xs
xsm
sm
md
lg

กฟภ.พัทยาเร่งรื้อถอนเสาไฟฟ้าบนถนนพัทยาเหนือให้แล้วเสร็จในปี 63 รับมหานครอัจฉริยะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา -
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา ระดมทีมรื้อถอนเสาไฟฟ้าบนถนนพัทยาเหนือ นำร่องสู่การเป็นมหานครอัจฉริยะ หรือ Smart Metro หลังนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินได้สำเร็จตามโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่

ตามที่ ครม.ได้มีมติเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่ออนุมัติให้กระทรวงมหาดไทย มอบหมายการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ดำเนินโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าเมืองใหญ่ เพื่อจัดทำระบบสายไฟฟ้าใต้ดินใน 4 เมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศ ประกอบด้วย เชียงใหม่ นครราชสีมา (พัทยา) ชลบุรี และภูเก็ต เพิ่มความมั่นคงและความเชื่อถือของระบบไฟฟ้าที่จะลดปัญหาไฟฟ้าดับ ลัดวงจร รวมทั้งลดระยะเวลาของปัญหาให้น้อยลง

และยังเป็นการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจ ส่งเสริมให้เกิดเสถียรภาพด้านการปฏิบัติและบำรุงรักษา รวมทั้งสร้างภูมิทัศน์ที่สวยงามและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในเขตชุมชนหนาแน่น หรือเมืองใหญ่

โดยในส่วนของเมืองพัทยา ได้มีแผนดำเนินโครงการใน 9 เส้นทางหลัก คือ 1.ถนนพัทยาเหนือ 2.ถนนพัทยากลาง 3.ถนนสุขุมวิท 4.ถนนพัทยาสาย 1 และพัทยาใต้ถึงท่าเรือบาลีฮาย 5.ถนนพัทยาสาย 3 6.ถนนพัทยาสาย 2 7.ซอยเล้งกี่และซอยบัวขาว 8.ถนนพัทยาใต้ช่วงที่ 1 และ 9 ถนนพัทยาใต้ช่วงที่ 2

และได้มีการดำเนินงานในเฟสแรกบนถนนพัทยาเหนือระยะทาง 2 กิโลเมตร แล้วเสร็จไปตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.2562 นั้น
ล่าสุด การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา ยังได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการรื้อถอนเสาไฟฟ้าบนถนนพัทยาเหนือที่มีทั้งสิ้น 226 ต้น โดยในครั้งที่ 1 จะถอนเสาไฟฟ้า จำนวน 57 ต้น ระหว่างวันที่ 9-13 พ.ย.นี้ ตั้งแต่บริเวณปากทางสุขุมวิทไปจนถึงแยกปริญญา

ส่วนในครั้งที่ 2 จะทำการถอนเสาไฟฟ้าที่เหลืออีกจำนวน 169 ต้น บนถนนพัทยาเหนือ ระหว่างวันที่ 1-20 ธันวาคม 2563 ขณะที่สายสื่อสารต่างๆ จะรื้อถอนในวันที่ 29 พ.ย.ที่จะถึงนี้เช่นกัน


ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถดำเนินการรื้อถอนเสาไฟฟ้าออกจากพื้นที่ และปรับปรุงภูมิทัศน์ให้แล้วเสร็จได้ภายในปลายปี 2563 และเมื่อโครงการเสร็จสิ้นจะสามารถรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ได้อย่างเพียงพอและมีความมั่นคง มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

ตลอดจนช่วยให้มีทัศนียภาพที่สวยงาม ยกระดับสู่การเป็นมหานครอัจฉริยะ หรือ Smart Metro ที่จะช่วยให้ภาคธุรกิจ ร้านค้า ท่องเที่ยว และการพัฒนาที่อยู่อาศัยในพื้นที่เติบโตตามนโยบายของรัฐบาล

นอกจากนั้น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา ยังนำระบบการจ่ายระบบไฟฟ้าใต้ดินเข้ามาใช้ตั้งแต่ปลายปี 2562 หลังได้ทำการรื้อถอนสายเคเบิลอากาศตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา และปัจจุบันอยู่ระหว่างการรอรื้อสายสื่อสาร เพื่อถอนเสาไฟฟ้าให้หมดสิ้นต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...