xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนาพะเยาเผยโดนกดราคาทุกเม็ด ทุกวันนี้ข้าวหอมมะลิขายได้ไม่เกินตันละ 10,000 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พะเยา - คืบหน้าชาวนาพะเยาชักปืนยิงหัวคนประเมินราคารับซื้อข้าวดับกลางลานท่าข้าวฯ ดอกคำใต้ เบื้องต้นรับแค่ไม่พอใจราคาข้าว แต่ขอให้การชั้นศาล ขณะที่เกษตรกรเผยโดนอ้างทั้งความชื้น-คุณภาพข้าว กดราคาไม่เกินตันละหมื่น


ความคืบหน้าเหตุสลดสังเวยราคาข้าวตกต่ำ นายสุพจน์ ธรรมปัญญา อายุ 58 ปี ชาวนาหมู่ 1 ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ใช้อาวุธปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ยิงศีรษะนายธรรมนิตย์ เปรมประเสริฐ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ 1 ต.เหมืองจี้ อ.เมืองลำพูน พนักงานประเมินราคาข้าว จนเสียชีวิตกลางลานตากข้าว ท่าข้าวโชคอุดม 3 ถนนดอกคำใต้-จุน หมู่ 3 ต.ดอกคำใต้ เมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา

วันนี้ (26 พ.ย.) พ.ต.ท.ชนะ ศรีวิชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ดอกคำใต้ ได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยทนายความ และคนในครอบครัวมาทำการเพื่อสอบปากคำ เบื้องต้นทราบเพียงว่าผู้ต้องหารับว่าไม่พอใจเรื่องราคาข้าวที่ได้ต่ำกว่าราคาที่กำหนดรับซื้อ แต่ไม่ยอมให้รายละเอียดใดๆ ต่อพนักงานสอบสวน โดยขอไปให้การในชั้นศาล ซึ่งทางพนักงานสอบสวนก็ได้ทำการบันทึกสอบปากคำไว้ในเบื้องต้น พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา และพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะทำสำนวนส่งตัวฝากขังที่ศาลจังหวัดพะเยาในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ย.) ต่อไป


ด้านนางบัวผัด ศรีชัย อายุ 66 ปี ชาวนาบ้านบุญโยชน์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่า ชาวนาก็อยากได้ราคาข้าวสูงกว่ากิโลกรัมละ 10 บาทขึ้นไป แต่ที่ขนไปขายทุกวันนี้บางครั้งได้ราคาต่ำแค่ 9.20-9.30 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนใหญ่จะต่ำกว่า 10 บาท ไม่มีมาตรฐานราคาที่ชัดเจน มีการอ้างว่าข้าวไม่ได้คุณภาพบ้าง ความชื้นสูงบ้าง ซึ่งก็ขอฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยทำให้ข้าวมีราคาสูงขึ้นด้วย


ขณะที่นายสวัสดิ์ กะรัตน์ เกษตรจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการท่าข้าวรับซื้อข้าวหอมมะลิสดความชื้น 20-30 เปอร์เซ็นต์ ตันละ 9,500-10,500 บาท หรือกิโลกรัมละ 9.50-10.50 บาท ขณะที่รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง คือ 1. โครงการประกันรายได้เกษตรกร ข้าวนาปีข้าวหอมมะลิ โดยข้าวแห้งมีความชื้นไม่เกิน 15% ตันละ 15,000 บาท หรือ กก.ละ 15 บาท โดยกระทรวงพาณิชย์จะประกาศอัตราการชดเชยออกมา เช่น งวดที่ 3 เกษตรกรที่แจ้งเก็บเกี่ยวตั้งแต่วันที่ 16-22 พฤศจิกายน ราคาตันละ 3,059.33 บาท


2. รัฐบาลสนับสนุนค่าบริหารจัดการ และพัฒนาคุณภาพผลผลิตจำนวนไร่ละ 500 บาทต่อครัวเรือน ไม่เกิน 20 ไร่ 2 มาตรการนี้รัฐบาลได้มอบให้ ธ.ก.ส.โอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรงโดยไม่ได้ผ่านผู้ประกอบการที่รับซื้อข้าวแต่อย่างใด

เกษตรจังหวัดพะเยายืนยันว่า ราคาข้าวในช่วงนี้จะมีราคาสูงขึ้นเนื่องจากมีผู้ประกอบการเข้ามารับซื้อข้าวในจังหวัดพะเยาเป็นจำนวนมาก ขณะที่ผลผลิตข้าวหอมมะลิของพะเยาก็เป็นข้าวที่มีคุณภาพสูงด้วย

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เกษตรกรชาวนาพะเยาต่างคาดหวังว่าจะขายข้าวหอมมะลิที่ได้ชื่อว่าเป็นข้าวที่มีคุณภาพสูงแห่งหนึ่งของประเทศได้ในราคาไม่ต่ำกว่ากิโลฯละ 11 บาท ตามโครงการ “พะเยาโมเดล” แต่สภาพความเป็นจริงที่เป็นอยู่ทุกวันนี้สามารถขายได้ในราคาไม่เกินกิโลกรัมละ 10 บาทเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...