xs
xsm
sm
md
lg

ลามอีก! แม่สอดพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 3 ทั้งลูกหลาน 2 ผัวเมียชาวพม่าติดเชื้อด้วย ผู้ว่าฯ ตากสั่งปิดด่านตลอดแนว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ด่านฯ เมียวดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ปิดแล้วบ่ายวันนี้ (17 ต.ค.)
ตาก - ผู้ว่าฯ ตากสั่งปิดด่านแม่สอด-33 ท่าข้ามตลอดแนวชายแดน หลังพบลูกหลานสองสามีภรรยาชาวพม่าในแม่สอดติดโควิด-19 เพิ่มอีก 3 รวมเป็น 5 ราย เร่งคุมเข้มคนเข้าออก 2 ชุมชนกลางเมือง งดกิจกรรม กิจการคนพลุกพล่าน ปิด 5 โรงเรียน 1 ศูนย์เด็กเล็ก และสถานบริการ 7 วัน


วันนี้ (17 ต.ค.) นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้แถลงข่าวความคืบหน้ากรณีพบสองสามีภรรยาชาวพม่าอาศัยอยู่ในชุมชนถุงทอง อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมชนแออัด ใกล้กับแหล่งชุมชนซึ่งมีทั้งคนไทยและคนพม่าพักอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างหนาแน่น ที่เข้ารับการตรวจสารคัดหลั่งในมัสยิดมะนีนะฮ์ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เจ้าหน้าที่ทีมควบคุมโรคติดต่อหลายชุดปฏิบัติการได้เข้าไปนำตัวสองสามีภรรยาเข้ากักตัวที่ Local Quarantine ทันที นอกจากนี้ ยังส่งทีมเจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปสอบสวนโรคและพบผู้เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วยสองสามีภรรยา ในจำนวนนี้มีอยู่ 5 รายเป็นลูกหลานที่พักอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกันกับผู้ติดเชื้อโดยตรง และยังพบกลุ่มเสี่ยงซึ่งเป็นคนต่างด้าวในมัสยิดมะนีนะฮ์อีก 4 คน จึงเร่งนำตัวทั้งหมดเข้าศูนย์กักตัว พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่กลุ่มเสี่ยงทั้ง 9 รายเป็นรอบที่สอง

ผู้ว่าฯ ตากระบุว่า คืนที่ผ่านมา ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลกได้แจ้งผลการตรวจเชื้อแล้ว พบว่าในกลุ่มเสี่ยงทั้ง 9 รายนี้ติดเชื้อยืนยัน 3 ราย เป็นลูกของสองสามีภรรยาผู้ติดเชื้อ 1 ราย และหลานชาย-หญิงอีก 2 ราย รวมมีชาวพม่าในแม่สอด ณ ตอนนี้ทั้งสิ้น 5 ราย คือ สองสามีภรรยา ลูก และหลาน 2 ราย


จากการสอบสวนไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อนั้น เบื้องต้นพบว่าผู้ติดเชื้อทั้ง 5 รายค่อนข้างอยู่ในสังคมปิด ส่วนใหญ่จะอยู่แต่ในบ้าน มีเพียงการเดินทางไปตลาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อมากำหนดกลุ่มคนที่ต้องเฝ้าระวังได้รวมทั้งสิ้น 55 ราย และได้ตรวจเชื้อทุกราย โดยขณะนี้ผลการตรวจทยอยออกมาแล้วว่าเป็นลบ และคาดว่าทั้งหมดจะเป็นลบ ส่วนการตรวจเชิงรุก วันนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจชุมชนที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อร่วม 3,000 ตัวอย่างแล้ว ผลเป็นลบทั้งหมดเช่นกัน

ผู้ว่าฯ ตากระบุอีกว่า สำหรับมาตรการสกัดการแพร่ระบาดหลังพบผู้ติดเชื้อ 5 รายดังกล่าวนั้น คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และศูนย์สั่งการชายแดนไทย-พม่า จ.ตาก ได้ประชุมหารือกันตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และช่วงสายวันนี้มีมติที่จะยกระดับการควบคุมโรค ดังนี้


1. การควบคุมพื้นที่ชุมชน ซึ่งอาจจะไม่ถึงกับการล็อกดาวน์ แต่ชุมชนที่เป็นไข่แดงรอบบ้านผู้ติดเชื้อ ซึ่งมีอยู่ 2 ชุมชนย่อยที่มีความเสี่ยง คือ มะนีนะฮ์ ที่มีพี่น้องมุสลิมอยู่หนาแน่น และชุมชนถุงทอง เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่คัดกรองคนเข้าออกทุกช่องทางตั้งแต่เช้า ก่อนจะเพิ่มระดับเป็นการควบคุมการเข้าออกเพื่อลดการเคลื่อนที่ให้เหลือน้อยที่สุดต่อไป

2. ควบคุมพื้นที่เสี่ยงเฉพาะจุด (ชุมชนมะนะนะฮ์ ชุมชนถุงทอง) ที่จะเริ่มตั้งแต่บ่ายวันนี้ (17 ต.ค.) ให้งดศาสนกิจในมัสยิด รวมทั้งวัด และศาสนกิจศาสนาอื่นๆ ใน 5 ชุมชน โรงเรียน 5 แห่ง ศูนย์เด็กเล็ก 1 แห่ง งดการเรียนการสอนชั่วคราว 7 วัน (เริ่มวันจันทร์) ให้เรียนระบบออนไลน์แทน สถานบริการให้ปิดชั่วคราวอย่างน้อย 7 วัน ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ยกระดับการคัดกรอง การป้องกัน รวมถึงจำนวนคนในร้าน

3. ตั้งด่านคัดกรองบริเวณแนวรอยต่อแต่ละอำเภอติดชายแดน (เริ่มบ่ายนี้-17 ต.ค.) และ 4. ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-พม่า ยังมีมาตรการปิดด่านถาวรสะพานมิตรภาพแม่สอด 2 (สะพาน 2) และท่าข้ามธรรมชาติตลอดแนวชายแดน 33 จุด เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน เพื่อจัดระเบียบ จัดระบบให้เกิดความเรียบร้อยและปลอดภัยมากที่สุด ก่อนจะพิจารณาอีกครั้งว่าจะเปิดได้เมื่อไหร่


ผู้ว่าฯ ตากย้ำด้วยว่า มาตรการต่างๆ ดังกล่าวมีการหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งกองกำลังนเรศวร ตำรวจ หอการค้า สภาอุตสาหกรรม สภาการท่องเที่ยว จนได้มติออกมาเพื่อเสนอต่อ สบค.ภายในวันนี้ นอกจากนี้ยังได้ประสานกับทางจังหวัดเมียวดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ที่ผ่านมาพบว่าทางการท้องถิ่นเมียวดีได้มีการปิดด่านที่เชื่อมกับจุดผ่านแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...