xs
xsm
sm
md
lg

ทั้งชิงเผา-ลักลอบเผา ทำแม่สอดอยู่ในเมืองหมอกฝุ่นพิษเกินค่ามาตรฐาน กำชับ ปชช.ใส่หน้ากากอนามัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ชาวบ้านแห่เผาเศษวัชพืชทั่วทุกพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ส่งผลทำให้ค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง นักเรียนต้องสวมหน้ากากอนามัยไปโรงเรียน ขณะที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดทำงานเชิงรุกบุกจับผู้ลักลอบเผาป่าได้ 6 คนดำเนินคดีตามกฎหมายตั้งแต่ช่วงกลางดึกจนถึงรุ่งเช้าวันนี้ (31 ม.ค.) ชาวบ้านแห่ชิงเผาเศษวัชพืชก่อนวันประกาศห้ามเผาซึ่งส่วนใหญ่เป็นเศษวัชพืชและเศษใบอ้อย โดยมีการแห่เผาพร้อมกันในเกือบทุกพื้นที่ตลอดแนวชายแดน 5 อำเภอจังหวัดตาก ซึ่งติดแนวชายแดนไทย-พม่า ส่งผลทำให้เกิดกลุ่มควันพิษและเศษขี้เถ้าสีดำลอยฟุ้งกระจายไปในอากาศเป็นวงกว้าง ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ทหาร ฉก.ร.4 และหน่วยดับเพลิงเขตอำเภอแม่สอดต้องระดมรถน้ำและกำลังพลหลายสิบนายเร่งเข้าไปดับเพลิงที่เกิดพร้อมกันในหลายจุด


โดยเฉพาะที่ริมถนนเฉลิมเทพ ตำบลท่าสายลวด เขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นแหล่งปลูกอ้อยแหล่งใหญ่ได้เกิดไฟไหม้ไร่อ้อย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ตำรวจ สภ.แม่สอด สามารถควบคุมตัวกลุ่มแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่าที่หลบหนีเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย หลังทั้งหมดรับจ้างลักลอบเผาเศษใบอ้อยใกล้กับจุดตรวจสินค้าซึ่งใกล้แนวชายแดนไทย-พม่า ทำให้เกิดควันไฟและฝุ่นละอองและเกิดไฟไหม้เป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวกลุ่มผู้กระทำผิดทั้ง 6 รายพร้อมของกลางในการเผาไปทำการสอบสวนที่ที่ว่าการอำเภอแม่สอด พร้อมส่งตัวทั้งหมดให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ดำเนินคดี


หลังเกิดการแห่ชิงเผาเศษวัชพืชติดต่อกันหลายวัน ช่วงเช้าวันนี้ถนนในเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ถูกปกคลุมไปด้วยกลุ่มหมอกควันไฟหนาทึบไปทั่วพื้นที่ เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถน้ำมาฉีดล้างฝุ่นบนถนนทุกสายและฉีดน้ำพ่นละอองฝอยขึ้นสู่อากาศในเขตอำเภอแม่สอด ซึ่งที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษประจำอำเภอแม่สอด ช่วงเช้าวันนี้สามารถตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศได้มากถึง 203 ตามดัชนีคุณภาพอากาศ US AQI ส่วนค่า pm 2.5 ตรวจวัดค่าได้ 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันหลายวัน มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในทุกอายุ


โดยเฉพาะเด็กนักเรียนในเขตชายแดนอำเภอแม่สอดและครูพร้อมผู้ปกครองหลายคน ในช่วงเช้าต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นพิษ ส่วนนักเรียนอีกหลายคนยังไม่มีหน้ากากอนามัยสวมใส่มาโรงเรียนเนื่องจากฐานะยากจน จนโรงเรียนในเขตเทศบาลนครแม่สอดเริ่มตื่นตัวออกประกาศให้นักเรียนทุกคนหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันตนเองจากฝุ่นละอองขนาดเล็กซึ่งยังไม่มีทีท่าจะลดลงหลังชาวบ้านในหลายพื้นที่ยังคงเผาพื้นที่ทำการเกษตรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดและตำรวจ สภ.แม่สอดได้ทำงานเชิงรุกเร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านร่วมกันงดเผาควบคู่กับการจับผู้ลักลอบเผาป่าทุกชนิดโดยจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดทุกราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...