xs
xsm
sm
md
lg

พม่ายัน 2 นักข่าวบินเข้าเชียงตุง 1 คนขับรถ ปลอดเชื้อโควิด แต่เมาะละแหม่ง-รัฐมอญ เจอรวดเดียว 8 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรยากาศตลาดหลวงเชียงตุงเช้าวันนี้ (3 ก.ย.) กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังผลตรวจผู้ต้องสงสัย 3 ราย ไม่พบเชื้อโควิด-19
เชียงตุง/เมาะละแหม่ง - ผลตรวจผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโควิดเชียงตุง ออกมาแล้ว..นักข่าว 2 คนขับรถอีก 1 เป็นลบไม่พบเชื้อ แต่เมาะละแหม่ง-รัฐมอญ สุ่มตรวจเจอรวดเดียว 8 ราย รวมยอดผู้ป่วยติดเชื้อจากยะไข่ อีก 1 เป็น 9 รายแล้ว


กรณีพบผู้ต้องสงสัยเข้าข่ายติดเชื้อที่ เป็นชายอายุ 25 ปี และ 27 ปี ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวที่เดินทางมาจากกรุงย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงของพม่า และได้เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองเชียงตุง (หัวเมืองใหญ่รัฐฉาน ติดกับท่าขี้เหล็ก ห่างจากชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปตามเส้นทาง R3b 168 กม.) จากนั้นพบว่ามีอาการไข้ขึ้นสูงและจมูกรับกลิ่นได้ไม่ดีเหมือนเดิม ก่อนถูกนำกักตัวดูอาการ-ตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลเชียงตุง พร้อมคนขับรถอีก 1 ราย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเชียงตุง ต้องเพิ่มมาตรการตรวจคัดกรองเข้มงวดขึ้นทันที โดยมีรายงานว่า ได้มีการปิดตลาดหลวงเชียงตุง และตลาดปลอดภาษี หรือ ดิวตี้ฟรี อย่างน้อย 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 2-4 ก.ย.


ล่าสุด ทางการเมียนมารายงานว่า จนถึงวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยติดเชื้อในเขตรัฐฉานภาคใต้ ที่เมืองตองจี 2 ราย และภาคเหนือของรัฐฉานที่เมืองลาเชียว 1 ราย ส่วนที่เมืองเชียงตุงและอื่นๆ ยังไม่พบเพิ่มเติม และวันนี้ (3 ก.ย.) ได้เปิดตลาดหลวงเชียงตุง รวมถึงตลาดสินค้าปลอดภาษีของรัฐบาล ตามปกติแล้ว ส่วนเมืองท่าขี้เหล็ก มีเพียงประกาศห้ามออกนอกเคหสถานหลังเที่ยงคืนไปจนถึงเวลา 04.00 น.โดยยังไม่มีการปิดสถานที่ใดๆ เช่นกัน


วันเดียวกัน ฝ่ายสาธารณสุขและกีฬา รัฐมอญ ได้เปิดเผยผลตรวจหาเชื้อโควิดกลุ่มตัวอย่างในพื้นที่ 90 คน ระหว่าง 31 สิงหาคม-1 กันยายน แล้วพบว่า 8 คน มีเชื้อ Covid 19 ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตมะปูน เมื่อรวมกับผู้ป่วยซึ่งเป็นอาจารย์ที่ได้รับเชื้อหลังกลับจากเมืองเจ้าก์ผิ่ว รัฐยะไข่ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ทำให้เมาะละแหม่งพบผู้ติดเชื้อแล้ว 9 คน จึงมีการนำมาตรการบังคับให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน (Stay at home) มาใช้ในเมืองเมาะละแหม่ง ตั้งแต่ 8 โมงเช้า 2 ก.ย.เป็นต้นไป


ด้านชายแดนไทย ที่มีเส้นทางเชื่อมโยงจากชายแดนแม่สอด-รัฐกะเหรี่ยง/รัฐมอญ รวมถึงย่างกุ้ง ของเมียนมา ตามแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก และทางหลวงอาเซียน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และชุดสายตรวจกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านเขตอำเภอแม่สอด ได้เสริมกำลังทั้งตั้งด่านตรวจบนถนนเลียบแนวชายแดน จัดชุดซุ่มเฝ้าสังเกตการณ์และชุดสายตรวจเดินเท้าติดอาวุธ ออกตรวจในพื้นที่ล่อแหลมและท่าข้ามธรรมชาติ ตลอด 24 ชม.

หลังพบว่าตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีคนสัญชาติพม่า รวมถึงชาวจีน แอบลักลอบว่ายข้ามแม่น้ำเมยลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และยังพบมีกลุ่มนายหน้าคนไทยรับจ้างนำพาบุคคลต่างด้าวที่แอบลักลอบข้ามชายแดนโดยไม่ผ่านการตรวจโควิด-19 ส่งเข้าหัวเมืองชั้นในอย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับชายแดนแม่สาย จ.เชียงราย ที่มีพื้นที่เชื่อมต่อกับรัฐฉานของเมียนมา นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ได้แจ้งไปยังฝ่ายปกครอง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ทุกพื้นที่ให้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งจุดตรวจ และตรวจสอบบุคคลเข้าออกหมู่บ้าน เนื่องจากในปัจจุบันยังคงพบมีชาวเมียนมาพยายามจะลักลอบเข้ามาในฝั่งไทยอย่างต่อเนื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...