xs
xsm
sm
md
lg

ร้าน “แววผ้าไทย” ตลาดผ้านาข่า แหล่งรวมผ้าไทยจากทั่วประเทศ ของดีเมืองอุดร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ตลาดผ้านาข่า ศูนย์รวมผ้าไทยจากทั้งประเทศในจังหวัดอุดรธานีที่เปิดมานานกว่า 40 ปี จนทำให้กลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ และอุดรฯ นอกจากจะเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านวัฒนธรรม, เมืองเก่าแล้ว ยังเป็นที่รู้จักกันดีด้านการท่องเที่ยว อย่างคำชะโนด เมืองพญานาคราช จนสามารถสร้างเอกลักษณ์ของผ้าลายพญานาค
นายอาคม สีหาบุตร ประธานตลาดผ้านาข่า รวมถึงเป็นเจ้าของร้าน “แววผ้าไทย” เล่าว่า ตนได้รับตำแหน่งประธานตลาดผ้านาข่าเมื่อปี พ.ศ. 2554 และได้รับการดูแลและพัฒนามาเรื่อยๆ แม้จะมีช่วงที่ล้มลุกคลุกคลานไปบ้าง แต่ก็ยังสามารถประคองไปด้วยกันได้ ส่วนตลาดผ้านาข่าเกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้านในปี พ.ศ. 2517 เดิมในพื้นที่เป็นบ้าน 2 ชั้น ข้างล่างใต้ถุนเป็นลานโล่งซึ่งเป็นพื้นที่ในการทอผ้าของชาวบ้านที่ทอไว้ใช้งานเอง หลังจากนั้นก็พัฒนาจนกลายเป็นสินค้า ลายผ้าแรกเริ่มจะเป็นลายขิดดอกพิกุล และผ้าสีพื้น ทั้งผ้าไหมและผ้าฝ้าย


ทั้งนี้ ในช่วงปี พ.ศ. 2530 มีพัฒนาชุมชนเข้ามาในชุมชนดูการทอผ้า และวิถีชีวิตของคนในชุมชน และได้รับมอบงบสนับสนุนให้แก่ชุมชนในการพัฒนาสร้างอาชีพ และได้รับการอุดหนุนผ้าจากคณะเยี่ยมชม ทำให้เกิดชื่อเสียงขึ้นมาในระดับหนึ่ง จนทำให้ตลาดผ้านาข่าที่ก่อนหน้าจะขายเป็นผ้าที่ยังไม่ได้แปรรูป ได้พัฒนาโดยการเพิ่มเป็นการแปรรูป ให้ได้มีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น จาก 7 ร้านค้าพัฒนาสู่ 200 กว่าร้านค้าในปัจจุบัน


อีกทั้งในช่วงที่การท่องเที่ยวเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทั้งในจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียงก็ทำให้ ตลาดผ้านาข่ามีชื่อเสียงขึ้นมาเนื่องจากเป็นทางผ่านไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีก นอกจากนี้แล้ว สิ่งที่ทำให้ตลาดผ้านาข่าได้รับความนิยม คือรูปแบบการตัดเย็บที่เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น มีให้เลือกทั้งชุดของผู้หญิง ผู้ชาย และยังสามารถปรับตัวให้เข้ากับยุคการขายสินค้าผ่านไลฟ์สดในช่องทางเฟซบุ๊กอีกด้วย


นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) โดยทางธนาคารได้ลงพื้นที่เข้าหากลุ่มผู้ประกอบการภายในตลาดผ้านาข่า ซึ่งมีผู้ประกอบการได้รับการสนับสนุนหลายราย รวมไปถึงร้าน “แววผ้าไทย” เช่นเดียวกัน

สนใจติดต่อ www.panakha.com
โทร. 0-4220-6134

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น