xs
xsm
sm
md
lg

ไกด์หนุ่มใหญ่ยิ้มสู้โควิด..ชวนพิสูจน์หลงม่อน (เงาะ) กาแฟ-แลดงดอกไม้บานกลางลมหนาวแม่ริม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อเมริกาโนเลมอนโซดา Iced lemon soda Americano แก้วนี้ซิกเนเจอร์สำหรับคอกาแฟเย็น หลงม่อนกาแฟสด@เหมืองแก้ว-แม่ริม เชียงใหม่
เชียงใหม่ - ไกด์ภาษาสเปนดีเด่นหันจับกระแสนิยมกาแฟสด-ดงดอกไม้ฝ่าวิกฤตโควิด ชวนพิสูจน์กาแฟดินขี้ช้างม่อนเงาะ แลดอกไม้บานกลางลมหนาวเหมืองแก้ว-แม่ริม

ร้านหลงม่อนกาแฟ ตรงข้ามสวนดอกไม้ลุงรน เหมืองแก้ว-แม่ริม เชียงใหม่
ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่ยังส่งผลกระทบทุกมิติ-ทุกมุมโลก โดยเฉพาะในภาคส่วนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ ทั้งสายการบิน โรงแรม บริษัททัวร์ สถานประกอบการท่องเที่ยว ฯลฯ ส่งผลให้บุคลากรผู้เกี่ยวข้องในวงการต่างก็พากันตกงานเป็นทิวแถว รวมทั้งอาชีพไกด์นำเที่ยวที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ

หนึ่งในไกด์ที่ปรับตัวฝ่าวิกฤตโควิดภายใต้การเกื้อหนุนจากเพื่อนร่วมสาขาอาชีพท่องเที่ยวเชียงใหม่คือ..พงษ์ชาญ สินธรสวัสดิ์ หรือพี่อ๊อตโต้ ไกด์ภาษาสเปนที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการท่องเที่ยวไทยมานานกว่า 30 ปี เจ้าของรางวัลมัคคุเทศก์ภาษาสเปนดีเด่นประจำปี 2558 สมาคมมัคทุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทยและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมครอบครัว ได้ผันตัวมาทำ “ร้านหลงม่อนกาแฟสด” กลางดงดอกไม้เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่เพิ่งเปิดฤดูดอกไม้บานปีนี้กันไปเมื่อวาน (29 ต.ค.) ที่ผ่านมา

พงษ์ชาญ สินธรสวัสดิ์ และแสงอาภา สินธรสวัสดิ์ เจ้าของร้านหลงม่อนกาแฟสด / พ่อครัวและบาริสตาประจำร้าน
พี่อ๊อตโต้ หรือพงษ์ชาญ เปิดเผยว่า เดิมก็ทำงานไกด์เต็มตัว ส่วนภรรยาทำเกสต์เฮาส์เล็กๆ ไม่ถึง 10 ห้อง มีร้านกาแฟเล็กๆ ร้านนวดสปาไว้บริการลูกค้า แต่พอโควิดมาต้องหยุดหมดทุกอย่าง ทั้งงานไกด์และเกสต์เฮาส์ปิดหมดเลย รายได้เป็นศูนย์อยู่หลายเดือน พอดีซื้อที่ดินตรงนี้ไว้นานแล้ว มีบ้านเล็กๆ ไว้พักผ่อน และเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเลยตัดสินใจมาพัฒนา แล้วย้ายกันมาอยู่ที่นี่หมดเลย

กระทั่งมีการผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรค มีการปลดล็อกต่างๆ สถานการณ์โควิดบ้านเราเริ่มดีขึ้น จึงตัดสินใจเปิดร้านหลงม่อนนี้ขึ้นมา ทำอาหารขาย พร้อมกับขายกาแฟขายขนมเล็กๆ น้อยๆ ไปด้วย เพราะงานประจำที่ทำอยู่ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้กลับไปทำอีก ซึ่งโชคดีที่ตรงข้ามบ้านของเราเป็นสวนดอกไม้ที่มีชื่อเสียง มีนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันมาก ทำให้ในช่วงวันหยุดเราพลอยได้ขายดีไปด้วย

บรรยากาศสวนดอกไม้ยอดนิยมแห่งเชียงใหม่
แสงอาภา หรือคุณต่อ ภรรยาพี่อ๊อตโต้ กล่าวเสริมว่า เราไม่ได้คาดหวังว่าจะให้เป็นธุรกิจใหญ่โตอะไร ทำกันเล็กๆ น้อยๆ พ่อแม่ลูก และมีคุณแม่มาช่วยดูแลร้านด้วย ทำกันในครอบครัว ไม่คิดจะจ้างลูกจ้างมาช่วย ทำกันแค่พอทำไหว เน้นคุณภาพ

“..พี่อ๊อตโต้ชอบทำอาหารเขามีฝีมือ ก็ยกหน้าที่ในครัวให้เขาไป ส่วนเราถนัดทางชงกาแฟ เคยเรียนบาริสตามาก็ดูแลเรื่องเครื่องดื่มไป ลูกๆ ก็ช่วยกันจัดร้านเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่มในเวลาว่างจากโรงเรียน ทำกันแบบครอบครัว อาหารพี่อ๊อตโต้เขาก็เป็น Home style cooking ทำอาหารไทยตามสั่งทั่วๆ ไป แต่ตัวที่ขายดีจะเป็นออกแนวฝรั่ง เพราะเขาเคยไปเรียนที่สเปน”

สปาเกตตีทูโทน โบโลญเนสซอสและเพสโตซอส
แสงอาภา หรือคุณต่อ บาริสตาประจำหลงม่อน บอกว่า ทีเด็ดคือไข่เจียวแบบสเปน Tortilla De Patataz ซึ่งเป็นจานเด็ดประจำตัวเขาและประจำบ้านเราด้วย ทำกินกันประจำ และอาหารเส้นๆ พวกสปาเกตตีที่ทำซอสเองแบบ Home made มีทั้งซอสมะเขือเทศสดโบโลญเนส, เพสโตซอส และคาโบนารา มีมาครบ ทั้งยังมีจานเด็ดที่เด็กๆ ชอบกิน คือ เกี๊ยวห่อชีส ที่ลูกชอบ

ส่วนกาแฟสดก็มีทั้งแบบมาตรฐานทั่วไป เอสเพรสโซ อเมริกาโน คาปูชิโน และมีทีเด็ดอีกหลายๆ อย่างที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน เรื่องเมล็ดกาแฟเราเน้นมาก เราใช้เมล็ดกาแฟสดของกาแฟม่อนเงาะ ซึ่งเป็นกาแฟสายพันธุ์อะราบิกาที่ปลูกด้วยดินขี้ช้าง เป็นสวนกาแฟบนดอยสูงชื่อม่อนเงาะ ซึ่งเป็นแบรนด์กาแฟสดของปางช้างแม่แตงที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว

เกี๊ยวห่อชีส จานกินเล่นยอดนิยม เสิร์ฟโดยน้องพิช ลูกชายเจ้าของร้าน
“เพราะพี่อ๊อตโต้เป็นไกด์พาลูกค้าสเปนไปเที่ยวที่ปางช้างแม่แตงประจำ พอเกิดวิกฤตนี้ขึ้นต่างก็หาทางสนับสนุนอุ้มชูซึ่งกันและกัน เป็นความสวยงามของพี่น้องในวงการท่องเที่ยวไทยที่เป็นห่วงเป็นใยกันทิ้งกันไม่ลง และที่แน่นอนที่สุดคือกาแฟจากดอยม่อนเงาะมีคุณภาพดีจริงๆ เพราะปลูกบนดอยสูง อากาศเย็นเหมาะสำหรับการปลูกกาแฟ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีหรือยาฆ่าแมลง เป็นกาแฟออร์แกนิกแท้ๆ เราจึงเลือกเพราะมั่นใจในคุณภาพของเขา”

ร้านหลงม่อนกาแฟสด นอกจากจะให้เมล็ดกาแฟคุณภาพสูงแล้วยังขายในราคาที่ย่อมเยา ร้านก็เป็นบ้านของเราเองไม่ต้องเช่า เราเลยขายของในราคามิตรภาพแบบนี้ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนขนมนั้น ตอนนี้ยังไม่มีกำลังทำเอง เพราะช่วยกันเองในครอบครัวไม่จ้างพนักงาน แต่เราคัดแล้วว่าของเขาดีจริงจึงนำมาลงขายเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้า

ไข่เจียวสเปน Tortilla De Patataz จานเด็ดประจำร้าน
คุณต่อยังได้เปิดเผยต่อไปว่า ด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ตรงกันข้ามกับสวนดอกไม้ชื่อดังของเชียงใหม่ ทำให้ร้านหลงม่อนกาแฟมีลูกค้าไม่ขาดสาย ทั้งคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม บรรยากาศของร้านที่เรียบง่ายแต่มีสไตล์จากฝีมือการช่วยกันตกแต่งในครอบครัว มีชุดที่นั่งสบายๆ ชิลๆ ในสนามหญ้าให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านและมีสวนดอกไม้สวยๆ อยู่หน้าบ้าน ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสวนดอกไม้ลุงรนเข้ามาอุดหนุนใช้บริการ ทำให้กิจการพอเลี้ยงตัวเองได้ในภาวะวิกฤตเช่นนี้

ส่วนสวนดอกไม้ลุงรน ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมและถ่ายรูปกันต่อเนื่องเพราะความสวยงามและภาพที่แชร์กันไปอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ นายณรงค์ ภาวดี หรือลุงรน เจ้าของสวนฯ เปิดเผยว่า สมัยก่อนจริงๆ แล้วก็ปลูกพืชผักสวนครัวทั่วๆ ไปส่งขายตลาด ต่อมามีการส่งเสริมให้ปลูกไม้ดอกเพื่อตัดดอกขาย โดยมีพ่อค้าคนกลางมารับเองถึงที่ เลยตัดสินใจหันมาปลูกดอกไม้ขายเพราะที่ดินแถวนี้ดี มีน้ำใช้ตลอดปี อากาศก็เย็นสบายเหมาะสำหรับการปลูกไม้ดอกตัดดอกขาย ก็ทำมาหลายปีแล้ว

สวนลุงรน เหมืองแก้ว แม่ริม เชียงใหม่
“กระทั่งปีที่แล้ว..เกิดกระแสความนิยมมาถ่ายรูปในสวนดอกไม้ มีคนมาแวะถ่ายรูปเรื่อยๆ เลยตัดสินใจทำเป็นธุรกิจขึ้นมา จัดสรรพื้นที่ปลูกดอกไม้ให้คนมาถ่ายรูปโดยเฉพาะ มีการตกแต่งสถานที่เพิ่มเติมเพื่อสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยว ให้เขาได้มีรูปสวยๆ กลับไป เราก็ดีใจ และมีรายได้ที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องมีความอุตสาหะในการดูแลดอกไม้ให้ดี มีการปลูกผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนตามพื้นที่ในสวนของเราให้มีดอกไม้บานตลอดเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วมีจุดถ่ายรูปสวยๆ ที่แตกต่างกันไป ดอกไม้หลักๆ ก็จะมีดอกมาร์กาเร็ต ดอกคลัสเตอร์ ดอกไส้ไก่ และดอกหงอนไก่ ปลูกหมุนเวียนกันไป”

ลุงรนยังได้กล่าวต่อว่า “ปกติเราก็ปลูกไม้ดอกตัดดอกขายทั้งปีอยู่แล้ว แต่ช่วงหน้าหนาวซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของเชียงใหม่ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมีนาคม เราไม่เน้นการตัดดอกขาย เราเน้นต้อนรับนักท่องเที่ยวมากกว่า เพราะสนุกและสามารถทำเงินได้มากกว่า ทั้งยังสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนละแวกนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะเราชวนเขามาขายของที่ระลึก ขายขนม ผลไม้ โดยไม่เก็บค่าเช่าที่ เป็นการเกื้อกูลกันในชุมชน”

สวนดอกไม้ลุงรน และร้านหลงม่อน-กาแฟม่อนเงาะ ตั้งอยู่ตรงข้ามกันโดยมีถนนและลำธารเล็กๆ คั่นกลาง ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 128 หมู่ 3 บ้านป่าไผ่ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม เชียงใหม่ 53180 ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-3208-3448, 09-3280-3453 หรือที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก “Longmon 128 coffee หลงม่อนกาแฟสด”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...