xs
xsm
sm
md
lg

รัฐฉานล็อกดาวน์สกัดโควิดเข้มทุกเมือง จับอีก 4 ชาวจีนลอบข้ามน้ำรวกเข้าฝั่งไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐฉาน พม่า/แม่สาย - ทางการท้องถิ่นรัฐฉานงัดมาตรการล็อกดาวน์ตรวจคนเดินทางสกัดโควิดเข้มทุกเมือง “ท่าขี้เหล็ก” ตั้งจุดคัดกรองรอบเมือง-เก็บค่าตรวจ 2 หมื่นจ๊าตต่อหัว ขณะที่ฝั่งไทยจับ 4 ชาวจีนลอบข้ามน้ำรวกเข้าไทย


วันนี้ (11 ต.ค.) รายงานข่าวจากชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แจ้งว่าขณะนี้หลายเมืองในพื้นที่รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ตรงกันข้าม อ.แม่สาย ได้ใช้มาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดมากขึ้น มีการตั้งจุดตรวจบนถนนเชื่อมระหว่างเมืองหรือล็อกดาวน์ทุกเมืองในเขตรัฐฉานตะวันออก แต่ละจุดมีการจัดชุดเจ้าหน้าที่ตรวจผู้ที่สงสัยว่าจะติดเชื้อ โดยผู้คนที่ต้องการเดินทางผ่านต้องจ่ายค่าตรวจคนละประมาณ 20,000 จ๊าต

ทั้งนี้ เฉพาะจังหวัดท่าขี้เหล็กมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองดังกล่าวบนถนน 6 เส้นทางรอบเมือง คือ ถนนจากเมืองต่วน-เมืองสาด-ท่าขี้เหล็ก ตั้งจุดตรวจที่บ้านปงถุนตรงข้ามจุดผ่อนปรนหัวฝาย อ.แม่สาย, ถนนอาร์สามบีจากเชียงตุง-ท่าขี้เหล็ก มีการตั้งจุดตรวจที่ด่านหมากยาง ด่านเชื่อมทุกเมืองในรัฐฉานตอนเหนือกับท่าขี้เหล็ก, ถนนสายเมืองเชียงตุง เมืองยอง เมืองยู้ เมืองหลวย ที่จะไปท่าขี้เหล็ก มีการตั้งจุดตรวจที่ด่านเมืองพยาก, ถนนจากท่าเดื่อ เมืองพย้าก เมืองเลน ที่จะไปท่าขี้เหล็ก ก็มีการตั้งจุดตรวจที่ด่านเมืองท่าเดื่อ


แม้แต่ถนนใกล้แม่น้ำโขงชายแดนพม่า-สปป.ลาว ก็มีการตั้งจุดตรวจที่ด่านเมืองเลน เชื่อมระหว่างท่าขี้เหล็กไปยังเมืองเชียงลาบ ติดกับสะพานข้ามแม่น้ำโขงพม่า-สปป.ลาว และถนนระหว่างท่าขี้เหล็ก-สามเหลี่ยมทองคำ ติดกับแม่น้ำโขงชายแดนไทย-พม่า-สปป.ลาว ก็มีการตั้งจุดตรวจตรงบ้านห้วยดินดำด้วย

ส่วนภายในตัวเมืองท่าขี้เหล็ก เจ้าหน้าที่พม่าได้มีคำสั่งปิดสถานบันเทิงและร้านต่างๆ ตั้งแต่เวลา 22.00 น.เป็นต้นไป และยังคงมาตรการห้ามออกจากเคหสถานหรือเคอร์ฟิว ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืน ถึง 04.00 น.เช่นเดิม


ด้านฝั่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ยังคงวางกำลังและอุปกรณ์สกัดกั้นการข้ามแดนตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า ล่าสุดเมื่อเวลา 20.30 น.ที่ผ่านมา (10 ต.ค.) ร.ท.อลงกรณ์ ปั๋นหน่อ ผบ.ร้อย.ม.4 บก.ควบคุม ที่ 2 ฉก.ม.3 ได้นำกำลังออกลาดตระเวนริมฝั่งลำน้ำรวกตรงท่าต้นขี้เหล็ก หมู่บ้านป่าซางงาม หมู่ 6 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย พบชายต้องสงสัยจำนวน 2 คน เดินไปรับกลุ่มบุคคลอีก 4 คนที่เดินฝ่าลำน้ำมายังฝั่งไทย


เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าไปตรวจสอบปรากฏว่าชาย 2 คนแรกอาศัยความชำนาญและความมืดวิ่งหลบหนีไปได้ จึงควบคุมตัวคนทั้ง 4 เอาไว้ พบเป็นชาย 3 คน และหญิง 1 คน ทั้งหมดเป็นชาวจีน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดอุณหภูมิไม่พบความผิดปกติ เมื่อสอบถามก็ทราบว่ามีคนอยู่เบื้องหลังสั่งให้ข้ามมายังฝั่งไทย แต่ยังไม่ทราบว่าจะเดินทางไปยังจุดไหนต่ออีกเพราะต้องรอรับโทรศัพท์และคนนำพาอีกครั้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะช้าง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...