xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ โคราชสั่งปรับแผนเพิ่มระบายน้ำเขื่อน ระดมกำลัง จนท.-อุปกรณ์เครื่องจักร รับมือพายุโมลาเบถล่มหนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผู้ว่าฯ โคราชสั่งปรับแผนเร่งระบายน้ำเขื่อนลำตะคองรับมือพายุโมลาเบถล่มหนัก คาดทำมวลน้ำไหลเข้าเขื่อนใหญ่อีก 20 ล้าน ลบ.ม. พร้อมสั่งการระดมกำลัง จนท. เรือท้องแบน อุปกรณ์และเครื่องจักรกลเตรียมช่วยเหลืออพยพ ปชช.ได้ทันที และจัดรองผู้ว่าฯ  ลงประจำพื้นที่อำเภอเสี่ยง

ช่วงบ่ายวันนี้ (28 ต.ค.) ที่องค์การบริหารส่วนตำบลลำมูล อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัด และนายบรรดูล พูนรัตนบัณฑิต ปลัดอาวุโสรักษาการนายอำเภอโนนสูง พร้อมด้วยคณะกรรมการเหล่ากาชาด, ภาคเอกชนโดยศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาโคราช นำถุงยังชีพไปมอบแก่ชาวบ้านบ้านหนองโจด ม.6 และชาวบ้านโนนมันเทศ ม.7 ต.ลำมูล รวมจำนวน 363 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัย


ทั้งนี้ พื้นที่อำเภอโนนสูงประสบอุทกภัย 5 ตำบล 23 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนประชนชนถูกน้ำจากลำเชียงไกรและลำมูลล้นตลิ่งเข้าท่วมรวม 600 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 10,000 ไร่ โดยชาวบ้านในพื้นที่ได้หาจับปลาเพื่อนำไปขายหารายได้อีกทางหนึ่ง รวมทั้งลงเก็บเกี่ยวข้าวที่จมน้ำขึ้นมาตากบนริมถนนเข้าหมู่บ้าน

จากนั้นผู้ว่าฯ นครราชสีมา และคณะได้เดินทางไปพื้นที่ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และมอบถุงยังชีพแก่ชาวบ้านที่ประสบภัยจากลำน้ำมูลไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนเป็นระยะเวลานานเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ชาวบ้านบางส่วนต้องอพยพออกจากบ้านไปกางเต็นท์นอนบนที่สูง โดยอำเภอเฉลิมพระเกียรติมีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว 4 ตำบล 19 หมู่บ้าน บ้านเรือนได้รับความเดือดร้อนกว่า 900 หลังคาเรือน


ทั้งนี้ ก่อนลงพื้นที่ได้เข้าโรงครัวพระราชทานของมูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย ที่ตั้งอยู่ภายในศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้ลงมือทอดไก่, ผัดหมูคะน้าน้ำมันหอย, ผัดไก่หวาน ใส่กล่องชนิดย่อยสลายได้ราดข้าวร้อนๆ อาหารใหม่สดทุกมื้อ เช้า กลางวัน และเย็น นำไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่ ซึ่งได้ย้ายมาจาก อ.ปากช่อง ต่อมา อ.ปักธงชัย และมาที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อประกอบอาหารแจกจ่าย อ.โนนสูง, อ.เฉลิมพระเกียรติ, อ.จักราช จำนวนประมาณ 1,400 ครอบครัว โดยจัดอาหารกล่องไปมอบ 3 มื้อ มื้อละ 2,200 กล่อง หรือวันละประมาณ 6,600 กล่อง โดยจะแจกข้าวกล่องไปจนกว่าสถานการณ์จะยุติ ซึ่งมวลน้ำกำลังไหลไปยัง อ.พิมาย

นายวิเชียร จันทรโณทัย เปิดเผยถึงแผนการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนลำตะคองเพื่อรองรับพายุโมลาเบ ว่า ปัจจุบันเขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 347 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 110% ของความจุเขื่อนที่ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเมื่อวานที่ผ่านมาเขื่อนลำตะคองได้มีการระบายน้ำออกจากเขื่อน 8 แสนลูกบาศก์เมตร แต่จากรายงานมีน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลลงสู่เขื่อนลำตะคองกว่า 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ทางเขื่อนต้องปรับแผนระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคองจากเดิม 8 แสนลูกบาศก์เมตร เป็น 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งช่วงนี้จำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง เพราะคาดการณ์ว่าพายุโมลาเบจะทำให้มีฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างตั้งแต่ช่วงเย็นของวันนี้ (28 ต.ค.) และทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคองประมาณ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร


นอกจากนี้ ตนได้สั่งการระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเตรียมพร้อมเรือท้องแบน อุปกรณ์ และเครื่องจักรกล ซึ่งหากสถานการณ์น้ำท่วมมีความรุนแรงให้ดำเนินการเข้าช่วยเหลืออพยพประชาชนที่ได้รับผลกระทบทันที และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ และประชาชนเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ส่วนผลกระทบจากพายุโมลาเบ ทางจังหวัดได้แจ้งเตือนทุกพื้นที่แล้วและมีการป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญ ทั้งเทศบาลตำบลพิมาย อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย พิพิธภัณฑ์พิมาย และโรงพยาบาลพิมาย คิดว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้น้ำไหลบ่าทะลักท่วมในพื้นที่เหล่านี้ได้ แต่พื้นที่ริมน้ำมูล, ลำน้ำลำตะคอง, ลำน้ำลำพระเพลิง, ลำน้ำลำเชียงไกร บางส่วนอาจจะได้รับผลกระทบ จึงขอแจ้งเตือนทุกพื้นที่ดังกล่าวให้เตรียมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะตามพยากรณ์อากาศคืนนี้มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครราชสีมาต่อเนื่องถึงวันที่ 30 ต.ค.


ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดให้เร่งรัดช่วยเหลือพี่น้องประชาชนเป็นการเร่งด่วน ซึ่งทุกภาคส่วนถือปฏิบัติตามนโยบายดำเนินการในทุกพื้นที่ โดยได้แบ่งงานให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาแต่ละคนไปดูแลช่วยเหลือประชาชน เช่น รองผู้ว่าฯ นครราชสีมาคนที่ 1 ลงไปดูพื้นที่ อ.โนนสูง, รองผู้ว่าฯ คนที่ 2 ไปดู อ.จักราช และ อ.เฉลิมพระเกียรติ และรองผู้ว่าฯ นครราชสีมาคนที่ 3 ไปดูแล อ.พิมาย ส่วนผู้ว่าฯ ดูภาพรวมทั้งจังหวัด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...