xs
xsm
sm
md
lg

ข้ามไปดูให้เห็นกับตา! ท่าขี้เหล็กยันปลอดโควิด-19 ตั้งด่านคัดกรองคนเข้าเมืองรอบทิศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก - ผบ.ฉก.ม.3 นำคณะข้ามฝั่งพบทีบีซีท่าขี้เหล็ก-พม่า ดูปฏิบัติการคัดกรองโควิด-19 ให้เห็นกับตา จนท.ท้องถิ่นพม่า ยันตรวจคนเข้าเมืองรอบทิศ คงเคอร์ฟิวถึงตี 4 ต่อเนื่อง ยันท่าขี้เหล็กปลอดโควิด-19 ชัวร์


ไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงระบาดในสาธารณรัฐสหภาพพม่า โดยเฉพาะพื้นที่รัฐฉานติดกับ จ.เชียงราย เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน พบว่ามีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วจำนวน 53 คนนั้น ล่าสุด พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง และประธานคณะกรรมการชายแดนไทย-พม่า หรือทีบีซี ได้นำคณะนายทหาร และกรรมการทีบีซีฝ่ายไทย ข้ามไปพบปะสัมพันธ์กับ พ.อ.ต่อ สิ่นอู ผบ.หน่วยยุทธศาสตร์ทหาร จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ที่อยู่ติดกับ อ.แม่สาย

ซึ่งนอกจากทาง ฉก.ม.3 จะแนะนำคณะนายทหารใหม่ที่สับเปลี่ยนกำลังกับ ฉก.ม.2 ตั้งแต่เริ่มปีงบประมาณ 2563 แล้ว คณะยังได้ขอเดินทางไปสำรวจการตั้งจุดตรวจคัดกรองไวรัสโควิด-19 ของทางการพม่า ที่ด่านหมากยาง ด่านตรวจขนาดใหญ่บนถนนอาร์สามบี ไทย-พม่า-จีนตอนใต้ รวมทั้งเป็นเส้นทางสายหลักเชื่อมแม่สายกับท่าขี้เหล็ก-เมืองเชียงตุง และอื่นๆ ในรัฐฉาน

พบว่า ทางการพม่าได้จัดตั้งกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับอาสาสาธารณสุข ลักษณะคล้ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ของไทย เข้าประจำการร่วมกับฝ่ายต่างๆ ที่ด่านตรวจ เพื่อคอยคัดกรองรถ และบุคคลที่เดินทางเข้าสู่ท่าขี้เหล็กอย่างเข้มงวด และหากพบบุคคลต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อต้องนำตัวไปตรวจหาเชื้อ โดยมีการตั้งเป็นศูนย์กักดูอาการ คล้าย State Quarantine ของไทย


ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นพม่า ยืนยันว่าขณะนี้ท่าขี้เหล็ก ตั้งจุดตรวจบนถนนเข้าเมืองทั้ง 6 เส้นทางแล้ว ประกอบด้วย ด่านหมากยางบนถนนอาร์สามบี ด่านบนถนนจากเมืองต่วน เมืองสาด-ท่าขี้เหล็ก ถนนสายเมืองเชียงตุง เมืองยอง เมืองยู๊ เมืองหลวย ถนนจากท่าเดื่อ เมืองพย๊าก เมืองเลน ที่จะไปท่าขี้เหล็ก ถนนใกล้แม่น้ำโขงชายแดนพม่า-สปป.ลาว มีการตั้งจุดตรวจตรงด่านเมืองเลนที่เชื่อมระหว่างท่าขี้เหล็กไปยังเมืองเชียงลาบ ที่ติดกับสะพานข้ามแม่น้ำโขงพม่า-สปป.ลาว และถนนระหว่างท่าขี้เหล็ก-สามเหลี่ยมทองคำ

ขณะที่มาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวกระทำรอบเมืองท่าขี้เหล็กตลอด 24 ชั่วโมง ภายในเมืองยังมีมาตรการห้ามออกจากเคหสถานหรือเคอร์ฟิว ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืน- 04.00 น.เช่นเดิม หลังจากเกิดการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 ในเขตตอนกลางของประเทศพม่า โดยนายอูมิ้น ไหน่ ผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก ได้นำเจ้าหน้าที่ควบคุมปฏิบัติการด้วยตัวเอง ยืนยันว่าเขตท่าขี้เหล็ก ที่ติดกับไทยปลอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างแน่นอน


น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย ที่ร่วมเดินทางกับคณะทีบีซี เปิดเผยว่า หลังจากยกเลิกการจำกัดจำนวนรถขนส่งสินค้าระหว่างไทย-พม่า ผ่านด่านถาวรสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย ตั้งแต่ปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา มูลค่าการค้าที่ด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ก็เพิ่มขึ้น โดยวันที่ 12 ต.ค.มีการส่งออก 46,181,612 บาท วันที่ 13 ต.ค. 28,307,575 บาท และวันที่ 14 ต.ค. 29,434,136 บาท

ซึ่งทางทีบีซีทั้งของไทยและพม่าได้ทำความเข้าใจกันว่าต่อไปนี้หากมีการดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับกิจการชายแดนจะมีการประสานงานกับผ่านทีบีซีเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด หรือผลกระทบใดๆ อีก


อย่างไรก็ตาม ทางฝ่าย จ.ท่าขี้เหล็ก ยังขอให้จัดระบบการส่งออกสินค้าประเภทอาหาร เช่น พืชผัก ปลา หมู เนื้อ เพราะเดิมมีการขนสินค้าเหล่านี้ด้วยรถตู้ผ่านสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ แต่หลังปิดสะพานแห่งที่ 1 โดยให้ขนผ่านสะพานแห่งที่ 2 เพียงจุดเดียว ทำให้ผู้ค้าต้องเสียค่าธรรมเนียมใบขนรายละ 270 บาท และสินค้าแต่ละประเภทต้องแยกตรวจ เช่น พืชผักไปด่านตรวจพืช ปลาด่านประมง หมูและเนื้อไปด่านปศุสัตว์ ซึ่งกำลังพยายามจัดระบบเพื่อให้สามารถดำเนินการเป็นรายวันได้อย่างรวดเร็วต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...