xs
xsm
sm
md
lg

โคราชอ่วม! ลำเชียงไกรทะลักท่วมบ้าน ปชช.กว่า 200 หลัง พระลุยน้ำบิณฑบาต ขณะริมลำบริบูรณ์ยังจม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชอ่วม! น้ำท่วมหนักพระลุยน้ำบิณฑบาต ผู้ว่าฯ ระบุมวลน้ำทะลักมามากเผยลำบริบูรณ์สาขาลำตะคอง ยังเอ่อท่วม ต.หมื่นไวย์ จมกว่า 100 หลังคาเรือน ขณะลำเชียงไกรล้นท่วม 200 หลัง ศูนย์เตือนภัยฯ แจ้งเขาใหญ่ฝนตกหนัก เตรียมพร้อมอพยพกรณีฉุกเฉิน
วันนี้ (8 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ล่าสุดฝนได้ตกโปรยปรายลงมาตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น.เป็นต้นมา ตามที่กรมอุตุนิยมได้ประกาศแจ้งเตือน ส่งผลทำให้ช่วงเวลาเร่งด่วนการจราจรติดขัดอย่างหนัก โดยเฉพาะถนนบริเวณหน้าสถานศึกษา เช่น โรงเรียนเมืองนนครราชสีมา, โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา, โรงเรียนสุรนารี,โรงเรียนสุขานารี, โรงเรียนวัดสระแก้ว, โรงเรียนมารีย์วิทยา เป็นต้น รวมทั้งในตัวเมืองโคราช เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรต้องสวมเสื้อกันฝนปฏิบัติหน้าที่เร่งระบายรถปริมาณรถสะสมเป็นไปด้วยความลำบาก


ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ตำบลหมื่นไวย์ อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งมีบ้านเรือนอยู่ติดกับลำบริบูรณ์ ลำน้ำสาขาของลำตะคอง ในพื้นที่หมู่ 2, 4, 5 และหมู่ 7 โดยเฉพาะหมู่ 2 กับ หมู่ 5 ต.หมื่นไวย์ เป็นพื้นที่ต่ำเป็นลักษณะแอ่งกระทะ ได้ถูกน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนมากว่า 3-4 วันแล้ว ระดับน้ำท่วมเพิ่มสูงเล็กน้อย เดิม 40-50 เซนติเมตร (ซม.) ขยับขึ้น 60 ซม. บางจุดท่วมหนักระดับสูงกว่า 1 เมตร โดยเฉพาะถนนในหมู่บ้านน้ำท่วมกลายเป็นคลองส่งน้ำเป็นระยะทาง 1 กม.

ขณะที่ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนริมลำตะคอง และลำบริบูรณ์ ให้เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง โดยมีการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง บางครอบครัวต้องอพยพไปอยู่บ้านญาติแล้วเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากขณะนี้มีมวลน้ำจำนวนมากจากฝนที่ตกท้ายเขื่อนไหลลงสู่ลำตะคองในพื้นที่ อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน และ อ.ขามทะเลสอ ส่งผลให้ระดับน้ำในลำตะคองเอ่อขึ้นมีระดับสูงจนแตะตลิ่ง


ทางด้านเจ้าหน้าที่ ปภ.เขต 5 นครราชสีมา นำเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว และจักรกลหนักรถขุดตักไฮดรอลิกแบบแขนตักยาว 1 คัน ทำการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางระบายน้ำขึ้น ในพื้นที่บ้านโพนสูง หมู่ที่ 4 ตำบลหมื่นไวย์ เพื่อเปิดทางน้ำเร่งการระบายน้ำลงสู่ลำบริบูรณ์ไปลงลำมูล บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำล้นตลิ่งไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำติดลำน้ำทั้ง 4 หมู่บ้าน ต.หมื่นไวย์ รวมกว่า 100 หลังคาเรือน

ส่วนสถานการณ์ที่บ้านลำเชิงไกร ต.โคกสูง อ.เมืองฯ น้ำจากลำน้ำเชียงไกรซึ่งเป็นน้ำที่มีการระบายออกจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ต.บัลลังก์ ล้นสปิงเวย์ไหลลงมาทำให้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร น้ำเอ่อท่วมลานวัดลำเชิงไกรทั้งหมด ท่วมรอบศาลาวัด ศาลาการเปรียญ และรอบเมรุ เส้นทางเข้าออกน้ำท่วมสูง รถทุกชนิดไม่สามารถเข้าออกได้ ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำเพียงอย่างเดียว โดยน้ำท่วมมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้กว่า 10 วัน ทำให้บ้านเรือน ไร่นาข้าว พื้นที่การเกษตรจมน้ำ เสียหายโดยสิ้นเชิง และระดับน้ำกำลังเพิ่มระดับขึ้นเรื่อย มีบ้านเรือนกว่า 30 หลังคาเรือน ระดับน้ำท่วมสูง 40-50 เซนติเมตร พื้นที่เกษตรถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 1,000 ไร่ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลโคกสูงได้นำกระสอบทรายไปให้ประชาชนวางกั้นขวางทางไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้าน

ทั้งนี้ ชลประทานจังหวัดฯ ได้เร่งผันน้ำ ระบายมาจากลำตะคองส่วนหนึ่งผ่านประตูระบายน้ำให้ไหลลงมาที่ลำเชียงไกร เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมอีกก็คาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลายภายใน 1 สัปดาห์


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้เหล่ากาชาด จ.นครราชสีมา นำโดยนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดพร้อมคณะได้นำถุงยังชีพ-ถุงน้ำใจไปถวายแด่พระสงฆ์ มอบให้ผู้สูงอายุ คนแก่ คนชรา เบื้องต้น 2 จุดที่วัดลำเชิงไกร และที่วัดหมื่นไวย์ อ.เมืองนครราชสีมา ที่ได้รับผลกระทบ กว่า 500 ชุด พร้อมทั้งสั่งการให้ อปท.ทุกพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมทั้งริมลำน้ำบริบูรณ์ ริมลำตะคอง และริมลำเชียงไกร ให้เตรียมอพยพไปสถานที่ปลอดภัยที่มีการเตรียมรองรับไว้แล้ว ในขณะที่ทุกหน่วยงานเร่งระดมระบายน้ำให้ออกจากพื้นที่น้ำท่วมให้เร็วที่สุด

นายวิเชียรกล่าวว่า ได้ไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านที่บ้านลำเชิงไกร ต.โคกสูง อ.เมืองนครราชสีมา ตอนนี้ได้รับผลกระทบกว่า 200 หลังคาเรือน เนื่องจากน้ำล้นอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร เราจำเป็นต้องมีการปล่อยน้ำออกมาทำให้น้ำในลำเชียงไกรเพิ่มมากขึ้น และจะได้รับผลกระทบต่อ คือ อ.โนนสูง และ อ.พิมาย โดยประชาชน 50 หลังคาเรือนน้ำท่วมสูงมาก จังหวัดได้ตั้งศูนย์อำนวยการให้ความช่วยเหลือและแจ้งเตือน แจ้งความเดือดร้อนอยู่ที่ศาลากลาง จ.นครราชสีมา ที่ศูนย์ดำรงธรรมตลอด 24 ชั่วโมง โทร.สายด่วน 1567 โดยขณะนี้เขตเทศบาลนครฯ หลายจุดมีการร้องขอเรือท้องแบนทาง ปภ.ได้ส่งไปช่วยเหลือแล้ว


ขณะที่ได้รับรายงานว่า ตอนนี้ได้เกิดฝนตกต่อเนื่องบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยได้รับรายงานจากการสร้างแบบจำลองของศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ มาว่าฝนที่ตกบนเขาใหญ่อาจจะมากกว่าที่เราคาดการณ์หรือมากกว่าที่การพยากรณ์ จึงได้แจ้งเตือนไปยังนายอำเภอปากช่อง, นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากช่อง, ต.จันทึก, ต.วังไซ ก่อนลงเขื่อนลำตะคองแล้ว ต่อไปยังพื้นที่ตอนล่างทั้ง อ.สีคิ้ว, อ.สูงเนิน, อ.ขามทะเลสอ, อ.เมืองฯ, อ.หมื่นไวย์, ต.โคกสูง, เขตเทศบาลนครราชสีมา แล้วเร่งระบายให้ลงลำน้ำมูลที่ อ.เฉลิมพระเกียรติฯ

ขอเรียนพี่น้องประชาชนว่า มวลน้ำที่มาตอนนี้เยอะมากจริงๆ โดยเฉพาะฝนที่ตกในวันที่ 8-9 ต.ค.นี้ ที่บริเวณเขาใหญ่ และ อ.ปากช่อง ฉะนั้นต้องระมัดระวังน้ำหลากที่จะลงแรงและเร็วมาก ยอมรับว่าตอนนี้เราคงไม่สามารถแก้เรื่องน้ำท่วมได้ เราต้องเตรียมการณ์เรื่องความปลอดภัยไว้ก่อน ฉะนั้นพื้นที่ที่ได้กล่าวขอให้ระมัดระวังและเก็บข้าวของที่มีค่าและพร้อมที่จะอพยพในกรณีที่มีความจำเป็นอย่างทันท่วงที


ขณะที่ ป้าติ๋ว คงจันทร์ อายุ 70 ปี บ้านอยู่ด้านเหนือของวัดลำเชิงไกร เล่าว่า น้ำลำเขียงไกรล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านตนมากว่า 1 สัปดาห์แล้ว แม้ว่าตนจะเอากระสอบทรายกั้นไว้โดยรอบก่อน มวลน้ำทะลักเข้าท่วมอยู่อีก ระดับน้ำทีแรกครึ่งเอว พอได้กระสอบทรายมากั้นเร่งสูบน้ำออกตอนนี้เหลือเท่าหัวเข่า แต่ก็ยังจมน้ำอยู่ ตนและลูกหลานเดือดร้อนหนักมาก แต่ต้องอดทนทำไงได้เกือบทุกปีมันก็ท่วมอย่างนี้ บางปีท่วมหนักขนาดต้องใช้เรือติดเครื่องยนต์มาช่วยเหลือ ท่วมหนักกว่านี้หลายเท่าตัวขนาดหน้าอก บางจุดท่วมหัวเลย ตนไม่รู้จะย้ายไปไหนก็ต้องอยู่ที่นี่ แต่ดีใจที่ท่านผู้ว่าฯ นครราชสีมา นำคณะลุยน้ำมาปลอมขวัญให้กำลังใจชาวบ้าน ขนาดพระยังต้องเดินลุยน้ำบิณฑบาต สงสารท่านต้องลำบากมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...