xs
xsm
sm
md
lg

ล็อตมหึมา! นรข.ยึดเฮโรอีนเกือบ 300 กิโลฯ ขนขึ้นตลิ่งโขงที่ท่าอุเทน มูลค่าเฉียด 1,000 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - นรข.สกัดตรวจยึดเฮโลอีนล็อตใหญ่มหึมาถึง 248 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท ลอบขนมาจากฝั่งลาวขึ้นฝั่งแม่น้ำโขง ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน คาดหลังพม่าปิดพรมแดนเพราะโควิด-19 ระบาด กลุ่มว้าเปลี่ยนเส้นทางขนมาทางชายแดนอีสาน โดยมีปลายทางตอนใต้ของไทยก่อนส่งเข้าอเมริกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (17 ต.ค.) ที่สโมสรสัญญาบัตร กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (บก.นรข.) นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข. พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายภิญโญ โฆสิต ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภาค 4 พ.ต.อ.ณรงค์ นาคทั่ง รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม รักษาราชการแทน ผกก.สภ.ท่าอุเทน แถลงข่าวการตรวจยึดเฮโรอีน จำนวน 248 กิโลกรัม


ทั้งนี้ สื่บเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในราชอาณาจักร บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านแก้งส้มโฮง หมู่ 1 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงวางแผนวางกำลังดักซุ่มบริเวณที่ได้รับแจ้งและพื้นที่ใกล้เคียง

กระทั่งเวลาประมาณ 18.30 น.วันเดียวกัน พบชายต้องสงสัย จำนวน 1 คน ขับเรือหาปลาแล่นมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ขึ้นไปทางทิศเหนือของบ้านนาข่าท่า หมู่ 7 ต.พะทาย จากนั้นก็ล่องลงมาจอดที่ท่าเรือประจำหมู่บ้าน บ้านแก้งส้มโฮง แล้วทำทีขึ้นไปนั่งพักอยู่ในพุ่มไม้ใกล้กับที่จอดเรือ เจ้าหน้าที่จึงออกจากที่ซุ่มแสดงตัวขอตรวจค้น ชายต้องสงสัยตกใจอาศัยความมืดและความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในลำเรือ พบกระสอบถุงปุ๋ยยี่ห้อหนึ่งของประเทศไทย จำนวน 1 ถุง นอกนั้นเป็นกระสอบป่านไม่มีตราสัญลักษณ์ใด จำนวน 12 ถุง รวมทั้งสิ้น 13 กระสอบ จึงขนกระสอบทั้ง 13 ถุง ไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่ บก.นรข.

พบภายในกระสอบทั้งหมดมีวัตถุสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยเทปกาวสีเหลือง ข้างในมีถุงพลาสติกสีดำอีกหนึ่งชั้น เมื่อตรวจสอบพบห่อแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีตราสัญลักษณ์สิงห์โตคู่เหยียบลูกโลก ภายในเป็นผงสีขาวนวลไม่มีกลิ่น จึงเชิญ พ.ต.อ.หญิง จิรนันท์ ธนะสิงห์ ผกก.พิสูจน์หลักฐานนครพนม นำเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบด้วยน้ำยาเคมี ผลออกมาเป็นเฮโรอีนบริสุทธิ์ 100% รวมทั้งสิ้น 248 กิโลกรัม


นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ในฐานะเป็นผู้อำนวยการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน) จังหวัดนครพนม จะเชิญหน่วยงานความมั่นคงหารือในการป้องกัน ปราบปรามยาเสพติด โดยจะยกปัญหายาเสพติดเป็นวาระของจังหวัด ถึงแม้จังหวัดนครพนมจะเป็นแค่ทางผ่านไปยังพื้นที่ชั้นในหรือส่งต่อไปต่างประเทศ ก็ถือว่าเป็นอันตรายต่อมนุษยชาติ

ส่วนเฮโรอีนล็อตนี้คาดว่าจะลำเลียงมาจากสามเหลี่ยมทองคำของกลุ่มว้าแดง เนื่องจากประเทศพม่าปิดพรมแดนจากวิกฤตโรคโควิด-19 จึงเบนเส้นทางมายังแถบภาคอีสาน โดยจะมีการตรวจยึดจับกุมผู้ต้องหาในพื้นที่จังหวัดริมแม่น้ำโขงถี่กว่าปกติ สำหรับมูลค่าขั้นต่ำ ซื้อขายราคากิโลกรัมละ 3,000,000 บาท

โดยเฮโรอีนที่ตรวจยึดได้นี้ถือว่ามีความบริสุทธิ์สูง สามารถนำไปเป็นสารตั้งต้นผลิตเป็นยาบ้า ตรวจยึดได้ 248 กิโลกรัม มีมูลค่าสูงถึง 744,000,000 บาท และอาจจะเป็นการตรวจยึดเฮโรอีนที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทยด้วย


แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า การตรวจยึดเฮโรอีนครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่สามารถสร้างความเสียหายทางธุรกิจยาเสพติดได้มาก ทำให้นายทุนสุญเสียเงินจำนวนมาก เรียกว่าขาดทุนแน่นอน

โดยเชื่อว่าเฮโรอีนล็อตนี้จะถูกส่งไปทางตอนใต้ของประเทศไทย หากทะลุไปถึงประเทศสหรัฐอเมริกา และจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากราคาหน้าโรงงานอีกหลายเท่า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...