xs
xsm
sm
md
lg

GC นำโรงงานรีไซเคิลเคลื่อนที่เครื่องแรกของไทย ให้แก่ชาวระยองทดลองใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ชวนชาวระยองสัมผัสนวัตกรรมสุดล้ำจาก Trashpresso โรงงานรีไซเคิลเคลื่อนที่เครื่องแรกของประเทศไทย เปิดประสบการณ์การอัปไซเคิลพลาสติกใช้แล้วเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่มได้อย่างน่าอัศจรรย์ ภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที

น.ส.ภัทรภร วิรดานนท์ ผู้จัดการฝ่ายหน่วยงานสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เผยว่า จากความสำเร็จของ GC ในการจุดประกายและปลุกกระแสการปฏิวัติการใช้ทรัพยากรและการจัดการขยะพลาสติกในสังคมไทย GC ยังคงมุ่งมั่นขับเคลื่อนการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยได้จัดกิจกรรม “Trashpresso | Funtastic Upcycling Plastics พร้อมสนุกกับแทรสเพรสโซอัปไซเคิลพลาสติกใช้แล้ว” โดยร่วมมือกับ Miniwiz จากไต้หวัน ผู้นำระดับโลกด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้ว นำเครื่อง Trashpresso นวัตกรรมการอัปไซเคิลสุดล้ำ เปรียบเสมือนโรงงานรีไซเคิลเคลื่อนที่แห่งแรกในประเทศไทย มาให้ชาวจังหวัดระยองได้สัมผัสและใช้งานจริง


โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อต่อยอดแนวทาง GC Circular Living #ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก ให้แก่สังคมไทย ตั้งแต่การปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีในการบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วอย่างถูกวิธี มุ่งเน้นให้เห็นประโยชน์และคุณค่าของพลาสติก เปลี่ยนวงจรการใช้ทรัพยากรแบบใช้แล้วทิ้งให้เป็นการใช้แบบหมุนเวียน เพื่อใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า ยาวนาน และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมทั้งส่งเสริมการลดปริมาณขยะพลาสติก โดยกระบวนการอัปไซเคิลขยะให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สามารถปฏิบัติได้จริง เกิดผลสัมฤทธิ์ตามหลักการ Loop Connecting ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน ทั้งนี้ เครื่อง Trashpresso สามารถใช้ได้กับพลาสติกใช้แล้วทุกประเภท นับเป็นอีกก้าวสำคัญของการขยายขอบเขตการจัดการพลาสติกจาก PET ไปสู่ประเภทอื่นๆ ที่ทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิวัติการใช้ทรัพยากรได้จริง


น.ส.ภัทรภร กล่าวอีกว่า ความพิเศษของ Trashpresso นวัตกรรมที่จะมาเปิดประสบการณ์การอัปไซเคิลพลาสติกใช้แล้ว สามารถเปลี่ยนพลาสติกใช้แล้ว โดยเฉพาะ PET, PE, HDPE, PP และ PS ในรูปบรรจุภัณฑ์สินค้าต่างๆ ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่ม เช่น ที่รองแก้วขนาดเล็ก วัสดุตกแต่งบ้าน หรืออื่นๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ภายในเวลาอันรวดเร็ว เพียงไม่ถึง 10 นาที และสามารถอัปไซเคิลพลาสติกใช้แล้ว 50 กิโลกรัมได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง ด้วยกระบวนการ 4 ขั้นตอน คือ การลดขนาดของพลาสติกใช้แล้ว การทำความสะอาด การหลอมพลาสติกด้วยความร้อน และการขึ้นรูปให้ได้รูปทรงตามต้องการ

กิจกรรมนี้ทำให้ชาวระยองเปิดประสบการณ์การอัปไซเคิลพลาสติกใช้แล้วเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่ม ภายในงาน Circular Market Street Art ถนนยมจินดา จังหวัดระยอง โดยจัดขึ้นเมื่อวันที่ 11-12 ธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมร่วมชิมร้านอาหารพื้นถิ่น และสินค้าพื้นเมืองมากมายอีกกว่า 300 ร้านค้า พร้อมการแสดงจากน้องๆ เยาวชนจังหวัดระยอง
กำลังโหลดความคิดเห็น