xs
xsm
sm
md
lg

แกะรอยจับคาป่าลึกแม่สอด! ขบวนการนำพาต่างด้าวเดินเท้าข้ามแดนเป็นกองทัพมดรอเข้าหัวเมืองใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชายแดนแม่สอด - ฝ่ายปกครองแม่สอด แกะรอยจับขบวนการนำพาต่างด้าวฝ่ากฎสกัดโควิดลอบเข้าไทย พบเดินเท้าข้ามฝั่งซ่อนในป่าลึกรอเข้าหัวเมืองชั้นในเป็นกลุ่มนับสิบคน พร้อมเสริมกำลังลาดตระเวนทั้งทางบก-ทางน้ำตลอด 24 ชั่วโมง


เช้ามืดวันนี้ (29 พ.ย.) นายภัทรดนัย อุทัยรัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด นายธวัชชัย อ่อนสาร ปลัดอำเภอแม่สอด นำชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 สนธิกำลังกับชุดรักษาความปลอดภัยอำเภอแม่สอด และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจากหลายตำบลเขตอำเภอแม่สอด ร่วมเปิดปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายในช่วงสกัดกั้นโควิด-19 แนวชายแดนไทย-พม่า

โดยระหว่างเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครได้ออกเดินเท้าเข้าพื้นที่เป้าหมายเขาสูงท้ายหมู่บ้านห้วยไม้ห้าง หมู่ที่ 6 ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก พบเศษอาหารและการก่อกองไฟ หลักฐานบางอย่างบนพื้นดิน จึงเร่งเดินเท้าแกะรอยติดตามจนพบจุดที่กลุ่มคนต่างด้าว 11 คนกำลังหลบซ่อนตัวและพักค้างแรมชั่วคราว


เมื่อเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว กลุ่มคนต่างด้าวทั้งหมดได้พากันทิ้งกระเป๋าสัมภาระที่ติดตัวมาแล้ววิ่งหนีทันที แต่เจ้าหน้าที่สามารถวิ่งไล่ติดตามมาจับกุมตัวไว้ได้ทั้ง 11 ราย สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายโซโซ อายุ 43 ปี และนายซานหร่าย อายุ 33 ปี เป็นคนนำพาชาวพม่าทั้งหมดมาจากแนวชายแดนไทย-พม่า และมีจุดหมายจะไปส่งที่เขตตัวเมืองจังหวัดตาก โดยทำเป็นขบวนการแบบกองทัพมดและใช้วิธีเดินเท้าเข้าป่าแทนการขนโดยรถยนต์ซึ่งมีด่านตรวจของเจ้าหน้าที่บนเส้นทางสายหลัก แต่ก็ไปไม่รอดจนมาถูกจับกุมได้เสียก่อน

หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือคนสัญชาติพม่า พร้อมผู้นำพา รวม 11 ราย ที่ตกอยู่ในสภาพอิดโรยและมีอาการอ่อนล้าจากการเดินเท้าฝ่าป่าเขานานนับวันท่ามกลางอากาศหนาว พร้อมส่งตัวไปตรวจร่างกายซึ่งพบว่าเป็นปกติทุกราย ก่อนส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย


ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด และชุดสายตรวจกำนันผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านตลอดแนวชายแดนจังหวัดตาก ซึ่งมีพื้นที่ติดแนวชายแดนไทย-พม่า ยังคงเสริมกำลังตั้งจุดตรวจบนถนนเลียบแนวชายแดน จัดชุดซุ่มเฝ้าสังเกตการณ์และเพิ่มชุดสายตรวจเดินเท้าออกตรวจในพื้นที่ล่อแหลม-ท่าข้ามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังใช้เรือหางยาวออกลาดตระเวนตามลำน้ำเมย เพื่อกดดัน-ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังประสบปัญหาเนื่องจากพื้นที่แนวชายแดนจังหวัดตากมีระยะแนวชายแดนยาวมากกถึง 542 กิโลเมตร มีจุดเสี่ยงจุดล่อแหลมจำนวนมาก บางจุดยากต่อการตรวจได้หมดเนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าเขาสูงชัน แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงเพิ่มความเข้มงวดคุมเข้มในการป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบข้ามแนวชายแดนของบุคคลต่างด้าวตลอด 24 ชั่วโมง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...