xs
xsm
sm
md
lg

จับอีก 11 คนไทยหนีโควิดพม่าข้ามน้ำเมยเข้าแม่สอด เผยทั้งไทย-พม่า-จีน จ่อข้ามฝั่งอีกเพียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก – ฝ่ายความมั่นคง สกัดจับ 11 คนไทยหนีโควิดพม่าลอบข้ามน้ำเมยเข้าชายแดนแม่สอด คุมตัวส่งตรวจโควิดพร้อมดำเนินคดี เผยยังมีทั้งคนไทย-จีน-พม่า จ่อลอบข้ามแดนอีกเพียบ


เย็นวันนี้(13 พ.ย.)นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก นำกองร้อย อส.แม่สอด สนธิกำลังทหารชุด บก.ควบคุม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 - ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 ออกซุ่มในป่าแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา เพื่อป้องกันสกัดกั้นการลักลอบข้ามพรมแดนและขนสิ่งของผิดกฎหมาย บริเวณใกล้คอกกักกันสัตว์เมยโค้ง ต.มหาวัน อ.แม่สอด
แต่ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่พบกลุ่มบุคคลทั้งชายและหญิง ทราบต่อมาว่าเป็นคนไทยทั้งหมด 11 คน หลบซ่อนตัวอยู่ในป่ารกทึบติดตลิ่งริมแม่น้ำเมย จึงจู่โจมเข้าตรวจสอบควบคุมตัวทั้งหมดไว้ได้พร้อมกระเป๋าสัมภาระที่นำข้ามพรมแดนแบบผิดกฎหมายจำนวนมาก

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดส่งตรวจโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแม่สอด ผลตรวจไม่พบการติดเชื้อโควิด ก่อนควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผลหากลุ่มขบวนการนำพาช่วยเหลือในการข้ามพรมแดน และส่งดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อและฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก พร้อมทั้งส่งตัวเข้าสถานที่กักตัวหรือ local quarantine ซึ่งทุกคนจะต้องออกค่าใช้จ่ายในการกักตัว 14 วันด้วย


นายอำเภอแม่สอด กล่าวว่า คนไทยที่ถูกจับทั้งหมดได้ว่าจ้างเรือโดยสารข้ามจากเมียนมา ให้มาส่งในจุดล่อแหลมเพื่อรอรถยนต์นายหน้าคนไทยมารับเข้าตัวอำเภอแม่สอด แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ก่อน เพราะขณะนี้ทหาร และฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-ตชด. และอาสาสมัครทุกหมู่บ้าน ได้เพิ่มความเข้มงวดออกลาดตระเวนตลอดแนวชายแดนจังหวัดตาก

เนื่องจากพบว่ามีทั้งคนไทย คนจีนและคนเมียนมาที่ตกค้างในหลายพื้นที่ฝั่งเมียนมา รวมกลุ่มคนที่เข้าไปทำงานในบ่อนคาสิโนในเมียนมา กำลังหาช่องทางลักลอบข้ามพรมแดนแบบผิดกฎหมายจำนวนมาก โดยมีการทำเป็นขบวนการและเสี่ยงที่จะนำโรคโควิดจากเมียนมาข้ามมาในเขตชายแดนไทย ซึ่งทุกครั้งเจ้าหน้าที่ก็สามารถสกัดจับได้ทัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...