xs
xsm
sm
md
lg

ส่อทุจริต!! ป.ป.ช.ภาค 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการซ่อมสร้างผิวทางพาราแอสฟัลติกคอนกรีต งบกว่า 20 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ป.ป.ช.ภาค 7-ป.ป.ช.กาญจน์ ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการซ่อมสร้างผิวทางพาราแอสฟัลติกคอนกรีต งบกว่า 20 ล้านบาท หลังเพจดังโพสต์ภาพชำรุดตลอดสายยาวกว่า 2 กม.เบื้องต้น จะขอตรวจเอกสารว่าทุจริตหรือไม่ ส่วนสาเหตุอ้างความชื้นสะสมจนยุบตัว

วันนี้ (29 ต.ค.) น.ส.สุนันทา จำปาเงิน ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี นายพงษ์ธวัช แดงสมบูรณ์ เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ ป.ป.ช.ภาค 7 เจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริตสำนักงาน ป.ป.ช.ภาค 7 และเครือข่าย ชมรม STRONG-จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดกาญจนบุรี นายเชิดพงษ์ สุเมธาพันธุ์ นายช่างโยธาอาวุโส รักษาราชการแทนผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทกาญจนบุรี

ได้เดินทางไปตรวจสอบโครงการงานซ่อมสร้างผิวทางพาราแอสฟัลติกคอนกรีต บริเวณถนนสาย กจ.3007 แยกทางหลวงหมายเลข 324 บ้านทุ่งทอง อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ช่วงที่ 1 กิโลเมตรที่ 0+000-2+240 ยาว 2.40 กิโลเมตร กว้าง 12 เมตร เนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับการร้องเรียนว่าถนนสายดังกล่าวซ่อมสร้างผิวทางแล้วเสร็จได้เพียงแค่ประมาณ 10 วัน ก็พังเสียหายทำให้ไม่คุ้มกับเงินภาษีประชาชน จำนวน 20,994,000 บาท ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งประมูลงานได้ จึงเกรงว่าอาจจะเกิดการทุจริต


จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบมีการขูดผิวการจราจรลึกลงไปจนถึงผิวจราจรเดิม เพื่อเตรียมซ่อมสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่บริเวณเลนขาเข้าที่มาจากถนนสาย 324 กาญจนบุรี-อู่ทอง แต่บางช่วงก็อยู่เลนที่มุ่งหน้าสู่ถนนสาย 324 ทำให้ยวดยานพาหนะที่วิ่งสวนทางกันไปมาต้องขับด้วยความระมัดระวัง

ทั้งนี้ นายพงษ์ธวัช แดงสมบูรณ์ เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ ป.ป.ช.ภาค 7 กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ป.ป.ช.ภาค 7 ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องถนนในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี จาก ป.ป.ช.จังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากถนนเส้นดังกล่าวเพิ่งสร้างได้ไม่นานก็เกิดการชำรุด


ดังนั้น วันนี้จึงได้ลงพื้นที่เพื่อดูสภาพพื้นที่จริงว่ามันเกิดอะไรขึ้น จากการตรวจสอบพบว่าถนนเส้นดังกล่าวมีสภาพชำรุดเสียหายตลอดทั้งเส้น จากการที่ได้พูดคุยกับผู้ควบคุมงาน เบื้องต้น ผู้ควบคุมงานแจ้งว่าสาเหตุที่ทำให้ถนนชำรุดนั้นเกิดจากความชื้นสะสมจากการสร้างถนน และระหว่างควบคุมงานได้มีการทดสอบปริมาณความหนาแน่นที่ได้ตามมาตรฐานแล้ว ซึ่งผู้ควบคุมได้ลงมาควบคุมงานมาโดยตลอด แต่สาเหตุหลักอาจจะเกิดจาก 2 ปัจจัย ปัจจัยแรกคือ ระหว่างดำเนินการก่อสร้างถนนมันมีความชื้นสะสมอยู่ ปัจจัยที่ 2 คือ อาจจะมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่วิ่งผ่านเข้ามาจึงเป็นเหตุทำให้ถนนชำรุด

โดยในเบื้องต้น ป.ป.ช.ภาค 7 ยังไม่ได้ฟันธงว่ามีการทุจริต แต่จะต้องทำการตรวจสอบต่อไปว่าการก่อสร้างได้มาตรฐานหรือไม่ และจากการที่ได้พูดคุยกับผู้ควบคุมงานและทางเจ้าของบริษัทรับเหมาแจ้งว่าจะเร่งทำการซ่อมถนนไปก่อน ส่วนทาง ป.ป.ช.ภาค 7 จะมีการตรวจสอบในเชิงลึกอีกครั้งหนึ่ง และหลังจากตรวจสอบแล้วพบว่ามีการทุจริตและมีเจ้าหน้าทีี่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายของ ป.ป.ช.


ด้าน น.ส.สุนันทา จำปาเงิน ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี ได้พบเพจเครือข่าย ชมรม STRONG-จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดกาญจนบุรี นำรูปภาพความชำรุดของถนนมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก และเขียนข้อความว่าถนนสร้างเสร็จยังไม่นานก็ชำรุดเสียหายแล้ว ดังนั้น เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.จึงลงพื้นที่มาตรวจสอบ พบว่า เป็นความจริง ป.ป.ช.จังหวัดกาญจนบุรี จึงรายงานไปยัง ป.ป.ช.ภาค 7 เพื่อร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมกันอีกครั้งในวันนี้

แต่การมาตรวจสอบในครั้งนี้เพื่อมาตรวจพื้นที่จริงอย่างละเอียดเท่านั้น ยังไม่มีการเรียกตรวจเอกสารต่างๆ ว่าการก่อสร้างตรงตามแบบเอกสารในสัญญาหรือไม่ และจากการสอบถามผู้ที่สัญจรไปมา รวมทั้งชาวบ้านที่อาศัยอยู่ทั้งสองข้างทาง ซึ่งชาวบ้านบอกว่าถนนเส้นนี้สร้างเสร็จได้ยังไม่ถึง 1 เดือนก็ชำรุดแล้ว ซึ่งชาวบ้านเองก็ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร


ส่วนเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชนบทกาญจนบุรี แจ้งว่า สาเหตุเกิดจากความชื้นของถนนที่มีมากไปทำให้วัสดุที่ใช้เกิดการอ่อนตัวยุบตัวทำให้ถนนเกิดการแตกร้าว ซึ่งทางเรายังไม่รู้ว่าเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องขอดูรายละเอียดจากเอกสารในการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ซึ่งจากการตรวจสอบงบประมาณซึ่งเป็นภาษีของประชาชนที่ระบุเอาไว้ที่ป้ายประกาศ พบว่า งานซ่อมสร้างผิวทางพาราแอสฟัลติกคอนกรีต บริเวณถนนสาย กจ.3007 แยกทางหลวงหมายเลข 324 บ้านทุ่งทอง อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี มีอยู่ 2 ช่วง
คือ ช่วงที่ 1 และช่วงที่ 2 ใช้งบประมาณเป็นเงินกว่า 20 ล้านบาท ส่วนบริษัทที่เข้ามารับเหมามี 2 สัญญา 2 บริษัท

แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทาง ป.ป.ช.จังหวัดกาญจนบุรี ยังไม่รับเรื่องร้องเรียนเข้ามาแต่อย่างใด การลงพื้นที่ครั้งนี้เพียงแค่เข้ามาตรวจสอบตามข่าวและภาพที่เพจเครือข่าย ชมรม STRONG-จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดกาญจนบุรี นำไปโพสต์ ซึ่งพบว่าเป็นความจริง จากนี้ไปคงจะขอดูเอกสารจากทางหลวงชนบทว่า โครงการนี้เริ่มต้นอย่างไร และในสัญญาได้กำหนดเอาไว้ว่าอย่างไร ส่วนระยะเวลาในการตรวจสอบนั้นคงยังระบุไม่ได้ ซึ่งเราจะมาดูว่าโครงการดังกล่าวมีการทุจริตหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...