xs
xsm
sm
md
lg

เซ็นเฟสฯ เปิดลานหน้าห้างฯ ซับน้ำตาไกด์เชียงใหม่ เปิดท้ายขายของสู้ภัยโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ – สมาคมมัคคุเทศน์เชียงใหม่ ประสานเซ็นทรัลเฟสติวัล-กลุ่ม We love Chiang Mai ช่วยไกด์-บุคลากรวงการท่องเที่ยว เปิดท้ายขายของกลางลานหน้าห้างฯ ฝ่าวิกฤตโควิด-19


นางสาวจุลจิรา คำปวน เลขาธิการสมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดเชียงใหม่ และผู้ประสานงานกลุ่มวีเลิฟเชียงใหม่ ที่ดำเนินการร่วมกับท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วิกฤตการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้วงการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อนกันทั่วโลก ทั้งตัวมัคคุเทศก์เอง โรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และสถานประกอบการท่องเที่ยวต่างๆ

ก่อนหน้านี้สมาคมมัคคุเทศก์ก็ได้ประสานงานเพื่อช่วยเหลือไปบ้างแล้ว ทั้งการจัดอบรมอาชีพเสริมให้กับบุคคลากรในวงการท่องเที่ยวร่วมกันกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และครั้งนี้ก็ได้ประสานกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ซึ่งมีความสัมพันธ์กันดีกับหมู่มัคคุเทศก์น์อยู่แล้วเพราะทางเราก็ได้สนับสนุนในการนำนักท่องเที่ยงมาลงให้ตลอด


กระทั่งเกิดเป็นโครงการ “กาดเซ็นเฟส แค่ขับมาก็ขายได้” ขึ้น เพื่อให้พี่น้องมัคคุเทศก์และผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ได้มาเปิดท้ายขายของกัน เพื่อสร้างรายได้บรรเทาความเดือดร้อนในระหว่างวิกฤตนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วๆ ไปของตลาดนัดเปิดท้ายขายของ “กาดเซ็นเฟส แค่ขับมาก็ขายได้” ยังไม่คึกคักเท่าใดนัก หลังจากเปิดมาได้ 2 วัน เริ่มตั้งแต่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตลาดนัดเปิดท้ายขายของลานหน้าเซ็นเฟสฯ เชียงใหม่ แห่งนี้จะเปิดให้บริการไปจนถึง 30 มิ.ย. ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00-20.00 น. เฉพาะวันพฤหัสบดี ถึงวันอาทิตย์


โดยผู้ค้าต้องมาลงทะเบียนแจ้งความประสงค์กับสมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดเชียงใหม่ และมีการจัดหมุนเวียนให้เข้ามาเปิดร้านกันให้ได้อย่างทั่วถึง พร้อมมาตรการทางด้านสุขอนามัยตามนโยบายของ ศบค.อย่างเคร่งครัด มีจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกายและทำความสะอาดมือก่อนเข้าตลาด ทั้งลูกค้าและพ่อค้าแม่ค้า ต้องใส่หน้ากากอนามัยกันทุกคน เดินตลาดนัดกันในแนวทางปกติใหม่ New normal สร้างความมั่นใจว่ามาที่นี่ไม่ติดเชื้อโรคกลับบ้านอย่างแน่นอน

นางวรากรณ์ วิชาเชาว์ มัคคุเทศก์ภาษาสปน เปิดเผยว่าตัวเองเป็นมัคคุเทศก์อิสระ และมีรถตู้ไว้บริการด้วย ซึ่งไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จากที่เคยมีรายได้มีงานตลอดก็กลายเป็นศูนย์ไปเลยแบบไม่ทันตั้งตัว ภาระต่างๆ ทั้งค่างวดรถ-บ้าน และค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูครอบครัว พ่อ แม่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ก็ต้องควักเงินสะสมออกมาจ่ายซึ่งตนก็พยายามหารายได้เสริมด้วยการทำสินค้าทำมือ เช่น หมวก หน้ากากอนามัย ขายผ่านแฟนเพจ Gorra gorra Handmade ซึ่งก็ทำให้มีรายได้เข้ามาบ้าง และก็ได้มาเปิดขายที่ตลาดนี้ซึ่งก็พอขายได้ และทำให้หายเหงาไปบ้าง เมื่อได้มาเจอพี่ๆ น้องๆ ในวงการท่องเที่ยว
นายมนตรี ลบแย้ม มัคคุเทศน์อิสระภาษาอังกฤษ เปิดเผยว่า ทำงานเป็นมัคคุเทศก์มากว่า 15 ปีแล้ว ซึ่งก็ถือว่ารายได้ดีมากในระดับหนึ่ง ตอนนี้ตนก็มีภาระผ่อนบ้านอยู่ ตกงานมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ไม่มีทัวร์เข้าเลย ก็ต้องอาศัยเงินเก็บมาใช้จ่าย บางวันก็ไปขายเสื้อผ้าที่คัดสรรจากร้านมือสองชนิดมีแบรนด์เนมดีๆ เนื้อผ้าดี ที่ตลาดนัดเจเจหลังตลาดคำเที่ยงบ้าง พอรู้ว่าสมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่จัดให้มีตลาดนัดที่นี่เลยติดต่อจองพื้นที่ขายด้วย ก็นับว่าดีพอสมควรที่ได้มีโอกาสมาขายที่นี่อีกแห่งหนึ่ง

นางสาวหนึ่งฤทัย เนินสุด มัคคุเทศน์ประจำบริษัททัวร์ Peak DMC Travel ซึ่งบริษัทแม่อยู่ออสเตรเลีย บอกว่าปกติรับงานเป็นประจำเป็นมัคคุเทศก์นำเที่ยวในประเทศแถบอาเซียนให้กับบริษัทนี้ซึ่งตอนนี้ก็เหมือนกับทุกที่ คือไม่มีลูกค้าป้อนมาให้เลยตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ซึ่งรายได้ของตนก็ขึ้นกับกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ ที่มากับบริษัท แล้วตอนนี้ก็ขาดรายได้ไปเลย

“ผมยังมีภาระทั้งส่งบ้าน ส่งรถ และดูแลพ่อแม่ ตอนนี้ก็ต้องเริ่มมองหางานใหม่ซึ่งก็คิดว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กับงานที่เราถนัดในด้านภาษาและบริหาร เพราะต่างก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน วันนี้ก็หาของกินเล่นเล็กๆ น้อยๆ มาขายที่ตลาดนี้ไปก่อน และคิดว่าจะมีสินค้าอื่นตามมาอีกในครั้งต่อๆ ไป”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...