xs
xsm
sm
md
lg

งามสะพรั่งดอกไม้ป่า@ภูผาเทิบ ไม้ดอกนามพระราชทานจากพระพันปีหลวง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มุกดาหาร- อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ดอกไม้ป่าเริ่มเบ่งบานชูช่อรับลมหนาว แต่งแต้มลานหินอายุนับหมื่นนับล้านปีให้มีสีสันสวยงาม นักท่องเที่ยวใกล้ไกลถ้ามีโอกาสต้องรีบแวะไปเที่ยวชมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้นับแต่ตอนนี้ไปจนถึงราวต้นเดือนมกราคม


นางสาววันเพ็ญ จันทโชติ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร เปิดเผยว่า เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นฤดูหนาว ระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม ของทุกปี ความสวยงามของดอกไม้นานาพันธุ์บนลานหินกว้างที่เรียกกันว่าลานมุจรินท์ ภายในอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของจังหวัดมุกดาหาร จะออกดอกบานสะพรั่งสวยงาม โดยเฉพาะดอกไม้ป่า ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้พระราชทานนามไว้ อย่าง ดุสิตา สร้อยสุวรรณา สรัสจันทร ทิพเกสร และ มณีเทวา

ดอกไม้ป่าเหล่านี้มีสีสันแตกต่างกันไป จะเบ่งบานรับแสงตะวัน รวมถึงประติมากรรมหิน ที่วางเรียงซ้อนกัน เป็นชั้น หรือเทิบ ในภาษาอีสาน และมีรูปร่างแปลกตาตามจินตนาการของผู้พบเห็น ที่มีอายุนับล้านปี รอรับการมาสัมผัสของนักท่องเที่ยว


ดังนั้น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสัมผัส สีสันของดอกไม้นามพระราชทาน ทั้งสีม่วงของดอกดุสิตา สีเหลืองของดอกสร้อยสุวรรณา สีขาว ของดอกมณีเทวาและสีอื่น ๆ ผสมผสานกันอย่างลงตัว กำลังผลิดอกสวยงามและเป็นมนต์เสน่ห์ของจังหวัดมุกดาหาร รอสัมผัสจากนักท่องเที่ยว ในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ ที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ
อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ตั้งอยู่บริเวณภูผาเทิบ ห่างจากอำเภอเมืองมุกดาหาร ราว 17 กิโลเมตร เดินทางไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2034 สายมุกดาหาร-อำเภอดอนตาล 15 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง แล้วเลี้ยวขวาอีก 2 กิโลเมตร จะถึงอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ภายในอุทยานมีจุดท่องเที่ยวหลายจุด แต่จุดท่องเที่ยวไฮไลท์ คือ ประติมากรรมกลุ่มหิน ที่ประกอบด้วยหินรูปร่างลักษณะต่าง ๆ วางซ้อนกันอย่างวิจิตรพิสดาร บนลานหินกว้าง และยาวกลายเป็นสวนหิน หินบางก้อนมีรูปร่างคล้ายเครื่องบินไอพ่น รอบเท้าบู้ท เก๋งจีน มงกุฎ และคล้ายสถูป บริเวณลานหินมีป่าเต็งรังที่มีลักษณะแคระแกร็นสวยงาม

เดินจากที่ทำการอุทยานมาไม่ไกล จะเจอกับกลุ่มหินรูปร่างแปลกตาต่างๆ ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ลม แสงแดดมีลักษณะเป็นเพิงหิน ปฏิมากรรมหินที่เป็นริ้วรอยตามธรรมชาติ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่สวยงาม และตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมุกดาหาร

ส่วนกลุ่มหินเทิบหินขนาดใหญ่ที่มีหลากหลายรูปทรงให้จินตนาการ ไม่ว่าจะเป็น หินรูปมงกุฎ หินจระเข้ จานบิน หอยสังข์ สิงโต ดอกเห็ด นอกจากนี้ยังมีถ้ำที่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มีน้ำตกและน้ำซับตลอดปี ตลอดจนมีสัตว์ป่านานาชนิด และมีเนื้อที่ประมาณ 30,312.5 ไร่ หรือ 48.5 ตารางกิโลเมตร


สำหรับการบริการนักท่องเที่ยว แบบท่องเที่ยววิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ทางอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบมีระบบการจองล่วงหน้าผ่าน แอป QueQ วันละ 8 ช่วงเวลา ตั้งแต่ 08.00 -16.00 น. รองรับนักท่องเที่ยวได้รอบละ 300 คน และยัง รับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้า หรือ walk in ได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งทางอุทยานได้ดำเนินการคัดกรองนักท่องเที่ยวทุกคนตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ทุกคน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...