xs
xsm
sm
md
lg

ตามจับคาป่าชายแดนแม่สอด! ทั้งสาวสวย-หนุ่มหล่อไทยหนีโควิดพม่าฝ่าฝนข้ามเมยเข้าไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่สอด/เมียวดี - ชื่นชมเจ้าหน้าที่ตาไวไล่ตามจากรอยเท้า-รอยล้อกระเป๋าลากริมเมย สกัดจับหญิงสาว-ชายหนุ่มชาวไทยหนีโควิดระบาดในพม่า ลอบจ้างเรือหางยาวนั่งฝ่าฝนข้ามน้ำเมยฝั่งเมียวดีเข้าแม่สอด


ตลอดคืนที่ผ่านมา (17-18 ต.ค.) เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และชุด ชรบ.ได้สนธิกำลังทุกหมู่บ้านในจุดล่อแหลมริมแม่น้ำเมย ออกตั้งจุดตรวจบนถนนสายยุทธศาสตร์เลียบแนวชายแดนไทย-พม่า นอกจากนี้ต้องแบ่งกำลังออกไปเดินเท้าลาดตระเวนในท่าข้ามธรรมชาติทุกท่า

เพื่อกดดันและป้องกันสกัดกั้นกลุ่มขบวนการลักลอบขนคนข้ามชายแดนเข้ามาในหัวเมืองชั้นในอำเภอแม่สอดด้วยความเข้มข้น ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดทั้งในพม่า ขณะที่ชายแดนแม่สอดก็พบครอบครัวชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในชุมชนกลางเมืองติดเชื้อแล้วถึง 5 ราย จนคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดตากต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ชุมชน ตรวจคัดกรองคน ปิดสถานบริการ โรงเรียน ฯลฯ รวมทั้งปิดด่านถาวรแม่สอด-ท่าข้ามธรรมชาติตลอดแนวพรมแดนจังหวัดตากเป็นการชั่วคราว


กระทั่งเช้ามืดวันนี้ (18 ต.ค.) ช่วงสภาพอากาศแปรปรวนมีฝนตก เจ้าหน้าที่ชุดซุ่มเฝ้าระวังป้องกันในจุดล่อแหลมพบรอยเท้าคนจำนวนมาก ซึ่งเป็นรอยเท้าใหม่เดินขึ้นริมตลิ่งดินทรายริมแม่น้ำเมยมาใหม่ๆ และพบรอยล้อลากกับพื้นดินพื้นทรายที่คาดว่าเป็นล้อของกระเป๋าเดินทางหลายรอย โดยร่องรอยทั้งหมดมีเส้นทางมุ่งหน้าจากแนวชายแดนตรงเข้าไปในป่ารกทึบเขตรอยต่อ ต.ท่าสายลวด-ต.แม่ปะ อ.แม่สอด

เจ้าหน้าที่จึงรีบเกาะรอยติดตามไป กระทั่งพบกลุ่มคนไม่ทราบสัญชาติแอบซ่อนตัวอยู่ในป่ารกทึบท่ามกลางความมืด จึงแสดงตัวพร้อมสั่งให้ทุกคนหยุดอยู่กับที่ก่อนเข้าตรวจสอบ เบื้องต้นพบกลุ่มคนดังกล่าวมีอยู่ทั้งหมด 12 ราย ซึ่งล้วนเป็นคนไทย เป็นหญิงสาวหน้าตาดี 11 คน และชายหน้าตาดีอีก 1 คน โดยทุกคนต่างเดินทางมาพร้อมกระเป๋าเดินทางใบใหญ่


เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวทั้งหมดไปตรวจโควิด-19 อย่างเร่งด่วน ก่อนนำตัวไปสอบสวนขยายผล ซึ่งคนไทยทั้งหมดที่ถูกจับกุมตัวให้การเบื้องต้นว่าได้เข้าไปทำงานในเขตจังหวัดเมียวดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า แต่ไม่ยอมบอกว่าทำงานอะไร และกลัวโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดในพม่า จึงว่าจ้างเรือหางยาวนั่งโดยสารลักลอบข้ามแนวชายแดนจากฝั่งเมียวดีเพื่อหวังจะเข้าไปในตัวอำเภอแม่สอด แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ส่งตัวทั้งหมดตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมส่งตัวดำเนินคดีที่ สภ.แม่สอด และเพิ่มมาตรการคุมเข้มขั้นสูงสุดในการป้องกันพื้นที่จุดเสี่ยงโดยเฉพาะท่าข้ามธรรมชาติและเส้นทางภูเขาตลอดแนวชายแดนจังหวัดตาก ซึ่งมีความยาวมากกว่า 542 กิโลเมตร โดยมีการเดินเท้าลาดตระเวนอย่างเข้มข้นในทุกมิติตลอด 24 ชั่วโมง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...