xs
xsm
sm
md
lg

รองผู้ว่าฯ การันตีไม่มีปัญหายัดเงินลัดคิวเข้า “คำชะโนด” เพิ่มจองล่วงหน้ามากกว่า 5,000 คน/วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - หลังข่าวยัดเงินลัดคิวเข้ากราบปู่ย่าพญานาคคำชะโนดแพร่สะพัด ล่าสุดรองผู้ว่าฯ เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารคำชะโนดเพื่อเคลียร์ปัญหา หลังประชุมเสร็จปฏิเสธไม่เคยมีปัญหาตามที่ชาวบ้านร้องเรียน ยังบริหารจัดการได้ดีเยี่ยมและจะเพิ่มการจองล่วงหน้าให้มากกว่า 5,000 คน/วัน ให้สอดรับกับตัวเลขจริงที่มีมากถึง 8,000-10,000 คนต่อวัน

“คำชะโนด” ยิ่งดังมากยิ่งมีนักท่องเที่ยว นักล่าเลขเด็ดแห่แหนกันไปท่องเที่ยวหรือขอหวยมากเท่าไหร่ ปัญหาเรื่องการจัดสรรผลประโยชน์และการฉกฉวยโอกาสจากพลังศรัทธาก็มีมากขึ้นหลากหลายรูปแบบ ทั้งเงินบริจาค แผงขายสินค้า ขายพานบายศรี แผงลอตเตอรี่ ที่จอดรถ ฯลฯ หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างหาจังหวะเข้าไปมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ที่เกิดขึ้น จนลืมนึกถึงความสำคัญของชาวบ้านท้องถิ่นในพื้นที่

กลายเป็นปัญหาขัดแย้งร้องเรียนกันไปแล้วหลายคราในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา จนฝ่ายความมั่นคงที่นำโดยทหารต้องเข้าไปเคลียร์และจัดระเบียบใหม่...แต่จนถึงวันนี้ปัญหาก็ยังคงเดิม


สองวันก่อน ชาวบ้านบ้านโนนเมือง หมู่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง ได้ร้องเรียนต่อนายอำเภอบ้านดุงหลายประเด็น โดยเฉพาะการขอตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการบริหารคำชะโนด หลังพบปัญหามีการยัดเงินกับเจ้าหน้าที่เพื่อใช้สิทธิ์ลัดคิวเข้ากราบไหว้ปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา หากเป็นรถบัสรถทัวร์เรียกเก็บ 500 บาทต่อคัน หากเป็นรถยนต์ส่วนตัวหรือรถตู้เริ่มต้นที่ 200-300 บาทแล้วแต่ต่อรอง

ประเด็นเรียกรับเงินหรือยัดเงินให้เจ้าหน้าที่หรือกรรมการฯ เพื่อลัดคิวเข้าคำชะโนดดังกล่าว ทำเอานายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าฯ คนใหม่นั่งไม่ติด ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออันดับหนึ่งของอุดรฯและมีคำถามตามมาว่า...ที่ผ่านมานายอำเภอบ้านดุงไม่เคยรับรู้ปัญหานี้เชียวหรือ เพราะแม้แต่ชาวบ้านหาเช้ากินค่ำยังรู้กันทั้งบาง!!

ล่าสุด นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าฯ อุดรธานี ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารคำชะโนดเพื่อแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนต่างๆ โดยช่วงหนึ่ง นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง ในฐานะรักษาการผู้จัดการคำชะโนด กล่าวในที่ประชุมว่า แต่ก่อนที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 14 หมู่บ้านจะได้เข้ามาดูแลบริหารจัดการคำชะโนด ชาวบ้านบ้านโนนเมืองก็ดูแลกันเอง แต่ก็มีการร้องเรียนกันแทบทุกปี จนมาสมัยนายอำเภอ ศักดิ์ชัย แตงฮ่อ ถึงขั้นต้องพากันไปสาบานต่อหน้าปู่ศรีสุทโธว่าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ให้รักและสามัคคีกัน ไม่ทะเลาะกัน


จากนั้นก็มีการจัดระเบียบการบริหารจัดคำชะโนดใหม่ มีหลายฝ่ายเข้ามาร่วมเพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ แต่ก็มีการร้องเรียนกันอีก ต่อมา อบต.บ้านม่วงมาดูแลได้แค่ปีเดียว ชาวบ้านก็ร้องเรียนอีก อบต.บ้านม่วงเขาก็ถอย หลังจากนั้นนายอำเภอบ้านดุงก็มาเป็นประธานคำชะโนดและมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 14 หมู่บ้านมาช่วยกันดูแล ก็มีข้อร้องเรียนอีก

จนในที่สุดก็ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 14 หมู่บ้าน กำนันทุกตำบลก็มาเป็นคณะกรรมการคำชะโนดมาบริหารจัดการจนถึงตอนนี้ ชาวบ้านโนนเมืองเองก็เข้ามามีส่วนร่วมด้วย เป็นทั้งเจ้าหน้าที่ พนักงาน ร้านค้าที่อยู่คำชะโนดก็เป็นของคนบ้านโนนเมืองแทบทั้งนั้น

อย่างไรก็ตาม หลังประชุมเสร็จ นายธวัชชัยบอกว่า จากการหารือกับกรรมการบริหารคำชะโนด กรณีแรกผู้ร้องเรียนอยากให้เลิกระบบคัดกรองโควิด-19 หรือจะมีการปรับเปลี่ยน การให้ยกเลิกจุดคัดกรองนั้นคงยกเลิกไม่ได้ จะยกเลิกก็ต่อเมื่อโรคโควิด-19 ไม่มีในประเทศไทย ซึ่งสัปดาห์หน้าจะมีการปรับเปลี่ยนจุดคัดกรองโดยย้ายจากจุดเดิมมาไว้ด้านล่าง ขอความร่วมมือให้ทุกท่านจองระบบ QR code

ทั้งนี้ จะเพิ่มการจองผ่านระบบมากยิ่งขึ้น จากเดิม 5,000 คนต่อวัน เพื่อให้สอดรับกับความจริงที่ตัวเลขประชาชนเดินทางมามากถึง 8,000-10,000 คนต่อวัน ส่วนคนที่ไม่ได้จองล่วงหน้าก็คงรอคิวนานขึ้น หากมีใครมาเรียกเก็บเงินว่าจะลัดคิวให้ อย่าไปสนใจ เพราะว่าเราไม่มีการเรียกรับเงินเพื่อลัดคิว


ส่วนคำกล่าวหามีการเรียกเก็บเงินเพื่อลัดคิวเข้า จุดนี้เราจะมีการหาข้อเท็จจริงว่ามีจริงหรือไม่ แต่จริงๆแล้วการเข้าไปยังคำชะโนดทุกคนจะต้องผ่านจุดคัดกรองไม่ว่าจะมีการจองผ่านออนไลน์หรือ walk in เข้ามาโดยมีการลงทะเบียนหน้าทางเข้า

สำหรับประเด็นอื่นๆ ที่มีการร้องเรียน เช่น การจำกัดสิทธิชุมชน การนำไหว้หรือการขายสิ่งของไหว้ จุดจอดรถเราก็จะมีการพูดคุยและเจรจาตกลงกันเป็นที่สิ้นสุดเรียบร้อยแล้ว กรรมการต่างยืนยันว่าชุมชนโนนเมืองมีส่วนร่วมในการที่จะขายของ และจำหน่ายสินค้าต่างๆ เช่นกัน

ส่วนเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปคุกคาม ชรบ.นั้นไม่เป็นความจริง มี ชรบ.บางท่านพูดจากับนักท่องเที่ยวด้วยถ้อยคำหยาบคาย ตำรวจก็กล่าวตักเตือนแต่ไม่ใช่เป็นการคุมคาม

อย่างไรก็ตาม นายธวัชชัยบอกว่า การบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว “คำชะโนด” ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ข่าวออกไป ยืนยันว่าการมาสักการะปู่ย่ายังคงเดินทางมาได้เหมือนเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...