป หรือมาจาก สถานที่ที่พบผู้ป่วยยืนยันในจังหวัดที่เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) ให้พบเจ้าหน้าที่เพื่อรับการประเมินความเสี่ยงที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน สำหรับผู้ที่มาจากสถานที่อื่นที่ไม่ได้ระบุว่าพบผู้ป่วยยืนยัน
3. บุคคลที่เดินทางไป หรือมาจาก จังหวัดที่เป็นพื้นที่เฝ้าระวังซึ่งยังไม่พบผู้ติดเชื้อ (สีเขียว) ถือเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ ให้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน /กำนัน/อสม.ในพื้นที่รับทราบด้วย และให้สังเกตเฝ้าระวังตนเอง พร้อมทั้งปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด

ขณะที่นายกิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ประกาศยกเลิกการจัดงาน Amazing Night Light "ฉลอง ฉลู ฉลุย" 2564 @นครลำปาง ทุกกิจกรรม
- ยกเลิกกิจกรรมเต้นเพื่อสุขภาพ บริเวณข่วงนคร
- ยกเลิกกิจกรรมการแสดงเยาวขชน บริเวณเวทีสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา
- ยกเลิกการจำหน่ายสินค้าของดีนครลำปาง และ Food Truck
- ยกเลิกกิจกรรมสวนสนุก
- ยกเลิกกิจกรรมการจุดพลุ
- ยกเลิกกิจกรรมการทำบุญตักบาตร รับพรปีใหม่ ในวันที่ 1 มกราคม 2564

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของต้นคริสต์มาสยักษ์ อุโมงค์ไฟ ลานดอกไม้ LED และบริเวณโดยรอบ ยังคงประดับไฟเพื่อความสวยงามและเข้ากับบรรยากาศของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 ตามเดิม

นอกจากนี้่ ยังพิจารณาประกาศให้ยกเลิกถนนคนเดิน "กาดกองต้า" และถนนสายวัฒนธรรม ไปจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น