xs
xsm
sm
md
lg

รอ 1 ธ.ค.กรณีน้องครีม เสียชีวิตจาการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก มาสรุปอีกครั้งถึงความรับผิดชอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - พ่อแม่น้องครีม ลูกสาววัย 11 ขวบ ที่เสียชีวิตหลังจากการรักษาพบหน้าเจรจาทีมแพทย์เป็นครั้งแรกหลังจากเกิดเรื่อง เผยรอข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญวัคซีน วันที่ 1 ธ.ค.มาสรุปอีกครั้ง

จากกรณีเหตุการณ์ นายสุรพจน์ สุขขะ อายุ 31 ปี และ น.ส.รุ่งทิพย์ ทองพูน อายุ 31 ปี พ่อและแม่ทำใจไม่ได้ ลูกสาวคนเดียว น้องครีม หรือ ด.ญ อริสรา สุขขะ วัย 11 ขวบ ทางโรงเรียนฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก แต่เด็กมีไข้สูง 39 องศา ให้นอนพักแล้วแต่ก็ยังฉีดวัคซีนให้ จนเด็กมีการอาเจียน แน่นหน้าอก พาไป รพ.หมอตรวจหาไข้เลือดออกไม่พบ ให้กลับมาพักฟื้น อาเจียนหนักจนฟุบและเสียชีวิต ครอบครัวเชื่อเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน เมื่อวันที่ 31 ส.ค. และมีการแห่โลงศพไปที่สํานักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อขอความชัดเจนไปเมื่อวันที่ 24 พ.ย. แต่ก็ไม่ได้ข้อยุติ มีการนัดคุยกันอีกครั้งในวันนี้ (27 พ.ย.) โดยจะมีทั้งฝ่ายครอบครัวน้องผู้เสียชีวิต และฝ่ายที่ปฏิบัติหน้าที่ทั้งหมด ทั้งโรงพยาบาลที่น้องรักษา รพ.สต.ที่ฉีดวัคซีนในวันนั้นมาพูดคุยเจรจราร่วมกัน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอมหาราช อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุรพจน์ สุขขะ อายุ 31 ปี และ น.ส.รุ่งทิพย์ ทองพูน อายุ 31 ปี พร้อมครอบครัวเดินทางมาพร้อมกับป้ายและรูปน้องครีม หรือ ด.ญ อริสรา สุขขะ วัย 11 ขวบ ที่เสียชีวิต เพื่อมาพบกับทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเจรจาตามที่ตกลงนัดกันไว้

โดยมี นายประกิจ โพธิอาศน์ หัวหน้ากลุ่มงานประกันสุขภาพ นางชลดา บุญเกษม ผู้ประสานงานหลักประกันสุขภาพ หัวหน้าหน่วยงานรับเรื่องร้องเรียนอื่น ที่เป็นอิสระจากผู้ร้องเรียน ตาม ม.50 (5) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช สาธารณสุขอำเภอมหาราช รพ.สต. ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมในวันนี้ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพ ใช้เวลาพูดคุยเกือบ 4 ชั่วโมง

หลังจากการประชุมเสร็จ นายประกิจ โพธิอาศน์ หัวหน้ากลุ่มงานประกันสุขภาพ กล่าวหลังจากมีการพูดคุยกันเสร็จว่า วันนี้ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจ เห็นอกเห็นใจกัน ฝั่งโรงพยาบาลมีการรักษาแบบไหนอย่างไร มีการอธิบายให้ฝั่งคนไข้เข้าใจ เพราะเข้าใจว่าฝั่งคนไข้เสียหาย แต่ฝั่งคนไข้ก็ไม่เข้าใจในบางเรื่อง คุณหมอก็ไม่เข้าใจในบางเรื่อง เราก็เลยมาทำความเข้าใจ แล้วก็มองปัญหาในอนาคตร่วมกัน วันนี้ก็ถือว่าได้ความคืบหน้า จะมีการรอข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญวัคซีน ซึ่งก็จะมีการประชุมในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ และจะนำผลมาคุยกันในรอบหน้า ซึ่งรอบหน้าจะมีการช่วยเหลือบางเรื่อง ซึ่งก็ไม่ได้ชี้ว่าใครผิดใครถูก

ด้าน นายสุรพจน์ สุขขะ อายุ 31 ปี และ น.ส.รุ่งทิพย์ ทองพูน อายุ 31 ปี พ่อและแม่ น้องครีม เปิดเผยหลังจากร่วมเจรจา ว่ารอผลของวันที่ 1 ธ.ค.นี้อีกครั้ง ซึ่งวันนี้เราได้รับรู้ถึงเหตุผลของทางโรงพยาบาลและอนามัย และโรงพยาบาลและอนามัยก็รับรู้เหตุผลของเรา ว่าเราคิดอย่างไร พอพูดคุยแล้วรู้สึกดีมาบ้างในส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ได้พอใจ เพราะลูกเราเสียชีวิตทั้งคน ยังไม่มีการออกมารับผิดชอบ แค่มาคุยให้เข้าใจกันว่าในการรักษาเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พบหน้ากับเจ้าหน้าที่ทั้งหมดตั้งแต่เกิดเรื่องมา 89 วัน วันนี้แค่เหมือนมาแลกเปลี่ยนความรู้สึกกัน

ซึ่งมีการบอกว่าจะช่วยเหลือในส่วนหนึ่ง แต่เราไม่รู้ว่าวันไหน แต่จะให้เร็วที่สุดในการช่วยเหลือส่วนหนึ่ง ไม่ใช่ในส่วนที่ว่าจะมีใครออกมารับผิดชอบ เพราะเราต้องการคำตอบที่ชัดเจน เราเก็บศพไว้จะ 100 วันแล้ว ออกมาบอกในส่วนที่รักษา ในส่วนที่ปฏิบัติหน้าที่ แต่ก็ยังไม่ได้บอกว่าฝ่ายไหนผิด ยังไม่มีคำชี้แจง ไม่มีใครออกมารับผิดชอบในส่วนของที่ลูกเราตาย เราก็ยังไม่คิดที่จะเผาศพลูก เราจะตามเรื่องของลูกเรา ให้ทุกอย่างมันออกมาชัดเจน โดยเร็วที่สุดก่อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...