xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านสระบุรีกว่า 300 คน รวมตัวคัดค้านนายทุนขอสัมปทานพื้นที่ป่าชุมชนแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - ชาวบ้านสระบุรีกว่า 300 คน รวมตัวคัดค้านนายทุนขอขยายสัมปทานภูเขาเพื่อทำเหมืองแร่ระเบิดหินอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว

เย็นวันนี้ (24 พ.ย.) ที่ทำการบ้านผู้ใหญ่บ้าน บ้านโป่งค่า-ป่าไม้แดง ต.ท่าตูม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี นายบุญช่วย มาลา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลท่าตูม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี และนายสมคิด ต้นทางกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม พร้อมวิทยากรและประธานกลุ่ม ประธานป่าชุมชนในพื้นที่จำนวน 4 หมู่บ้าน ซึ่งเป็นป่าชุมชนในพื้นที่ติดต่อกันที่มีเนื้อรวมทั้งสิ้น 2,168ไร่ 2 งาน 62 ตารางวา ซึ่งพื้นที่เขาลูกดังกล่าวซึ่งเป็นป่าชุมชนในกลุ่มของเขาพระพุทธบาทน้อย ซึ่งได้รับรางวัลป่าชุมชนลูกโลกสีเขียว ประเภทชุมชน เมื่อปี 2546 ถึง 2556 รวม 5 ปีซ้อน นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติรางวัลสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ เมื่อปี 2547 รางวัลตามโครงการพระราชดำริเมืองไทยเมืองคนดี และอีกหลายรางวัล นับว่าเป็นการร่วมมือของชุมชนในพื้นที่


นายบุญช่วย มาลา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลท่าตูม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เผยว่า ประชาชนในพื้นที่ได้รับข้อมูลว่าจะมีนายทุนขอขยายสัมปทานเพื่อทำเหมืองแร่ระเบิดหิน อุตสาหกรรมบริเวณแปลงโดยรอบพื้นที่เขาขมิ้น หมู่ที่ 4 ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 171 ไร่ ซึ่งมีสัตว์อนุรักษ์ เช่น เลียงผา อาศัยอยู่ ประชาชนจึงได้ประชุมประชาคม และทราบว่านายทุนเตรียมขอสัมปทานต่อไปจากพื้นที่ที่มีอยู่เพื่อทำเหมืองหินอุตสาหกรรมหิน เป็นการทำลายธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และสัตว์ป่าโดยเฉพาะเลี่ยงผาซึ่งเป็นสัตว์สงวนตามอนุสัญญาไซเตส ที่มีกว่า 50 ตัว

นกจู๋เต้นเขาหินปูน นกเฉพาะถิ่น อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ แมงกระดานถ้ำโมงนาที สถานะเป็นสัตว์ชนิดใหม่ของโลก พืชเฉพาะถิ่น เช่น ปรงสระบุรี เป็นพืชตามอนุสัญญาไซเตส สมุนไพรจำนวนมาก เช่น ชาฤาษี กวาวเครือ ถ้ำที่อาศัยของสัตว์ ถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณ และถ้ำชุมชนท่องเที่ยว หลวงพ่อใหญ่พระพุทธรูปโบราณสมัยอยุธยาตอนปลาย อันทรงคุณค่า


โดยจากการสำรวจของส่วนราชการสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และเป็นการร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติในการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารป่าชุมชนมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 ถือว่าเป็นพื้นที่ป่าชุมชนเขาลูกเดียวกัน เป็นศูนย์ป่าชุมชนเขาพระพุทธบาทน้อย การจะให้สัมปทานกับนายทุนนั้น ประชาชนทั้งหมดเป็นห่วงผลกระทบในสิ่งแวดล้อม ทั้งฝุ่นละออง เสียงดังของการระเบิดหิน และเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงการเป็นอยู่คนในชุมชนและสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่แหล่งน้ำธรรมชาติ และน้ำใต้ดินจะถูกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่จะถูกทำลายหายไปเช่นภูเขาหินปูน

ประธานชุมชนและประชาชนในพื้นที่จึงร่วมลงชื่อเพื่อคัดค้านในการที่นายทุนเตรียมการขอสัมปทานเขาหินปูนเขาขมิ้น หมู่ที่ 4 ประชาชนยังกังวลว่าต่อไปในอนาคต ทางนายทุนจะขยายพื้นที่ไปจนถึงเขาหินปูนพระพุทธบาทน้อย ซึ่งมีถ้ำที่สวยงาม มีวัด พระพุทธบาทน้อย โรงเรียนที่ลูกหลานต้องเรียนอยู่ และชาวบ้านที่อาศัยมาตั้งแต่บรรพบุรุษที่อยู่พื้นที่ ที่มีอากาศดีมีธรรมชาติที่สวยงาม สมควรอนุรักษ์เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าการทำเหมืองหินอุตสาหกรรม โดยประชาชนเตรียมยื่นหนังสือต่อหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบและเกี่ยวข้อง และจะคัดค้านให้ถึงที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...