xs
xsm
sm
md
lg

“หมอตี๋” เปิดศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง 24 ชม.ที่ รพ.หัวหิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์- รมช.สาธารณสุข เปิด ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง 24 ชั่วโมง โรงพยาบาลหัวหิน ผู้ป่วยได้รับการสวนหัวใจภายใน 30 นาที ตั้งเป้าลดอัตราการตายจากโรคหลอดเลือดหัวใจไม่เกินร้อยละ 10

วันนี้ (13 พ.ย.) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง 24 ชั่วโมง โรงพยาบาลหัวหิน โดยมี พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายแพทย์นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผอ.โรงพยาบาลหัวหิน นายวิรัช ปิยพรไพบูลย์ ประธานคณะกรรมการพัฒนา รพ.หัวหิน นายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส.ปชป.จังหวัดประจวบฯ ตลอดจน คณะผู้บริหารโรงพยาบาลหัวหิน คณะกรรมการพัฒนาโรงพยาบาล คณะกรรมการที่ปรึกษา และบุคลากรทางการแพทย์ร่วมงาน โดยนายสาธิต ได้มอบแท็บเล็ต จำนวน 40 เครื่อง ให้แก่บุคลากรทางแพทย์ และพยาบาล เพื่อใช้สำหรับปฏิบัติหน้าที่ เพื่อต่อยอดการเป็นโรงพยาบาลหัวหิน ยุคดิจิทัล 4.0


นายแพทย์นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผอ.โรงพยาบาลหัวหิน กล่าวว่า โรงพยาบาลหัวหินเป็นโรงพยาบาลทั่วไป ระดับ S ขนาด 350 เตียง ถูกกำหนดให้เป็นศูนย์อุบัติเหตุและโรคหัวใจฉุกเฉิน ตามมติคณะรัฐมนตรี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 ในแต่ละปีมีบุคคลสำคัญระดับชาติ หลากหลายประเทศมาพำนัก และท่องเที่ยวในอำเภอหัวหินเป็นจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นในการยกระดับการให้บริการด้านอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคระบบประสาทที่มีคุณภาพและพร้อมในระดับสูงสุด ตลอด 24 ชั่วโมง

พร้อมทั้งจัดระบบการจัดการใหม่ เปิดให้ภาคเอกชนมาร่วมให้บริการ ทำให้มีความพร้อมในการสวนหัวใจ ผ่าตัดหัวใจภายใน 30 นาที ตลอด 24 ชั่วโมง ให้บริการที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานในรูปแบบเอกชน ราคาราชการ ผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าส่วนต่างโดยไม่จำเป็น จะช่วยลดอัตราการตายจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ให้ได้ตามเป้าหมาย คือ ไม่เกินร้อยละ 10 และช่วยลดการรอคอยของผู้ป่วย


ขณะเดียวกัน นายสาธิต กล่าวว่า โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง พบอัตราการเสียชีวิตสูง ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงต้องการขยายบริการเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขที่ทั่วถึง จึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่โรงพยาบาลหัวหินร่วมกับเอกชนในการให้บริการ เบื้องต้น มีความพร้อมระดับหนึ่งแล้ว แต่ในอนาคตจะต้องยกระดับมาตรฐานการให้บริการให้ดีมากขึ้นอีก

การที่โรงพยาบาลหัวหินมีศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ที่พร้อมให้บริการ 24 ชั่วโมง แก่ประชาชนในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดใกล้เคียง จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้นตามนโยบายรัฐบาล อีกทั้งเป็นประโยชน์แก่ชาวหัวหิน ในอันที่เกิดความเชื่อมั่นของบุคคลสำคัญ และนักท่องเที่ยวในช่วงที่มาพำนักในอำเภอหัวหินด้วย

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีพบทหารเกาหลีใต้ติดเชื้อโควิด-19 ขณะพำนักอยู่ในประเทศไทย ร่วมประชุมที่จังหวัดระยอง ถือเป็นกรณีที่เคยเกิดขึ้นในประเทศมาแล้ว ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก


ขณะนี้ได้ทำการตรวจผู้ที่มีความเสี่ยงสูงไปแล้วกว่า 50 ราย ไม่พบการติดเชื้อ พร้อมกันนี้ได้ทำการกักตัวผู้ที่สัมผัสเกี่ยวข้องอีกว่า  200 คน เมื่อครบกำหนดจะทำการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ประชาชนต้องเชื่อมั่นในการขั้นตอนของการสอบสวนโรค ควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพ

ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่พบผู้สัมผัสใกล้ชิด และผู้มีความเสี่ยงมีผลการตรวจเลือดเป็นลบ  ทั้งนี้ สันนิษฐานว่าอาจจะติดเชื้อมานานแล้วแต่ยังตรวจเจออยู่ และเป็นแบบไม่แสดงอาการ อาจจะเป็นซากเชื้อ หรือเชื้อที่แพร่ระบาดไม่ได้ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาหลายกรณีแล้ว

ส่วนเรื่องของการลดระยะเวลาวันกักตัวจาก 14 วัน เป็น 10 วัน นั้นยังเป็นข้อถกเถียงใน 2 ด้าน ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขได้เสนอข้อมูลไปแล้ว ว่า แม้จะมีการกักตัวแล้ว 14 วัน แต่ก็ยังพบว่ามีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 หรือหากลดวันจาก 14 วัน เป็น 10 วัน มีอัตราการความเสี่ยงที่ 1 ต่อแสนคน ซึ่งตรงนี้จะต้องมาเทียบกับเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งตอนนี้ต้องให้น้ำหนักกับเศรษฐกิจ อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ศบค. แต่ในอนาคตมองว่าสามารถลดวันกักตัวลงได้ แต่ประชาชนจะต้องมีความเชื่อมั่นด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...